Thuốc Demosec - Trị bệnh đường tiêu hoá - Cách dùng

Thuốc Demosec thường được dùng để điều trị bệnh đường tiêu hoá. Vậy thuốc Demosec được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Demosec

Demosec có thành phần chính là Omeprazole Natri có tác dụng:

Omeprazole là chất ức chế đặc hiệu tác dụng bằng cách khoá hệ thống enzym của Hydrogen-potassium Adenosine Triphosphatase, cũng gọi là bơm proton H+/ K+ ATPase của tế bào thành dạ dày.

Thuốc tác dụng vào giai đoạn cuối của sự tiết acid, liều duy nhất omeprazole 20mg/ngày ức chế nhanh sự tiết dịch vị do bất kỳ tác nhân kích thích nào.

Omeprazole không tác dụng trên các thụ thể acetylcholin hoặc histamin và không có những tác dụng dược động học có ý nghĩa nào khác ngoại trừ trên sự tiết acid. Omeprazole gây giảm lâu dài acid dạ dày, nhưng có hồi phục. Năm ngày sau khi ngưng thuốc, sự tiết dịch vị trở lại bình thường, nhưng không có tăng tiết acid. Kiểm tra nội soi, tỉ lệ thành sẹo của loét tá tràng đạt 65% sau 2 tuần điều trị và 95% sau 4 tuần.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Demosec

Thuốc được bào chế dưới dạng bột đông khô pha tiêm với hàm lượng 40mg.

Giá thuốc

Giá bán thuốc sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Demosec

Thuốc được sử dụng để điều trị loét dạ dày – tá tràng.Thuốc được sử dụng để điều trị loét dạ dày – tá tràng.

Các trường hợp mà điều trị không hiệu quả bằng đường uống: loét tá tràng, loét dạ dày, viêm thực quản kèm loét & hội chứng Zollinger-Ellison.

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Demosec

• Pha loãng với 10 mL dung môi. Tiêm tĩnh mạch chậm không ít hơn 2.5 phút, tốc độ không quá 4 mL/phút. Liều 40 mg/ngày. Nếu cần tiêm tĩnh mạch thêm trong 3 ngày, nên giảm liều 10-20 mg/ngày.
  • Hội chứng Zollinger-Ellison chỉnh liều theo đáp ứng.
  • Không cần chỉnh liều ở bệnh nhân suy gan, suy thận & người già.

Tác dụng phụ thuốc Demosec

Nhức đầu dữ dội sau khi té xe, em có nên đến bệnh viện?Uống thuốc có thể gây đau đầu.Uống thuốc có thể gây đau đầu.

Nhức đầu, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn, mhiễm trùng hô hấp trên, chóng mặt, mề đay, táo bón, ho, suy nhược, đau lưng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Demosec

Lưu ý chung

Nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài mà bệnh không cải thiện thì bệnh nhân cần đến trung tâm y tế để kiểm tra lại, đề phòng trường hợp có thể mắc ung thư.

Đối với người cao tuổi, bệnh nhân suy giảm chức năng thận: không cần điều chỉnh liều.

Nên loại trừ khả năng bệnh nhân bị bệnh ác tính trước khi điều trị.

Lưu ý cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú

Thận trọng khi sử dụng thuốc đối với phụ nữ đang mang thai.

Không nên sử dụng thuốc đối với bệnh nhân là phụ nữ đang trong thời gian cho con bú (trừ trường hợp lợi ích cao hơn rủi ro).

Tương tác thuốc Demosec

Làm tăng nồng độ của diazepam, phenyltoin và warfarin trong huyết tương.

Thức ăn

Thận trọng khi sử dụng rượu, bia khi đang dùng thuốc.

Bảo quản thuốc Demosec

Bảo quản ở nơi có nhiệt độ dưới 30 độ C, không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào thuốc, không để thuốc ở nơi có độ ẩm trên 70%, vì có thể làm thuốc giảm tác dụng hoặc gây độc đối với cơ thể khi sử dụng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Dùng quá liểu:

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Quên liều:

Nếu bạn quên dùng một liều, hãy bổ sung càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch.