Thuốc Defax - Điều trị các bệnh viêm và dị ứng - Hộp 2 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Defax thường được dùng để điều trị các bệnh viêm và dị ứng cấp tính. Vậy thuốc Defax được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Defax

Defax có thành phần chính là Deflazacort.

Deflazacort thuộc nhóm thuốc corticoid, có đặc tính kháng viêm và kháng dị ứng. Tính an toàn của nó khác với tính an toàn của những corticoid khác do tác dụng không mong muốn của nó trên đường huyết và xương ít hơn.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc Defax

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén: Hộp 2 vỉ x 10 viên

Mỗi viên Defax: Deflazacort 6mg; tá dược vừa đủ.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Defax

Defax có thể được chỉ định cho bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thốngDefax có thể được chỉ định cho bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thống

Điều trị các bệnh viêm và dị ứng cấp tính như: bệnh thấp khớp cấp tính, các bệnh hen suyễn nặng không đáp ứng các liệu pháp điều trị thông thường, Lupus ban đỏ hệ thống, viêm màng bồ đào, viêm loét đại tràng nặng, bệnh Crohn, hội chứng thận hư, phối hợp trong điều trị sau ghép tạng.

Chống chỉ định Defax cho các bệnh nhân bị loét tiêu hóa, các tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm vi rút như bệnh lao giai đoạn tiến triển, herpes simplex mắt, herpes-zoster, thủy đậu, nhiễm nấm toàn thân, thời kỳ trước và sau khi tiêm chủng.

Quá mẫn cảm với Deflazacort hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc này cũng chống chỉ định.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Defax

Thuốc dùng đường uống.

Liều dùng

Người lớn: Đối với các bệnh viêm, dị ứng cấp tính, liều uống khởi đầu có thể lên đến 120 mg/ngày tùy theo mức độ trầm trọng của bệnh và đáp ứng điều trị của bệnh nhân. Liều duy trì trong hầu hết các chỉ định trong phạm vi 3 – 18 mg/ngày.

Trẻ em: Ở trẻ em, liều dùng của Deflazacort nằm trong phạm vi 0,25 – 1,5 mg/ngày.

Với bệnh nhân suy gan nên giảm liều nếu thấy cần thiết.

Tác dụng phụ thuốc Defax

Loét dạ dày – tá tràng là một trong những tác dụng phụ của DefaxLoét dạ dày – tá tràng là một trong những tác dụng phụ của Defax

Những tác dụng thứ phát gây ra bởi Defax đã được ghi nhận, chủ yếu khi điều trị lâu dài. Những tác dụng sau đây trong số những tác dụng khác: loét dạ dày ruột, giữ nước, tăng huyết áp, làm trầm trọng thêm chứng đái tháo đường, nhược cơ, loãng xương, thương tổn ở mắt và da, nguy cơ nhiễm trùng của các vết thương, tăng cân và mất kinh.

Dùng Defax cùng với những thuốc giãn cơ, đặc biệt khi Defax được dùng với liều cao và dùng trong thời gian quá dài, có thể dẫn đến những rối loạn cơ trầm trọng.

Những rối loạn khác như chóng mặt, nhức đầu, kích động, rối loạn giấc ngủ, v.v... cũng đã được ghi nhận.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Defax

Lưu ý chung

Những bệnh nhân có bệnh tim; suy tim huyết; cao huyết áp động mạch; bệnh huyết khối tắc mạch; nhiễm khuẩn; các bệnh về thực quản, dạ dày, ruột; bệnh đái tháo đường; rối loạn cảm xúc; rối loạn tâm thần; động kinh; glôcom; giảm hoạt động của tuyến giáp và/hoặc xơ gan.

Những liều corticoid có thể cần trong một vài trường hợp (phẫu thuật, nhiễm khuẩn, v.v...) và bác sĩ nên biết nếu bệnh nhân đang bị hay đã bị một vài chứng bệnh nào đó.

Sau khi trị liệu một thời gian dài với Defax, liệu pháp nên được ngưng một cách từ từ. Không ngưng dùng thuốc nếu không có ý kiến trước tiên của bác sĩ.

Điều trị lâu dài với Defax cho trẻ em có thể làm ức chế quá trình lớn lên và phát triển của trẻ.

Vận động viên: Các vận động viên thể thao cần lưu ý là thuốc này có chứa Deflazacort, một hoạt chất có thể cho kết quả dương tính khi xét nghiệm sử dụng chất kích thích.

Thuốc này có chứa lactose. Một số trường hợp không dung nạp lactose đã được ghi nhận ở trẻ em và thiếu niên. Mặc dù số lượng hiện hữu trong thuốc có thể không đủ để khởi phát những triệu chứng không dung nạp, nếu bệnh nhân bị bệnh tiêu chảy nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Defax không được khuyến cáo dùng trong ba tháng đầu của thai kỳ, trừ phi có sự cân nhắc của bác sĩ về những lợi ích có được và những nguy cơ tiềm ẩn có thể mắc phải. Defax không được khuyến cáo dùng cho các bà mẹ trong thời kỳ cho con bú.

Người lái xe và vận hành máy móc

Mặc dù không có sẵn những thông tin đầy đủ, bệnh nhân không nên làm những công việc có nguy cơ tiềm ẩn (ví dụ: lái xe, vận hành máy móc) cho đến khi kết quả điều trị được xem là ổn định.

Tương tác thuốc Defax

Nếu bệnh nhân đã dùng bất cứ những thuốc nào có ảnh hưởng đến nồng độ đường: có thể cần phải điều chỉnh liều lượng.

Nếu bệnh nhân đã dùng phenobarbital, rifampicin hoặc phenytoin: những thuốc này có thể làm giảm tác dụng của Defax.

Dùng Defax cùng với những thuốc giãn cơ có thể làm kéo dài các tác dụng của chúng.

Những thuốc ức chế cholinesterase có thể tương tác với corticoid ở các bệnh nhân bị nhược cơ.

Corticoid làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các vaccine và các độc tố.

Bảo quản thuốc Defax

Để nơi mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 25⁰C.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Cho đến nay chưa có trường hợp ngộ độc Deflazacort nào được ghi nhận, trường hợp xảy ra nên xét đến việc điều trị triệu chứng.

Uống liều cao corticosteroid trong thời gian dài có thể làm giảm chức năng của trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận.

Trong trường hợp quá liều hoặc ngộ độc, nên tham khảo ý kiến của Trung tâm thông tin về ngộ độc. Cần đến bệnh viện điều trị ngay lập tức.

Nếu quên liều

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.