Thuốc Derzid-C - Dùng cho người bị viêm da - Hộp 1 tuýp 15g - Cách dùng

Thuốc Derzid-C thường được dùng cho người bị viêm da. Vậy thuốc Derzid-C được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Derzid-C

Derzid-C có thành phần chính là BetamethasoneClotrimazole.

Betamethasone dipropionate là một loại hormone steroid do vỏ thượng thận tổng hợp có thể ngăn chặn và giảm viêm bằng cách ức chế sự di chuyển của bạch cầu đa nhân và các nguyên bào sợi; phục hồi tính thấm mao mạch và ổn định lysosom ở mức độ tế bào.

Clotrimazole là một thuốc kháng nấm gắn với phospholipid trong màng tế bào nấm. Clotrimazole gây mất các thành phần thiết yếu trong tế bào bằng cách làm thay đổi tính thấm của thành tế bào.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc Derzid-C

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Kem bôi da: Hộp 1 tuýp 15g

Mỗi tuýp Derzid-C: Betamethasone dipropionate 1,29g/100g (tương đương betamethasone 0,1 g/100g); Clotrimazole 1g/100g; tá dược vừa đủ.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Derzid-C

Thuốc Derzid-C được sử dụng trong bệnh chàm (eczema)Thuốc Derzid-C được sử dụng trong bệnh chàm (eczema)

Viêm da và dị ứng da: Chàm cấp tính và mãn tính, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, viêm da tăng tiết bã nhờn, liken phẳng mạn tính, viêm da bong vẩy, mề đay dạng dát sần, vẩy nến, ngứa hậu môn...

Nhiễm nấm Candida gây viêm âm hộ âm đạo, viêm da tã lót, viêm quanh móng.

Rụng tóc từng vùng, nấm da, viêm da bội nhiễm.

Bỏng nhẹ, vết đốt côn trùng.

Không được dùng cho những người bị mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Mụn trứng cá đỏ.

Không dùng thuốc dưới dạng băng ép.

Corticosteroid dùng tại chổ để điều trị bệnh vẩy nến có thể gây hại cho người bệnh do phản ứng dội ngược, mà nguy cơ là xuất hiện vảy nến mụn mủ; và thuốc sẽ gây độc tính tại chổ và toàn thân cho người bệnh do chức năng của da bị suy giảm.

Không được thoa thuốc lên vùng da bị trầy xước, da bị tổn thương diện rộng.

Không dùng thuốc cho các trường hợp: Lao da, herpes simplex, zona, eczema do chủng đậu, giang mai.

Liều lượng và cách sử dụng

Thuốc dùng ngoài da.

Liều dùng

Thoa thuốc lên vùng da bị bệnh một lớp mỏng, thoa 1 – 2 lần/ngày. Không dùng thuốc dài ngày.

Tác dụng phụ thuốc Derzid-C

Derzid-C có thể khiến vùng da bôi thuốc bị đỏ rátDerzid-C có thể khiến vùng da bôi thuốc bị đỏ rát

Cảm giác bỏng rát, ngứa, rát sần, phù, bội nhiễm, ban đỏ, mụn nước, bong da, nổi mày đay và kích ứng da. Khi xảy bất kỳ một trong các triệu chứng trên phải ngừng sử dụng thuốc ngay.

Nóng rát, ngứa, ban đỏ, khô da, viêm nang lông, chứng rậm lông tóc, phát ban dạng trứng cá, giảm sắc tố, viêm da quanh miệng, viêm da dị ứng do tiếp xúc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Derzid-C

Lưu ý chung

Không để thuốc dính mắt.

Ngưng thuốc nếu có biểu hiện mẫn cảm hoặc kích thích da.

Điều trị dài ngày, liều cao ở trẻ em có thể gây ức chế tuyến thượng thận do nồng độ corticosteroid tăng cao.

Tránh điều trị kéo dài khi không thấy có cải thiện lâm sàng (vì corticosteroid có thể che lấp dấu hiệu nhiễm khuẩn lan rộng).

Khi thoa thuốc trên diện rộng và băng ép có thể làm tăng việc hấp thu thuổc qua da.

Chỉ dùng ngoài da, không bôi lên mắt và vùng da quanh mắt. Không bôi lên vùng da mặt trong thời gian dài.

Nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn lan rộng nên phối hợp điều trị với kháng sinh đường toàn thân.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Không dùng diện rộng, liều lớn, lâu dài.

Người lái xe và vận hành máy móc

Không có bằng chứng rằng betamethasone và clotrimazole bôi ngoài da có ảnh hưởng trên khả năng lái xe và sử dụng máy móc.

Tương tác thuốc Derzid-C

Chưa có nghiên cứu về tương tác thuốc.

Bảo quản thuốc Derzid-C

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Quá liều có thể do sử dụng tại chỗ quá mức hay kéo dài. Quá liều corticoid có thể cho các biểu hiện tăng tiết hormone tuyến thượng thận, thường là có hồi phục. Clotrimazole hầu như không có quá liều khi dùng tại chỗ. Điều trị thích hợp đối với các triệu chứng tăng tiết hormone tuyến thượng thận cấp. Trong trường hợp ngộ độc mãn tính, nên ngưng thuốc từ từ. Nếu xuất hiện sự tăng trưởng của các vi khuẩn không nhạy cảm, ngưng sử dụng và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.