Thuốc Deltapril - Điều trị tăng huyết áp - Hộp 5 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Deltapril là thuốc dùng riêng lẻ hay phối hợp với thiazide trong điều trị tăng huyết áp. Vậy thuốc Deltapril được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Deltapril

Thành phần chính trong công thức thuốc Deltapril là Ramipril

• Ramipril là thuốc ức chế men chuyển (Angiotensin Converting enzym ECA), thuốc tác dụng trên hệ Renin - Angiotensin - Aldosteron RAA)
  • Ramipril là tiền chất, thuốc chưa có hoạt tính, khi vào trong cơ thể phải chuyển hoá thành chất có hoạt tính mới phát huy tác dụng.

Tác dụng:

Giãn mạch:

• Do ức chế enzym ECA nên Angiotensin II bị giảm và làm giảm vasopressin huyết tương, làm giảm sức cản tuần hoàn ngoại biên.
  • Giãn mạch chọn lọc ở các mô quan trọng (mạch vành, thận, não, thượng thận...), nên tái phân phối lưu lượng tuần hoàn tại các khu vực khác nhau làm giảm cả tiền gánh và hậu gánh.
  • Giảm phì đại thành mạch, tăng tính đàn hồi của động mạch, cải thiện chức năng mạch máu.
     Trên tim:
  • Không có tác dụng trực tiếp trên nút xoang, không thay đổi nhịp tim, tuy có làm hạ huyết áp do kích thích phó giao cảm trực tiếp hoặc gián tiếp qua prostaglandin hoặc làm mất tác dụng phản xạ giao cảm của Angiotensin II trên cung phản xạ áp lực.
  • Làm giảm sự phì đại và xơ hoá tâm thất, vách liên thất

Trên thận:

• Tăng thải natri, giữ kali do làm giảm tác dụng của aldosteron nên làm hạ huyết áp.
  • Tăng thải acid uric. Tăng tuần hoàn thận dẫn đến tăng sức lọc cầu thận

Trên chuyển hoá: Tăng nhạy cảm với Insulin và tăng hấp thu glucose.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Deltapril

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nang cứng. 2,5mg. Hộp 5 vỉ x 10 viên

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Deltapril

Deltapril điều trị tăng huyết ápDeltapril điều trị tăng huyết áp

Thuốc Deltapril chỉ định trong các trường hợp sau:

• Dùng riêng lẽ hay phối hợp với thiazide trong điều trị tăng huyết áp.
  • Phối hợp với thuốc lợi tiểu & digitalis trong điều trị suy tim ứ huyết không đáp ứng với các biện pháp khác.
  • Phòng ngừa sau nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân suy tim.

Thuốc Deltapril chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Quá mẫn với ramipril hoặc các thuốc ức chế men chuyển khác.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Deltapril

• Khởi đầu: 2,5 mg x 1 lần/ngày, chỉnh liều theo đáp ứng.
  • Duy trì: 2,5 - 20 mg, chia làm 1 - 2 liều/ngày.
  • Bệnh nhân mất muối & nước, đang dùng thuốc lợi tiểu hay có ClCr < 40 mL/phút/1,73 m2: khởi đầu 1,25 mg & theo dõi tối thiểu 2 giờ sau khi dùng liều đầu.
  • Liều có thể tăng lên dần tối đa: 5 mg/ngày.

Tác dụng phụ thuốc Deltapril

Sử dụng Deltapril có thể gây chóng mặtSử dụng Deltapril có thể gây chóng mặt

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý thuốc Deltapril

• Trẻ em, sơ sinh
  • Người lớn tuổi
  • Phụ nữ có thai & cho con bú.

Tương tác thuốc Deltapril

Bảo quản thuốc Deltapril

Nên bảo quản Deltapril 2.5 như thế nào

• Thuốc độc bảng B.
  • Bảo quản nhiệt độ không quá 30 độ C.

Lưu ý khác về bảo quản Deltapril 2.5

• Lưu ý không để Deltapril 2.5 ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi.
  • Trước khi dùng Deltapril 2.5, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.