Thuốc Dermaderm - Điều trị mụn trứng cá - Hộp 1 tuýp 10g - Cách dùng

Dermaderm là thuốc điều trị mụn trứng cá từ thể nhẹ đến trung bình, có viêm & không viêm Vậy thuốc Dermaderm được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Dermaderm

Thành phần chính trong công thức thuốc Dermaderm Tretinoin

• Tác dụng tại chỗ của tretinoin không liên quan đến tác dụng sinh lý của vitamin A. Khi bôi trên da, tretinoin có nhiều tác dụng khác nhau lên tế bào.
  • Thuốc kích thích phân bào và thúc đẩy đổi mới tế bào biểu bì, kìm hãm tạo thành keratin, kích thích tái tạo mô liên kết.
  • Tretinoin có khả năng ngăn ngừa và thậm chí làm nhỏ các khối u da do một số tác nhân gây ung thư tạo ra.
  • Trong da liễu, các tác dụng đó được sử dụng để điều trị trứng cá, vẩy nến, vẩy cá, dày sừng quang hoá.
  • Với trứng cá, tretinoin tác dụng trực tiếp lên lyzosom tế bào và giải phóng các enzym phân giải protein và thuỷ phân.
  • Tác dụng này gắn liền với phản ứng viêm làm bong các tế bào vẩy là những tế bào gây tổn thương cơ bản của trứng cá do chúng bịt tắc các nang. Do làm vi nang(nơi có nhiều vi khuẩn Staphylococcus epidermis và Propionibacterium acnes sinh sôi) trở thành các nang mở và tránh được ứ đọng chất bã.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dermaderm

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Kem bôi da. Hộp 1 tuýp 10g. Mỗi 10g kem bôi da chứa: Tretinoin 5 mg

Mỗi 1 tuýp

• Tretinoin 5mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dermaderm

Dermaderm điều trị mụn trứng cáDermaderm điều trị mụn trứng cá

Thuốc Dermaderm chỉ định trong các trường hợp sau:

Điều trị mụn trứng cá từ thể nhẹ đến trung bình, có viêm & không viêm

Thuốc Dermaderm chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dermaderm

Thuốc dạng kem bôi ngoài da

• Thoa lớp mỏng lên toàn bộ da bị mụn: 1 - 2 lần/ngày.
  • Thường sau 6 - 8 tuần mới thấy rõ hiệu quả.

Tác dụng phụ thuốc Dermaderm

Sử dụng Dermaderm có thể gây tróc vảySử dụng Dermaderm có thể gây tróc vảy

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Thường nhẹ & mất đi khi ngưng điều trị:

• Cảm giác châm chích
  • Kích ứng nhẹ
  • Đỏ da
  • Tróc vảy.

Lưu ý thuốc Dermaderm

• Không để thuốc tiếp xúc với mắt, môi & vùng da bị tổn thương.
  • Thận trọng ở vùng da nhạy cảm như cổ.
  • Tránh ra nắng hay tiếp xúc tia cực tím, không dùng cho phụ nữ có thai & cho con bú.

Tương tác thuốc Dermaderm

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Dermaderm với thuốc khác

Cần thận trọng khi bôi tretinoin cùng với các thuốcbôi khác vì có khả năng tương tác. Không được dùng các loại xà phòng có thuốc, xà phòng làm khô da, ăn mòn da và các thuốc tẩy rửa. Tránh dùng các sản phẩm có nồng độ cồn cao, menthol, các phụ gia, chanh, nước cạo râu, dung dịch làm săn da, nước hoa vì làm vùng da được bôi thuốc bị đau, nhất là lúc bắt đầu trị liệu. Tránh dùng các mỹ phẩm gây kích ứng và mỹ phẩm có chứa thuốc chữa bệnh, các thuốc gây rụng lông, tóc, điện phân trong khi đang điều trị bằng tretinoin bôi. Có thể dùngcác mỹ phẩm không chứa thuốc nhưng trước khi bôi tretinoin thì vùng da cần bôi phải được lau sạch.

Tương tác Thuốc Dermaderm với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Dermaderm cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bảo quản thuốc Dermaderm

Nên bảo quản Thuốc Dermaderm như thế nào

Bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng, ở nhiệt dộ 15-30 độ C.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Dermaderm

Lưu ý không để Thuốc Dermaderm ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Dermaderm, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.