Thuốc DBL Cytarabine - Thuốc liều quy ước bạch cầu dòng hạt cấp - Hộp 5 lọ x 5ml - Cách dùng

DBL Cytarabine là thuốc liều quy ước bạch cầu dòng hạt cấp; bạch cầu nguyên lymphô bào cấp, bạch cầu nguyên tuỷ bào cấp; tiêm vào khoang nhện để ngừa và trị thâm nhiễm ở TKTW, u lymphô bào an toả. Vậy thuốc DBL Cytarabine được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc DBL Cytarabine

Thành phần chính trong công thức thuốc DBL Cytarabine là Cytarabine

Cytarabin (Ara-C), chất tương tự desoxycytosin nucleosid là một chất chống chuyển hoá. Cytarabin có tác dụng hoá trị liệu chống ung thư thông qua cơ chế đặc hiệu với pha S của quá trình phân chia tế bào hoạt động ( không có tác dụng trên pha nghỉ ) và ức chế tổng hợp DNA kèm theo tác dụng kìm hãm hoặc diệt tế bào ung thư. Thuốc có tác dụng rất ít trên RNA và quá trình tổng hợp protein. Không thấy có hiện tượng kháng chéo giữa Cytarabin và các thuốc chống ung thư khác. Cytarabin liều cao được dùng để điều trị bệnh bạch cầu khi dùng liều bình thường đã có tình trạng kháng thuốc tương đối.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc DBL Cytarabine

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Dung dịch tiêm-500mg/ml. Hộp 5 lọ x 5ml

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc DBL Cytarabine

Dbl Cytarabine điều trị bạch cầu dòng hạt cấpDbl Cytarabine điều trị bạch cầu dòng hạt cấp

Thuốc Dbl Cytarabine chỉ định trong các trường hợp sau:

• Liều quy ước bạch cầu dòng hạt cấp
  • Bạch cầu nguyên lymphô bào cấp
  • Bạch cầu nguyên tuỷ bào cấp
  • Tiêm vào khoang nhện để ngừa và trị thâm nhiễm ở TKTW, u lymphô bào an toả.

Liều cao:

• Bạch cầu dòng hạt cấp kháng trị
  • Bạch cầu nguyên tuỷ bào mạn chuyển cấp
  • Bạch cầu tái phát, có nguy cơ cao
  • Thứ phát sau hoá trị hay xạ trị
  • Chuyển dạng tiền bạch cầu, u lymphô không
  • Hodgkin kháng trị.

Thuốc Dbl Cytarabine chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Mẫn cảm với cimetidine.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc DBL Cytarabine

Thuốc dùng đường tiêm

Liều dùng

• Làm thuyên giảm trong bệnh bạch cầu cấp: 100 mg/m2/ngày, truyền IV liên tục x 5 – 10 ngày.
  • Thuyên giảm duy trì 70 - 200 mg/m2/ngày, tiêm IV hoặc SC x 5 ngày mỗi 4 tuần hoặc 1 lần/tuần.
  • U Lymphô bào không Hodgkin người lớn dùng trong đa trị liệu, trẻ em: tùy theo týp bệnh.
  • Liều cao 1 – 3 g/m2 truyền IV trong 1 – 3 giờ, cách quãng 12 giờ x 4 – 6 ngày.
  • Tiêm vào khoang nhện: 5 – 30 mg/m2 1 lần từng 2 – 7 ngày.

Tác dụng phụ thuốc DBL Cytarabine

Sử dụng Dbl Cytarabine có thể gây tăng acid uric máuSử dụng Dbl Cytarabine có thể gây tăng acid uric máu

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Suy tủy
  • Giảm các dòng tế bào máu.
  • Hội chứng tiết không đủ hormon kháng niệu.
  • Giảm Ca máu
  • Tăng acid uric máu.
  • Rối loạn TKTW, thị giác, tim, hô hấp, lồng ngực, trung thất, tiêu hóa và gan mật, da và mô dưới da, cơ xương khớp, thận niệu.

Lưu ý thuốc DBL Cytarabine

Kiểm tra thường xuyên công thức máu, acid uric máu, chức năng thận, TKTW, hô hấp.

Tương tác thuốc DBL Cytarabine

Các thuốc độc tế bào, xạ trị. La-asparaginase. Flucytasine.

Bảo quản thuốc DBL Cytarabine

Nên bảo quản Thuốc DBL Cytarabine như thế nào

Bảo quản sản phẩm chưa pha ở nhiệt độ phòng từ 15-30 độ C. Sau khi phục nguyên với chất pha loãng có chất bảo quản, dung dịch có thể giữ ở nhiệt độ trên trong 48 giờ. Sau khi phục nguyên với chất pha loãng không chứa chất bảo quản, sử dụng dung dịch càng

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc DBL Cytarabine

Lưu ý không để Thuốc DBL Cytarabine ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc DBL Cytarabine, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.