Thuốc Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental - Dùng cấp cứu dị ứng nặng - Hộp 10 ống x 1ml - Cách dùng

Thuốc Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental thường được dùng trong điều trị tổn thương viêm cấp tính liên quan đến miễn dịch – dị ứng. Vậy thuốc Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental

Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental có thành phần chính là Dexamethasone.

Dexamethasone là hormon steroid tổng hợp của vỏ thượng thận, tác dụng tốt hơn 5 – 10 lần so với prednisolone. Sau tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch 15 phút, bắt đầu có tác dụng. Dexamethasone có rất ít ảnh hưởng tới chuyển hóa điện giải, vì vậy ít gặp tác dụng ngoại ý.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Dung dịch tiêm: Hộp 10 ống x 1ml

Mỗi ống: Dexamethasone Natri Phosphate 4mg; tá dược vừa đủ.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental

Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental được sử dụng cho bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thốngDecamin Inj 4Mg/Ml Oriental được sử dụng cho bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống

Thấp khớp, tổn thương viêm cấp tính liên quan đến miễn dịch – dị ứng, viêm khớp dạng thấp, viêm da tăng tiết bã nhờn, lupus ban đỏ hệ thống, rối loạn về mắt do dị ứng và viêm, viêm màng não do lao có phong tỏa dưới màng nhện hoặc đe dọa phong tỏa và các chỉ định khác có liên quan đến hormone steroid vỏ thượng thận.

Chống chỉ định tuyệt đối: loét ống tiêu hóa, bệnh tâm thần khi nhiễm khuẩn cần phẫu thuật.

Chống chỉ định tương đối: suy thận, loãng xương, tiểu đường, lao, bệnh tim mạch, bệnh tắc tĩnh mạch.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental

Cách dùng

Thuốc dùng đường tiêm.

Liều dùng

Tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch: người lớn thường tiêm mỗi lần 2 – 4 mg, mỗi 3 – 4 giờ tiêm một lần. Hàng ngày tiêm 2 – 50 mg, tùy sự thích ứng của người bệnh.

Tiêm trong khớp: mỗi lần tiêm 4 mg vào trong khớp gối hoặc 0,8-1 mg mỗi lần vào khớp đốt tay, đốt chân.

Tiêm vào mô mềm: mỗi lần 2 – 4 mg.

Tác dụng phụ thuốc Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental

Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental có thể gây giữ nước, tăng cânDecamin Inj 4Mg/Ml Oriental có thể gây giữ nước, tăng cân

Dùng theo chỉ định thông thường, Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental ít gây tác dụng ngoại ý, nếu so sánh với các hormone steroid khác của vỏ thượng thận. Tuy nhiên các tác dụng phụ sau đó có thể xảy ra như: giữ nước, tăng cân, tăng huyết áp, hạ kali máu, đau đầu, chóng mặt, yếu cơ, mọc râu, da mỏng và dễ bầm tím, glaucoma, đục thủy tinh thể, loét tiêu hóa, đái tháo đường diễn biến xấu, kinh nguyệt không đều, chậm phát triển ở trẻ em, co giật và rối nhiễu tâm lý.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental

Lưu ý chung

Phải chú ý đến loét ống tiêu hóa (như loét dạ dày, loét ruột).

Với người tiểu đường, cần tăng liều lượng insulin.

Thận trọng ở người bệnh tâm thần và bệnh lao tiến triển.

Thận trọng ở người suy thận và tăng huyết áp.

Trong thời gian dùng thuốc, người bệnh cần bổ sung protein.

Phụ nữ có thai

Dexamethason có thể dễ dàng qua được nhau thai. Chưa có bằng chứng đáng tin cậy rằng sử dụng dexamethasone theo đường toàn thân có thể tăng nguy cơ những bất thường bẩm sinh như hở hàm ếch và sứt môi. Tuy nhiên sự sử dụng dexamethasone trước khi sinh có thể ức chế sự phát triển của thai nhi, làm giảm chiều cao, cân nặng và đường kính vòng đầu của thai nhi. Thuốc cũng có thể ức chế tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh sau khi có sự phơi nhiễm trước khi sinh. Tác dụng này có thể tự mất đi sau khi sinh và hiếm khi có ý nghĩa trên lâm sàng. Nếu người mẹ sử dụng dexamethasone liều cao hoặc đang tiến hành một điều trị kéo dài và lặp lại thì cần theo dõi chức năng của tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh và biện pháp điều trị thích hợp nên được bắt đầu ngay khi triệu chứng xuất hiện.

Phụ nữ cho con bú

Dexamethasone có thể đi vào sữa mẹ. Trường hợp người mẹ đang sử dụng thuốc liều cao theo đường toàn thân trong thời gian dài, trẻ bú mẹ có nguy cơ bị ức chế tuyến thượng thận. Cần thận trọng khi sử dụng Dexamethasone cho phụ nữ đang cho con bú và chỉ sử dụng khi lợi ích thuốc mang lại cho người mẹ vượt trội so với nguy cơ thuốc có thể gây ra cho trẻ.

Tương tác thuốc Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental

Phenytoin, phenobarbital, ephedrine, rifampin có thể làm tăng, chuyển hóa, thải trừ của các corticosteroid dẫn đến nồng độ thuốc trong máu giảm và giảm hoạt tính sinh học, do đó cần phải điều chính liều của corticosteroid. Những tương tác thuốc trên có thể ảnh hưởng tới Test ức chế do Dexamethason (DST), điều đó được thận trọng trong suốt thời gian điều trị bằng các thuốc trên.

Có những báo cáo về tác dụng âm tính giả trong Test ức chế do Dexamethasone (DST) ở những bệnh nhân được điều trị bằng indomethacin. Do đó kết quả của những DST nên được xem xét thận trọng trên những bệnh nhân sử dụng indomethacin.

Kiểm tra thời gian prothrombin thường xuyên trên những bệnh nhân sử dụng corticosteroid và thuốc chống đông máu coumarin cùng một lúc bởi vì có những báo cáo về việc corticosteroid làm thay đổi đáp ứng của các thuốc chống đông máu. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng thông thường khi sử dụng đồng thời các corticosteroid là ức chế đáp ứng đối với các coumarin, mặc dù có các báo cáo mâu thuẫn.

Khi sử dụng đồng thời các corticosteroid với các thuốc lợi niệu làm giảm Kali, bệnh nhân cần phải được giám sát chặt chẽ do tình trạng hạ kali huyết tiến triển.

Bảo quản thuốc Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental

Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Báo cáo về độc tính cấp và tử vong của việc quá liều Glucocorticoids hiếm thấy. Trong trường hợp quá liều, không có thuốc giải độc đặc hiệu; dùng biện pháp điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Ngưng sử dụng Decamin Inj 4Mg/Ml Oriental ngay lập tức.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.