Thuốc Desputin - Điều trị khó khạc thoát đờm - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Desputin là thuốc điều trị khó khạc thoát đờm do dịch tiết phế quản dày quánh trong viêm phế quản cấp, mạn, hen phế quản, giãn phế quản, viêm thanh quản, viêm xoang, điều trị trước & sau phẫu thuật nhằm tránh các biến chứng đường hô hấp. Vậy thuốc Desputin được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Desputin

Thành phần chính trong công thức thuốc DesputinAmbroxol

• Ambroxol là một chất chuyển hoá của Bromhexin, có tác dụng và công dụng như Bromhexin. Ambroxol được coi như có tác dụng long đờm và làm tiêu chất nhầy nhưng chưa được chứng minh đầy đủ.
  • Một vài tài liệu có nêu ambroxol cải thiện được triệu chứng và làm giảm số đợt cấp tính trong viêm phế quản.
  • Các tài liệu mới đây cho rằng thuốc có tác dụng khá đối với người bệnh có tắc nghẽn phổi nhẹ và trung bình nhưng không có lợi ích rõ rệt cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn nặng.
  • Khí dung ambroxol cũng có tác dụng tốt đối với người bệnh ứ protein phế nang, mà không chịu rửa phế quản.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Desputin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén.30mg.  Hộp 10 vỉ x 10 viên

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Desputin

Desputin điều trị khó khạc thoát đờm do dịch trong viêm xoangDesputin điều trị khó khạc thoát đờm do dịch trong viêm xoang

Thuốc Desputin chỉ định trong các trường hợp sau:

Khó khạc thoát đờm do dịch tiết phế quản dày quánh trong:

• Viêm phế quản cấp, mạn
  • Hen phế quản
  • Giãn phế quản
  • Viêm thanh quản
  • Viêm xoang
  • Điều trị trước & sau phẫu thuật nhằm tránh các biến chứng đường hô hấp.

Thuốc Desputin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Desputin

Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống

Uống sau bữa ăn

Người lớn:

• 1 viên/lần x 3 lần/ngày.
  • Dùng kéo dài: 1 viên/lần x 2 lần/ngày.

Trẻ > 5 tuổi:

1/2 viên/lần x 3 lần.

Tác dụng phụ thuốc Desputin

Sử dụng Desputin có thể gây ợ nóng ( hiếm )Sử dụng Desputin có thể gây ợ nóng ( hiếm )

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Hiếm:

• Ợ nóng
  • Buồn nôn
  • Nôn
  • Khô mũi miệng
  • Tăng tiết nước bọt
  • Chảy nước mũi
  • Khó tiểu tiện.

Rất hiếm: Dị ứng (phù mặt, ban da, sốt, khó thở).

Lưu ý thuốc Desputin

• Loét đường tiêu hoá.
  • Suy thận: giảm liều.
  • Có thai & cho con bú.

Tương tác thuốc Desputin

Không dùng với thuốc chống ho khác.

Bảo quản thuốc Desputin

Nên bảo quản Thuốc Desputin như thế nào

Bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ phòng.

Lưu ý khác về bảo quản Desputin

Lưu ý không để Thuốc Desputin ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Desputin , cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt (thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.