Thuốc Decaxy - Điều trị các tổn thương gan - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Decaxy được dùng trong hỗ trợ điều trị các tổn thương gan do virus hoặc do hóa chất như viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, viêm gan do thuốc. Vậy thuốc Decaxy được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Decaxy

Thuốc Decaxy có thành phần chính là Biphenyl Dimethyl Dicarboxylate.

• Biphenyl Dimethyl Dicarboxylate có tác dụng ức chế quá trình Peroxyd hóa lipid, ức chế quá trình hủy hoại tế bào gan và cải thiện tình trạng suy giảm chức năng gan, tăng cường chức năng khử độc của gan đồng thời tăng tạo cytochrome P450 quan trọng cho chức năng khử độc của gan.
  • Thuốc còn có tác dụng kích thích hoạt động tái tạo tế bào gan, tăng khối lượng gan, protein của microsom và bảo vệ tế bào gan khỏi các tổn thương do rượu, các thuốc độc gan gây ra.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Decaxy

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén:

• Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên
  • Hàm lượng: 1 viên chứa 25mg Biphenyl Dimethyl Dicarboxylate

Giá thuốc: 330.000 VNĐ/ hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Decaxy

Thuốc được dùng hỗ trợ trong điều trị viêm gan virus, do rượu, do thuốc…Thuốc được dùng hỗ trợ trong điều trị viêm gan virus, do rượu, do thuốc…

Thuốc Decaxy được dùng trong hỗ trợ điều trị các tổn thương tế bào gan do virus hoặc do hóa chất gây ra bao gồm:

• Viêm gan do virus
  • Viêm gan do rượu
  • Bệnh gan nhiễm mỡ
  • Rối loạn chức năng gan
  • Viêm gan do thuốc.

Không sử dụng thuốc với các trường hợp:

• Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Decaxy

• Thuốc được dùng đường uống do được bào chế ở dạng viên nén.
  • Bệnh nhân nên uống thuốc nguyên viên, uống cùng 1 cốc nước và tốt nhất là không nên nhai nát.

Liều dùng

• Mỗi bệnh nhân với tình trạng và mức độ bệnh khác nhau sẽ được dùng thuốc theo liều lượng khác nhau.
  • Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ tư vấn về liều lượng cụ thể, tránh tự ý dùng thuốc có thể gây hại đến cơ thể.

Tác dụng phụ thuốc Decaxy

Hãy báo cho bác sĩ nếu có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, liệt tứ chi.Hãy báo cho bác sĩ nếu có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, liệt tứ chi.

Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như:

• Nổi ban dị ứng trên da, các triệu chứng mất đi khi dùng thuốc chống dị ứng.
  • Vàng da.
  • Buồn ngủ.

Với các biểu hiện nhẹ, chỉ cần ngưng thuốc. Trường hợp bệnh nhân có phản ứng dị ứng hoặc mẫn cảm nặng, cần báo ngay cho bác sĩ để được điều trị hỗ trợ kịp thời và an toàn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Decaxy

Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân xơ gan hoặc bệnh nhân viêm gan mạn thể hoạt động.

Nếu trên bề mặt thuốc có dấu hiệu mốc, chảy nước hoặc thấy thuốc bị biến dạng, đổi màu… tuyệt đối không dùng thuốc có dấu hiệu trên.

Trước khi mua hoặc sử dụng thuốc, bệnh nhân nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, tránh trường hợp dùng phải thuốc đã quá hạn có thể gây tác động xấu trên người bệnh.

Trong thời gian điều trị, tuân thủ liều lượng được khuyến cáo, tuyệt đối không tự ý điều chỉnh liều mà chưa qua tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bệnh nhân không nên tự ý ngừng sử dụng thuốc mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn để được hướng dẫn ngưng thuốc đúng cách, tránh trường hợp ngưng thuốc đột ngột gây ra nhiều hậu quả.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú:

Thuốc không được dùng với đối tượng là phụ nữ có thai, cho con bú.

Đối với người lái xe, vận hành máy móc:

Thận trọng nếu sử dụng thuốc trên đối tượng lái xe hoặc vận hành máy móc do thuốc có thể gây buồn ngủ.

Tương tác thuốc Decaxy

Trong quá trình dùng thuốc, hiện tượng cạnh tranh hoặc tương tác giữa thuốc Decaxy với các thực phẩm chức năng hoặc thuốc dùng cùng có thể xảy ra. Thuốc Decaxy khi kết hợp với Tinh Dầu Tỏi có thể làm tăng tác dụng hồi phục các tổn thương gan.

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc, bệnh nhân nên liệt kê ra một danh sách các thuốc hoặc các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe mà bệnh nhân đang sử dụng vào thời điểm hiện tại và đưa danh sách đó cho bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ tư vấn để tránh gặp phải các tương tác thuốc không mong muốn.

Bảo quản thuốc Decaxy

• Thuốc nên được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, có độ ẩm thích hợp, nhiệt độ dưới 300C.
  • Để thuốc xa tầm với của trẻ em và động vật, tránh trẻ em đùa nghịch với thuốc hoặc uống nhầm thuốc gây nguy hiểm.
  • Không nên đặt thuốc ở những nơi ẩm thấp như góc phòng, hoặc những nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp như cạnh cửa sổ. Không bảo quản thuốc trong tủ đông hoặc nhiệt độ quá thấp.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Khi dùng thuốc với nồng độ cao có thể gây ra 1 số triệu chứng ngộ độc bao gồm đau đầu, buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi hoặc tê liệt các chi. Hãy báo ngay với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch.