Thuốc Decinfort Oph - Điều trị viêm nhiễm ở mắt và viêm tai - Cách dùng

Thuốc Decinfort Oph thường được dùng trong điều trị viêm nhiễm ở mắt và viêm tai. Vậy thuốc Decinfort Oph được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Decinfort Oph

Thuốc Decinfort Oph có thành phần chính là Ofloxacin.

Ofloxacin là kháng sinh thuộc nhóm Quinolon. Ofloxacin có tác dụng diệt khuẩn. Cơ chế tác dụng chưa được biết đầy đủ. Giống như các thuốc quinolon kháng khuẩn khác, ofloxacin ức chế DNA-gyrase là enzym cần thiết trong quá trình nhân đôi, phiên mã và tu sửa DNA của vi khuẩn.

Ofloxacin có phổ kháng khuẩn rộng bao gồm Enterobacteriaceae, Pseudomonas aeruginosa, Haemophilus influenzae, Neisseria spp., Staphylococcus, Streptococcus pneumoniae và một vài vi khuẩn gram dương khác. Ofloxacin có tác dụng mạnh hơn ciprofloxacin đối với Chlamydia trachomatis, Ureaplasma urealyticum, Mycoplasma pneumoniae. Nó cũng có tác dụng đối với Mycobacterium leprae và cả Mycobacterium spp. khác.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Decinfort Oph

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt nhỏ tai:

• Đóng gói: hộp 1 lọ 5ml
  • Thành phần: Ofloxacin hàm lượng 0,3%

Giá thuốc: 20.000 VNĐ/ lọ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Decinfort Oph

Decinfort Oph là thuốc nhỏ điều trị viêm nhiễm ở mắt như viêm bờ mi, viêm kết mạc.Decinfort Oph là thuốc nhỏ điều trị viêm nhiễm ở mắt như viêm bờ mi, viêm kết mạc.

Thuốc được dùng trong điều trị:

• Các nhiễm trùng ở mắt (viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc) hoặc những bộ phận phụ (viêm mi mắt, viêm tuyến lệ, lẹo mắt, viêm bờ mi) do những chủng vi khuẩn nhạy cảm với ofloxacin.
  • Viêm tai.
  • Triệu chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Tiền sử quá mẫn hoặc bị viêm gân do dùng kháng sinh nhóm Quinolone.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Decinfort Oph

Cách dùng

Thuốc dùng để nhỏ mắt hoặc nhỏ tai. Không được tiêm. Không được uống.

Liều dùng

• Nhỏ mắt hoặc nhỏ tai: 1 giọt/lần x 3 lần/ngày.
  • Dự phòng nhiễm trùng sau phẫu thuật nhỏ 5 lần/ngày trong suốt 2 ngày trước mổ; vào ngày phẫu thuật, nhỏ mắt tùy theo thời gian và loại phẫu thuật; nhỏ 1 giọt ngay sau khi mổ; sau đó, nhỏ mắt mỗi khi thay băng.

Tác dụng phụ thuốc Decinfort Oph

Thuốc nhỏ mắt Decinfort có thể gây ngứa mi mắt, đỏ mắt thoáng qua.Thuốc nhỏ mắt Decinfort có thể gây ngứa mi mắt, đỏ mắt thoáng qua.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm: ngứa mi mắt, sưng mi mắt, viêm bờ mi, xung huyết kết mạc, đau mắt, mi mắt đỏ. Các tác dụng phụ này thường chỉ xuất hiện thoáng qua.

Hiếm khi choáng, phản ứng tăng cảm.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Decinfort Oph

Không chạm trực tiếp đầu lọ thuốc vào mắt để tránh nhiễm bẩn thuốc.

Đối với trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của Ofloxacin ở trẻ em, trẻ đang lớn (trẻ dưới 18 tuổi) chưa được biết rõ. Không khuyến cáo sử dụng thuốc cho trẻ em và trẻ sơ sinh.

Phụ nữ có thai: chỉ dùng thuốc ofloxacin cho phụ nữ có thai hoặc có khả năng có thai khi lợi ích điều trị hơn hẳn nguy cơ có thể xảy ra.

Phụ nữ đang cho con bú: ofloxacin bài tiết vào sữa mẹ. Thuốc khi dùng ở liều điều trị được dự đoán không ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ. Tuy nhiên, chỉ dùng thuốc này cho phụ nữ cho con bú nếu lợi ích điều trị hơn hẳn nguy cơ có thể xảy ra.

Tương tác thuốc Decinfort Oph

Nếu có nhiều hơn một sản phẩm thuốc tra mắt sử dụng đồng thời, các thuốc phải được sử dụng cách nhau ít nhất 5 phút; thuốc mỡ tra mắt nên được dùng cuối cùng.

Chưa có nghiên cứu về tương tác thuốc. Tuy nhiên, do có thể xảy ra hấp thu toàn thân sau khi dùng ofloxacin tại mắt, không thể loại trừ khả năng có các tương tác như kháng sinh nhóm quinolon dùng đường toàn thân (tương tác với theophylin, cafein, các thuốc chống đông máu đường uống, cyclosporin).

Liệt kê với bác sĩ những thuốc, thực phẩm mà bạn đang sử dụng. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc, hãy thông báo ngay lại cho dược sĩ, bác sĩ.

Bảo quản thuốc Decinfort Oph

• Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt.
  • Giữ thuốc xa tầm tay trẻ em.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
  • Sử dụng trước thời điểm hạn sử dụng trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Khi dùng ngoài, chưa có trường hợp quá liều nào của Ofloxacin được ghi nhận.

Trường hợp nhỏ mắt quá liều Ofloxacin có thể rửa mắt ngay bằng nước ấm.