Thuốc Deltal-Amtex - Điều trị viêm đa khớp dạng thấp cấp - hai 500 viên - Cách dùng

Deltal-Amtex là thuốc điều trị viêm đa khớp dạng thấp cấp & mạn, viêm quanh khớp, viêm cột sống cứng khớp, thấp khớp, thấp tim. Vậy thuốc Deltal-Amtex được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Deltal-Amtex

Thành phần chính trong công thức thuốc Deltal-Amtex là Prednisolon

Prednisolone là thuốc chống viêm corticosteroid.

• Prednisolon là một glucocorticoid có tác dụng rõ rệt chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch.
  • Prednisolon chỉ có tác dụng mineralocorticoid yếu, vì vậy nếu dùng thuốc trong thời gian có rất ít nguy cơ giữ Natri và phù. Tác dụng chống viêm của prednisolon có hiệu lực bằng 4 mg methylprednisolon và bằng 20 mg hydrocortison.
  • Prednisolon ức chế bạch cầu thoát mạch và xâm nhiễm vào mô bị viêm. Prednisolon dùng đường toàn thân làm giảm số lượng các tế bào lympho, bạch cầu ưa eosin, bạch cầu đơn nhân trong máu ngoại biên và giảm sự di chuyển củachúng vào vùng bị viêm. Thuốc còn ức chế chức năng của các tế bào lympho và của các đại thực bào ở mô.
  • Prednisolon còn giảm tổng hoqựp prostaglandin do ức chế phospholipase A2. Corticosteroid cũng làm tăng nồng độ lipocortin, ức chế phospholipase A2. Cuối cùng thuốc làm giảm sự xuất hiện cyclooxygenase ở những tế bào viêm, do đó làm giảm lượng enzym để sản sinh prostaglandin.
  • Prednisolon làm giảm tính thấm mao mạch do ức chế hoạt tính của kinin và các nội độc tố vi khuẩn và do làm giảm lượng histamin giải phóng bởi bạch cầu ưa base.
  • Tác dụng ức chế miễn dịch của glucocorticoid phần lớn do những tác dụng nêu trên.
  • Với liều thấp, glucocorticoid có tác ụng chống viêm, với liều cao glucocorticoid có tác dụng ức chế miễn dịch.
  • Prednisolon có hiệu lực trong hen phế quản nặng, chứng tỏ vai trò của viêm trong sinh bệnh học miễn dịch của bệnh này.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Deltal-Amtex

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Chai 500 viên nén, chai 1000 viên nén. 5mg

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Deltal-Amtex

Deltal-Amtex điều trị viêm quanh khớpDeltal-Amtex điều trị viêm quanh khớp

Thuốc Deltal-Amtex chỉ định trong các trường hợp sau:

• Viêm đa khớp dạng thấp cấp & mạn
  • Viêm quanh khớp
  • Viêm cột sống cứng khớp
  • Thấp khớp, thấp tim.
  • Bệnh Addison
  • Suy thượng thận cấp
  • Hội chứng thượng thận-sinh dục.
  • Hen phế quản
  • Các bệnh lý dị ứng cấp & mạn.
  • Viêm gan
  • Hôn mê gan
  • Hạ đường huyết
  • Hội chứng thận hư
  • Hất bạch cầu hạt
  • Hột số dạng leukemia
  • Hodgkin
  • Xuất huyết giảm tiểu cầu
  • Thiếu máu tán huyết.
  • Lupus đỏ, pemphigus
  • Hồng ban quanh động mạch
  • Eczema
  • Ngứa
  • Viêm da tróc vẩy
  • Vẩy nến
  • Viêm mắt đồng cảm
  • Một số dạng viêm kết mạc.
  • Viêm giác mạc
  • Loét giác mạc
  • Viêm mống mắt
  • Viêm mống mắt thể mi
  • Viêm màng mạch nho.

Thuốc Deltal-Amtex chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Deltal-Amtex

Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống

Người lớn:

• 5 - 60 mg/ngày dùng liều đơn hoặc chia nhiều lần.
  • Đợt cấp bệnh xơ cứng rãi rác 200 mg/ngày x 1 tuần, sau đó 80 mg cách ngày trong 1 tháng.

Trẻ em: 500 mcg - 2 g/kg chia 3-4 lần.

Suy thượng thận 140 mcg/kg chia 3 lần.

Tác dụng phụ thuốc Deltal-Amtex

Sử dụng Deltal-Amtex có thể gây phùSử dụng Deltal-Amtex có thể gây phù

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Tăng tiết K
  • Giữ Na
  • Gây phù.

Lưu ý thuốc Deltal-Amtex

Phụ nữ có thai.

Tương tác thuốc Deltal-Amtex

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Deltal - Amtex với thuốc khác

Prednisolon là chất gây cảm ứng enzym cytocrom P450 và là cơ chất của enzym P450 CYP3A, do đó thuốc này tác động đến chuyển hoá của ciclosporin, erythromycin, phenobarbital, phenytoin, carbamazepin, ketoconazol, rifampicin. Phenytoin, phenobarbital, rifampicin và các thuốc lợi tiểu giảm kali huyết có thể làm giảm hiệu lực của prednisolon. Prednisolon có thể gây tăng glucose huyết, do đó cần dùng liều insulin cao hơn. Tránh dùng đồng thời prednisolon với thuốc chống viêm không steroid vì có thể gây loét dạ dày.

Tương tác Thuốc Deltal - Amtex với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Deltal - Amtex cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bảo quản thuốc Deltal-Amtex

Nên bảo quản Thuốc Deltal - Amtex như thế nào

• Thuốc độc bảng B.
  • Bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ 15 - 25 độ C.
  • Tránh ánh sáng.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Deltal - Amtex

• Lưu ý không để Thuốc Deltal - Amtex ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi.
  • Trước khi dùng Thuốc Deltal - Amtex, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.