Thuốc Decocort Cream - Trị nhiễm nấm, chàm, phát ban trên da - Cách dùng

Decocort Cream là thuốc hoạt động dựa trên cơ chế giảm chất gây viêm và dị ứng, ức chế sự phát triển của nấm men. Sản phẩm được dùng để trị những trường hợp: nhiễm nấm âm đạo, bệnh ngoài da, phát ban, dị ứng, đau do côn trùng cắn, da bong tróc vảy, viêm da…. Vậy Decocort Cream được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng Decocort Cream

Thành phần: Miconazole, Hydrocortisone

Miconazole nitrate hoạt tính kháng nấm đối với vi nấm ngoài da thông thường và vi nấm men, cũng như có hoạt tính kháng khuẩn đối với một số trực khuẩn và cầu khuẩn Gr (+).

Hoạt tính của thuốc dựa trên sự ức chế sinh tổng hợp ergosterol ở vi nấm và làm thay đổi thành phần lipid cấu tạo màng, dẫn đến sự hoại tử tế bào vi nấm.

Miconazol là thuốc imidazol tổng hợp có tác dụng chống nấm đối với các loại như Aspergillus, Blastomyces,Candida, Clasdosporium, Coccidioides, Epidermophyton, Histoplasma,Madurella, Pityrosporon, Microsporon, Paracoccidioides, Phialophora, Pseudalleschiria và Trichophyton. Miconazol cũng có tác dụng với vi khuẩn gram dương. Miconazol ức chế tổng hợp ergosterol ở màng tế bào nấm gây ức chế sự sinh trưởng của tế bào vi khuẩn nấm.

Hydrocortisone là một glucocorticosteroid tự nhiên do tuyến thượng thận tiết ra, có tác dụng chống viêm, dùng điều trị viêm khớp, viêm ruột, viêm phế quản, ban da, viêm mũi, mắt dị ứng.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Decocort Cream

Thuốc Decocort Cream được bào chế dưới dạng kem bôi da. Decocort Cream là một loại kem trắng, trong. Hộp 1 tuýp, ống nhôm 5 g và 15 g với thành phần Hydrocortisone hàm lượng1%kl/kl

Giá thuốc: 35.000 VNĐ/tuyp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Decocort Cream

Thuốc Decocort Cream được chỉ định dùng trong điều trị bệnh chàmThuốc Decocort Cream được chỉ định dùng trong điều trị bệnh chàm

Thuốc Decocort Cream được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Điều trị nhiễm vi nấm trên da kèm viêm, chàm, phát ban trên da do nhiễm vi nấm và/hoặc vi khuẩn.

Thuốc Decocort Cream chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với bất cứ thành phần nào có trong sản phẩm thuốc.
  • Đang sử dụng thuốc chứa bất kỳ thành phần nào có trong thành phần của sản phẩm thuốc.
  • Đang điều trị bằng warfarin.
  • Nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus chưa được điều trị.
  • Mụn trứng cá, phát ban.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi.

Liều lượng và cách sử dụng Decocort Cream

Cách sử dụng

Bôi ngoài da.

Nên bắt đầu dùng sớm nhất có thể khi có dấu hiệu nhiễm nấm.

Liều lượng

• Nhiễm nấm da: Bôi thuốc 1–2 lần mỗi ngày cho đến khi lành bệnh.
  • Nhiễm nấm móng: Bôi thuốc 1 lần mỗi ngày và băng kín. Điều trị liên tục cho đến khi lành bệnh.

Sau khoảng thời gian điều trị với thuốc, nếu vẫn còn triệu chứng, cần ngừng sử dụng và báo lại bác sĩ điều trị.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ Decocort Cream

Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như khô da, kích ứngThuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như khô da, kích ứng

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Da và mô dưới da: Da khô, kích ứng, ngứa, cảm giác nóng rát, làm mỏng mô dưới da.
  • Sử dụng kéo dài, thường xuyên làm ảnh hưởng đến tuyến thượng thận.
  • Viêm nang lông, chứng làm tăng lông tóc.
  • Phát ban dạng trứng cá, giảm sắc tố.
  • Viêm da quanh miệng, viêm da dị ứng do tiếp xúc.
  • Nhiễm trùng thứ phát, vân da, ban hạt kê.
  • Tăng tiết dịch.

Lưu ý Decocort Cream

Các tình trạng cần thận trọng khi dùng thuốc:

• Tránh tiếp xúc với mắt và màng nhầy (thuốc chỉ dùng ngoài da).
  • Decocort Cream có thể gây kích ứng da.
  • Sử dụng miconazole lâu dài có thể gây ra sự phát triển quá mức của các sinh vật không nhạy cảm.
  • Khi sử dụng corticosteroid trên diện rộng, thuốc có thể được hấp thu với lượng đủ để gây tác dụng toàn thân như ức chế tuyến thượng thận, biểu hiện của hội chứng cushing, tăng glucose huyết và glucose niệu.
  • Cần đặc biệt chú ý không để thuốc tiếp xúc vào mắt hoặc nếu kích ứng da hoặc quá mẫn xảy ra, ngưng dùng thuốc.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Chưa thấy thuốc có ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai

Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai.

Thời kỳ cho con bú

Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc Decocort Cream

Thuốc

Kết hợp amphotericin dường như có tác dụng kém với Candida albicans so với dùng từng thuốc riêng biệt. Rifampicin làm giảm hoạt động của corticosteroid.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Bảo quản Decocort Cream

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc  ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là 2-8 ºC.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.