Thuốc Dexone - Chống dị ứng và ức chế miễn dịch - Chai 100 viên - Cách dùng

Thuốc Dexone thường được dùng trong chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Vậy thuốc Dexone được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dexone

Dexone có thành phần chính là Dexamethason.

Dexamethason có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Dùng Dexamethason phải kết hợp với điều trị kháng sinh toàn thân và các biện pháp hỗ trợ khi cần. Với liều tác dụng dược lý, dexamethason dùng toàn thân gây ưc chế tuyến yên gây giải phóng corticotropin (ACTH), làm cho vỏ tuyến thượng thận ngừng tiết hormon corticosteroid nội sinh (gây suy vỏ tuyến thượng thận thứ phát). Nếu cần thiết phải điều trị bằng corticoid lâu dài, chỉ dùng thuốc với liều thấp nhất có thể và thường chỉ dùng như một thuốc hỗ trợ cho điều trị khác. Khi ngừng liệu pháp toàn thân với liều dược lý, phải giảm liều dần, cho đến khi chức năng của trục dưới đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận được hồi phục.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dexone

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén: Chai 100 viên, 200 viên, 500 viên, 1000 viên

Mỗi viên Dexone: Dexamethason acetat 0,5 mg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Dexone: 65.000 đồng/chai 100 viên

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dexone

Thuốc Dexone được chỉ định cho bệnh nhân dị ứng nặngThuốc Dexone được chỉ định cho bệnh nhân dị ứng nặng

Liệu pháp không đặc hiệu bằng steroid, khi cần điều trị tích cực, như điều trị trạng thái hen, bệnh dị ứng nặng, phản ứng sau truyền máu, viêm thanh quản rít. Dùng
dexamethason trước khi sinh trong chuyển dạ trước kỳ hạn (giữa 24 và 34 tuần) để
thúc đẩy quá trình trưởng thành thai. Liệu pháp bổ trợ bằng dexamethason trong điều
 trị viêm màng não phế cầu.

Mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc.

Nhiễm nấm toàn thân, nhiễm virus tại chỗ hoặc nhiễm khuẩn lao, lậu chưa kiểm soát   được bằng thuốc kháng khuẩn.

Khớp bị hủy hoại nặng.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dexone

Thuốc dùng đường uống.

Liều thông thường: Uống 1 – 2 viên/Iần, ngày 3 lần. Uống sau khi ăn.

Tác dụng phụ thuốc Dexone

Thuốc Dexone có thể gây hạ kali huyếtThuốc Dexone có thể gây hạ kali huyết

Rối loạn điện giải như hạ kali huyết, giữ natri và nước gây tăng huyết áp và phù nề.

Hội chứng Cushing, giảm bài tiết ACTH, teo tuyến thượng thận, giảm dung nạp glucid, rối loạn kinh nguyệt. Teo cơ hồi phục, loãng xương, gãy xương bệnh lý, nứt đốt sống, hoại tử xương vô khuẩn. Loét dạ dày tá tràng, viêm tụy cấp. Teo da, ban da, bầm màu, rậm lông.

Hiếm gặp: các phản ứng quá mẫn, đôi khi gây choáng phản vệ, tăng bạch cầu, huyết

khối tắc mạch, tăng cân, buồn nôn

Thông báo cho bác sĩ biết tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dexone

Lưu ý chung

Ở người bệnh nhiễm khuẩn hoặc nghi ngờ nhiễm khuẩn, phải đặc biệt chú ý và điều trị trước tiên bằng các thuốc kháng khuẩn đặc hiệu, do tác dụng ức chế miễn dịch nén dexamethason có thể gây những cơn kịch phát và lan rộng nhiễm khuẩn.

Ở người viêm màng não nhiễm khuẩn, cần phải dùng dexamethason trước khi dùng

thuốc kháng khuẩn đặc hiệu để để phòng viêm não do phản ứng với các mảnh xác vi khuẩn đã bị thuốc kháng khuẩn hủy diệt.

Cần thận trọng khi dùng thuốc dexamethason đối với những người loãng xương, mới phẫu thuật ruột, loạn tâm thần, loét dạ dày tá tràng, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, suy thận, lao.

Lưu ý khi sử dụng thuốc dài ngày

Sử dụng thuốc liều cao trong thời gian dài sẽ ức chế chiều cao của trẻ em. Để giảm hậu quả của tác dụng này nên hạn chế việc kê đơn cho trẻ em. Nếu phải dùng thì dùng liều thấp có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất. Khi phải dùng kéo dài thì dùng liều điều trị cao cách ngày thay cho cách dùng hàng ngày để giảm ức chế tuyến thượng thận, tuyến sinh dục và tuyến giáp.

Để giảm thiểu tai biến gãy xương do dùng glucocorticoid nên giảm liều đến mức thấp nhất nếu có thể và giảm thời gian sử dụng thuốc. Sử dụng thuốc cách ngày dường như không làm giảm sự mất xương.

Dùng thuốc buổi sáng ít gây suy vỏ thượng thận hơn lúc đi ngủ. Sử dụng thuốc cách ngày làm giảm độc tính do corticoid, làm hồi phục chức năng.

Nếu sử dụng thuốc lâu thì ngưng thuốc từ từ là điều bắt buộc, dù dùng liều thấp nhưng kéo dài nhiều tháng vẫn phải giảm liều trước khi ngừng điều trị. Nếu sử dụng thuốc dưới 2 – 3 tuần có thể ngừng thuốc đột ngột.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Không được sử dụng.

Người lái xe và vận hành máy móc

Không ảnh hưởng.

Tương tác thuốc Dexone

Các Barbiturat, phenyltoin, Rifampicin, Nilabutin, Carbamazepin, Ephedrin, Aminoglutethimide có thể làm tăng thanh thải  corticosteroid nên làm giảm tác dụng điều trị.

Corticoid đối kháng với tác dụng của các thuốc gây hạ đường huyết (kể cả insulin), thuốc hạ huyết áp và thuốc lợi tiểu. Corticosteroid làm tăng tác dụng hạ kali huyết của Acetazolamid, các thiazid lợi tiểu quai, carbenoxolon.

Khi dùng đồng thời corticoid làm tăng hiệu lực của các dẫn chất cumarin chống đông máu nên cần kiểm tra chặt chẽ thời gian prothrombin để tránh chảy máu tự phát.

Sự thanh thải salicylat tăng khi dùng đồng thời với corticoid, vì vậy khi ngừng corticoid sẽ bị ngộ độc salicylat.

Các thuốc lợi tiểu làm giảm kali huyết (ví dụ thiazid, furosemid) và amphotericin B có thể làm tăng tác dụng giảm kali huyết của thuốc.

Bảo quản thuốc Dexone

Bảo quản nơi khô mát, ở nhiệt độ không quá 30°C và tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Quá liều glucocorticoid gây ngộ độc cấp hoặc gây chết rất hiếm. Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Không có chỉ định cho việc điều trị ngộ độc mạn, trừ trường hợp người bệnh quá nhạy cảm với corticosteroid, gây bệnh lý; lúc đó cần điều trị các triệu chứng.

Choáng phản vệ hoặc phản ứng quá mẫn có thể được điều trị bằng epinephrin, hô hấp nhân tạo và aminophylin. Người bệnh nên được giữ ấm và yên tĩnh.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.