Thuốc Decolic - Giảm đau do rối loạn ống tiêu hóa - Hộp 20 gói - Cách dùng

Decolic thuộc nhóm thuốc tiêu hóa có tác dụng điều hòa nhu động ruột, điều hòa chức năng đường tiêu hóa. Vậy thuốc Decolic được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Decolic

Thành phần: Trimebutine

Trimebutine là một thuốc mới trong điều trị rối loạn dạ dày-ruột, có tác dụng chọn lọc hệ thần kinh, dạ dày-ruột (đám rối Meissener, Auerbach) cần thiết cho việc điều hoà nhu động dạ dày ruột, ngoài ra còn kích thích nhu động đẩy dạ dày - ruột rất cần cho việc điều trị có hiệu quả các rối loạn khác như hội chứng ruột dễ bị kích thích. Không như các thuốc kháng cholinergic khác là tác động trên hệ thần kinh tự trị.

Trimebutine không có tác động trên hệ chức năng ruột bình thường, và không có những tác động ngoại ý như giãn đồng tử và đổ mồ hôi.

Trimebutine tỏ ra an toàn trong quá trình điều trị lâu dài, cũng như dùng cho trẻ em và người già.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Decolic

Thuốc được bào chế ở dạng bột pha uống.Chứa thành phần chính là Trimebutine hàm lượng 24mg.

Giá thuốc: 60.000 VNĐ/hộp 20 gói.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Decolic

Decolic điều trị hội chứng rối loạn chức năng tiêu hóa co thắt gây đau quặn bụngDecolic điều trị hội chứng rối loạn chức năng tiêu hóa co thắt gây đau quặn bụng

Decolic được chỉ định trong các trường hợp:

Rối loạn chức năng tiêu hóa, gồm trào ngược thực quản dạ dày, thoát vị khe thực quản, viêm dạ dày, viêm tá tràng, loét dạ dày tá tràng (đau bụng, khó tiêu, buôn nôn, nôn). Hội chứng ruột kích thích. Trẻ em: nôn trớ thường xuyên, táo bón, tiêu chảy.

Decolic chống chỉ định trong các trường hợp:

• Dị ứng với một trong các thành phần của thuốc.
  • Phụ nữ có thai 3 tháng đầu.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Decolic

Khuấy 1 gói bột thuốc với 5ml (1 muỗng cà phê) nước trước khi uống.

Liều lượng

Người lớn: Dùng 3 gói/lần, ngày 3 lần.

Trẻ em từ 5 tuổi trở lên: Dùng 2 gói/lần, ngày 3 lần.

Trẻ em dưới 5 tuổi: Dùng 4,8mg/kg thể trọng/ngày (mỗi 5kg thể trọng uống 1 gói thuốc) chia làm 3 lần.

Tác dụng phụ thuốc Decolic

Khô miệng là tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốcKhô miệng là tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc

Thường gặp:

Rối loạn tiêu hóa: Khô miệng, táo bón, tiêu chảy, sôi bụng, nôn, buồn nôn, khó tiêu, men gan tăng.

Thần kinh: Mệt mỏi, ngủ gà, chóng mặt, nhức đầu.

Rất hiếm xảy ra: Các phản ứng ở da, lo lắng, bí tiểu, ù tai.

Nên báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào xảy ra được tư vấn và có những điều chỉnh phù hợp.

Lưu ý thuốc Decolic

Sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên, thuốc có thể được sử dụng trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ nếu được bác sĩ chỉ định sau khi đã cân nhắc giữa lợi và nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi.

Vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh Trimebutin có qua truyền sữa mẹ hay không. Do đó, việc sử dụng thuốc ở phụ nữ đang cho con bú cần được thảo luận với bác sĩ để đưa ra quyết định.

Tác động của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng đối với những người lái xe hoặc vận hành máy móc vì thuốc có thể gây chóng mặt.

Lưu ý đặc biệt khác

Người bị tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, do trong gói thuốc có chứa 1 lượng lớn đường.

Sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng  thời gian điều trị, không tự ý thay đổi khi chưa có chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Trước khi sử dụng thuốc, người bệnh nên thông báo với bác sĩ tiền sử bệnh cũng như các loại thuốc đã và đang sử dụng trong thời gian gần đây để bác sĩ có thể đưa ra chỉ định phù hợp.

Không sử dụng khi gói thuốc bị chảy nước, đổi màu.

Tương tác thuốc Decolic

Thuốc

Trimebutine trong thuốc có thể ảnh hưởng đến hấp thu và làm tăng tác dụng không mong muốn của tubocurarine.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Bảo quản thuốc Decolic

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc  ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.