Thuốc Delta Perindoril Erbumine - Điều trị tăng huyết áp - Hộp 2 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Delta Perindoril Erbumine là thuốc điều trị tăng huyết áp, suy tim sung huyết Vậy thuốc Delta Perindoril Erbumine được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Delta Perindoril Erbumine

Thành phần chính trong công thức thuốc Delta Perindoril Erbumine là Perindopril erbumine

Cơ chế tác động dược lý:

Perindopril là thuốc ức chế men chuyển dạng angiotensine I thành angiotensine II, một chất gây co mạch đồng thời kích thích bài tiết aldostérone ở vỏ thượng thận.

Kết quả là:

• Giảm bài tiết aldostérone,
  • Tăng hoạt tính của rénine trong huyết tương, aldostérone không còn đóng vai trò hồi tác âm
  • Giảm tổng kháng ngoại biên với tác động ưu tiên trên cơ và thận, do đó không gây giữ muối
  • nước hoặc tăng nhịp tim phản xạ trong điều trị lâu dài.
  • Perindopril thể hiện tác động hạ huyết áp trên cả những bệnh nhân có nồng độ rénine thấp hoặc bình thường.
  • Perindopril tác động qua trung gian của chất chuyển hóa có hoạt tính là perindoprilate, các chất chuyển hóa khác không có hoạt tính.

Các đặc trưng của tác động hạ huyết áp:

• Perindopril có hiệu lực ở mọi giai đoạn của tăng huyết áp: nhẹ, vừa và nặng; Perindopril được ghi nhận làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương, ở tư thế nằm và tư thế đứng.
  • Ðạt tác động hạ huyết áp tối đa trong khoảng từ 4 đến 6 giờ sau khi dùng liều duy nhất và duy trì ít nhất trong 24 giờ.
  • Khả năng ức chế men chuyển còn rất cao vào thời điểm giờ thứ 24 : khoảng 80%. Ở những bệnh nhân có đáp ứng, huyết áp trở lại bình thường sau 1 tháng điều trị, và duy trì ở mức ổn định không tái phát.
  • Ngưng thuốc không xảy ra hiện tượng huyết áp tăng vọt trở lại.
  • Perindopril có đặc tính giãn mạch, khôi phục lại tính đàn hồi của động mạch lớn và làm giảm phì đại thất trái.

Trong trường hợp cần thiết, có thể phối hợp với thuốc lợi tiểu nhóm thiazide sẽ có tác dụng hiệp đồng. Ngoài ra, phối hợp thuốc ức chế men chuyển và thuốc lợi tiểu nhóm thiazide sẽ giảm nguy cơ hạ kali huyết so với khi chỉ dùng một mình thuốc lợi tiểu.

Cơ chế tác động trên huyết động ở bệnh nhân suy tim: Perindopril làm giảm công tải cho tim:

• Qua tác động làm giãn tĩnh mạch, do điều chỉnh chuyển hóa prostaglandine: giảm tiền gánh.
  • Qua tác động làm giảm tổng kháng ngoại biên: giảm hậu gánh.
  • Các nghiên cứu được thực hiện trên bệnh nhân suy tim cho thấy sử dụng thuốc giúp:
  • Giảm áp lực đổ đầy thất trái và phải.
  • Giảm tổng kháng ngoại biên.
  • Tăng cung lượng tim và cải thiện chỉ số tim.
  • Tăng lưu lượng máu đến cơ
  • Các nghiệm pháp gắng sức cũng được cải thiện.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Delta Perindoril Erbumine

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén bao phim. 4mg. Hộp 2 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên

• Perindopril erbumine 4mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Delta Perindoril Erbumine

Delta Perindoril Erbumine   điều trị tăng huyết ápDelta Perindoril Erbumine   điều trị tăng huyết áp

Thuốc Delta Perindoril Erbumine  chỉ định trong các trường hợp sau:

Thuốc Delta Perindoril Erbumine  chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Mẫn cảm với thuốc
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Delta Perindoril Erbumine

Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống

Liều dùng

• Tăng HA liều duy nhất: 4 mg uống vào buổi sáng, có thể tăng lên đến 8 mg sau 1 tháng.
  • Suy tim sung huyết khởi trị: 2 mg/ngày uống vào buổi sáng, tăng lên đến 4 mg/ngày sau 15 ngày.
  • Người cao tuổi 2 mg/ngày, có thể tăng lên 4 mg/ngày sau 1 tháng.
  • Bệnh nhân suy thận: chỉnh liều theo ClCr.

Tác dụng phụ thuốc Delta Perindoril Erbumine

Sử dụng Delta Perindoril Erbumine  có thể gây ho khanSử dụng Delta Perindoril Erbumine  có thể gây ho khan

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý thuốc Delta Perindoril Erbumine

• Nên kiểm tra chức năng thận trước & trong thời gian điều trị.
  • Tăng HA do hẹp động mạch thận.

Tương tác thuốc Delta Perindoril Erbumine

• Có thể phối hợp với thuốc lợi tiểu nếu cần.
  • Không nên phối hợp với thuốc lợi tiểu giữ kali.
  • Lưu ý không nên dùng cùng lúc với thuốc an thần hoặc thuốc loại imipramine, lithium.

Bảo quản thuốc Delta Perindoril Erbumine

Nên bảo quản Dược phẩm Delta Perindoril Erbumine như thế nào

• Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng.
  • Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.
  • Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng.
  • Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn.
  • Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản Dược phẩm Delta Perindoril Erbumine

• Lưu ý không để Delta Perindoril Erbumine ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi.
  • Trước khi dùng Delta Perindoril Erbumine, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.