Thuốc DBL Cisplatin - Điều trị ung thư - Hộp 1 lọ 50ml - Cách dùng

DBL Cisplatin thường được dùng để điều trị ung thư. Vậy thuốc DBL Cisplatin thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc DBL Cisplatin

Thuốc DBL Cisplatin có thành phần chính là Cisplatin

Cisplatin là một hợp chất platinum, chỉ có dạng đồng phân cis mới có hoạt tính. Thuốc tạo ra liên kết chéo bên trong và ở giữa hai chuỗi DNA, làm thay đổi cấu trúc DNA và ức chế sự tổng hợp DNA. Ngoài ra, cisplatin còn ức chế sự tổng hợp protein và RNA. Tác dụng này không có tính đặc hiệu giai đoạn trong chu kỳ tế bào. Do đó thuốc có tác dụng điều trị ung thư.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc DBL Cisplatin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Dung dịch tiêm truyền: Hộp 1 lọ 50ml

Mỗi 1 lọ

• Cisplatin 50 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc DBL Cisplatin: 650.000 VNĐ/ hộp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc DBL Cisplatin

Chỉ địnhDbl Cisplatin được dùng trong điều trị ung thư tinh hoàn đã di cănDbl Cisplatin được dùng trong điều trị ung thư tinh hoàn đã di căn

Thuốc DBL Cisplatin có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc hóa trị liệu khác để điều trị:

• Ung thư tinh hoàn đã di căn, ung thư buồng trứng giai đoạn muộn đã được phẫu thuật hoặc chiếu tia xạ.
  • Ung thư đầu và cổ đã trơ với các thuốc khác.
  • Ung thư nội mạc tử cung, ung thư phổi tế bào nhỏ, một số ung thư ở trẻ em (u Wilms).
  • Ung thư bàng quang giai đoạn muộn không còn khả năng điều trị tại chỗ (phẫu thuật, tia xạ), cisplatin được dùng đơn độc trong trường hợp này.

Không nên coi cisplatin là cách lựa chọn đầu tiên để chữa ung thư bàng quang, ung thư đầu và cổ, mà chỉ dùng để điều trị các ung thư đó ở giai đoạn muộn hoặc tái phát.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Không sử dụng thuốc cho các trường hợp mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.
  • Không sử dụng thuốc này cho bệnh nhân là phụ nữ đang mang thai hoặc đang thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc DBL Cisplatin

Cách sử dụng

• Thuốc được bào chế dạng dung dịch nên bệnh nhân sử dụng thuốc bằng đường truyền tĩnh mạch.
  • Việc sử dụng thuốc phải có sự giám sát và theo dõi của những người có chuyên môn, bệnh nhân cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Liều lượng

• Ðiều trị bằng cisplatin đơn độc:

Liều dùng và phác đồ điển hình là 50 - 100 mg/m2 diện tích cơ thể, truyền tĩnh mạch một lần trong 6 - 8 giờ, 3 - 4 tuần một lần; hoặc truyền tĩnh mạch chậm 15 - 20 mg/m2/lần, đợt 5 ngày liền, 3 - 4 tuần một đợt.

Bệnh nhân có chức năng tủy xương suy giảm: Cần giảm liều.

• Ðiều trị phối hợp: Cisplatin thường được dùng phối hợp với các thuốc chống ung thư sau:
  • Ðiều trị ung thư tinh hoàn: Vinblastin, bleomycin, actinomycin D.
  • Ðiều trị ung thư buồng trứng: Cyclophosphamid, doxorubicin, hexamethylmelamin, 5 - fluorouracil.
  • Ðiều trị ung thư đầu và cổ: Bleomycin, methotrexat.
  • Ðiều trị tiếp với cisplatin: Chỉ dùng cisplatin khi creatinin huyết thanh dưới 140 micromol/lít và urê huyết dưới 9 micromol/lít và số lượng các huyết cầu chấp nhận được (tiểu cầu ít nhất 100000/mm3, bạch cầu ít nhất 4000/mm3). Cần đo thính lực trước và trong khi dùng thuốc.

Lưu ý: Dung dịch thuốc và hợp dịch không có chất kháng khuẩn để bảo quản. Ðể giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, phải pha thuốc ngay trước khi dùng và truyền ngay sau khi pha. Phải truyền xong trong vòng 24 giờ. Số thuốc còn lại phải vứt bỏ.

Tác dụng phụ thuốc DBL Cisplatin

Title: Inserting image...Bạn có thể gặp các rối loạn tiêu hóa gây nôn sau khi dùng thuốcBạn có thể gặp các rối loạn tiêu hóa gây nôn sau khi dùng thuốc

Các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc:

• Các rối loạn tiêu hóa như chán ăn, nôn mửa.
  • Rối loạn thị giác hoặc ù tai, giảm thính lực.
  • Suy thận, suy tủy, suy gan hoặc dị ứng, tăng acid uric.
  • Rối loạn điện giải, Ure niệu.

Lưu ý thuốc DBL Cisplatin

Trước khi dùng thuốc DBL Cisplatin bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Không lái xe và vận hành máy móc cho tới khi biết được thuốc ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Thuốc DBL Cisplatin Injection 50mg/50ml  không nên sử dụng trên đối tượng là bà bầu và phụ nữ đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ để đảm bảo an toàn cho bà mẹ, em bé bú và thai nhi.

Tương tác thuốc DBL Cisplatin

Các thuốc có thể tương tác với DBL Cisplatin bao gồm:

• Thuốc gây ức chế tủy hay xạ trị.
  • Cephalosporin, aminoglycoside.
  • Thuốc trị gout.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc DBL Cisplatin

• Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Thông báo cho bác sĩ điều trị và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp khi quá liều.

Xử trí khi quên liều

Thuốc dùng đường tiêm truyền nên hiếm quên liều.