Thuốc Daxotel - Thuốc điều trị ung thư hiệu quả - Hộp 1 lọ 0,5ml - Cách dùng

Thuốc Daxotel thường được dùng trong điều trị ung thư vú và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Vậy thuốc Daxotel được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Daxotel

Daxotel có thành phần chính là Docetaxel.

Docetaxel là dẫn xuất taxan có tác dụng chống phân bào, tác động đặc hiệu trên pha M trong quá trình phân chia tế bào ung thư.

Docetaxel là chất chống ung thư kìm tế bào. Thuốc gắn đặc hiệu với tiểu đơn vị beta của tubulin của vi cấu trúc hình ống, ức chế sự tháo rời vi cấu trúc hình ống thành dạng monomer, là quá trình cần thiết để cung cấp năng lượng cho chu kỳ phân bào.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Daxotel

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Thuốc tiêm: Hộp 1 lọ 0,5ml + 1 ống dung môi 1,5ml

Mỗi lọ 0,5ml: Docetaxel 20mg; tá dược vừa đủ.

Mỗi ống dung môi 1,5ml: Alcohol USP (95% v/v) – 13% w/v;  Nước pha tiêm USP vừa đủ 1,5ml.

Giá thuốc Daxotel: 1.545.700 đồng/hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Daxotel

Daxotel được sử dụng trong điều trị bệnh nhân ung thư vúDaxotel được sử dụng trong điều trị bệnh nhân ung thư vú

Docetaxel phối hợp với doxorubicin và cyclophosphamid được chỉ định trong hóa trị hỗ trợ cho bệnh nhân:

• Ung thư vú, hạch dương tính, có thể phẫu thuật.
  • Ung thư vú, hạch âm tính, có thể phẫu thuật.
  • Đối với bệnh nhân ung thư vú, hạch âm tính, có thể phẫu thuật, hóa trị hỗ trợ chỉ áp dụng trên các bệnh nhân đủ tiêu chuẩn hóa trị, dựa trên tiêu chuẩn quốc tế về trị liệu ban đầu cho ung thư vú giai đoạn sớm.

Docetaxel phối hợp với doxorubicin được chỉ định hóa trị cho bệnh nhân ung thư vú tiến triển tại chỗ hoặc di căn và chưa được hóa trị trước đó.

Docetaxel đơn trị được chỉ định cho bệnh nhân ung thư vú tiến triển tại chỗ hoặc di căn sau khi thất bại với hóa trị trước đó bằng nhóm anthracyclin hoặc tác nhân alkyl hóa.

Ung thư phổi không tế bảo nhỏ: Docetaxel được chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ tiền triển tại chỗ hoặc di căn sau khi thất bại với hóa trị trước đó.

Docetaxel phối hợp với cisplatin được chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển tại chỗ không thể bóc tách hoặc di căn chưa được hóa trị trước đó.

Ung thư tuyến tiền liệt: Docetaxel phối hợp với prednison hoặc prednisolon được chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn sau đề kháng với trị liệu hormon.

Ung thư da dày dạng biểu mô tuyến: Docetaxel phối hợp với cisplatin và 5-fluorouracil được chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày dạng biểu mô tuyến di căn, gồm cả ung thư biểu mô tuyến nốii dạ dày – thực quản di căn chưa được hóa trị trước đó.

Ung thư đầu và cổ: Docetaxel phối hợp với cisplatin và 5-fluorouracil được chỉ định đề hóa trị cảm ứng cho bệnh nhân ung thư tế bào vảy tiến triển tại chỗ ở đầu và cổ.

Quá mẫn với docetaxel hoặc polysorbate 80.

Bạch cầu trung tính.

Suy gan nặng.

Có thai hoặc cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Daxotel

Thuốc dùng đường tĩnh mạch.

Liều dùng

Chỉ truyền tĩnh mạch, 100 mg/m2 truyền trong 1 giờ, 3 tuần/lần. Để giảm phản ứng phụ: uống corticosteroid 16 mg/ngày trong 4 – 5 ngày, khởi đầu 1 ngày trước khi dùng Docetaxel.

Trong quá trình điều trị bị sốt giảm bạch cầu trung tính < 500 bạch cầu/mm3 kéo dài trên 1 tuần, có phản ứng da tích lũy/phản ứng da nặng, biểu hiện bệnh lý thần kinh ngoại vi: giảm liều 75 – 55 mg/m2.

Tác dụng phụ thuốc Daxotel

Có thể xảy ra phản ứng quá mẫn khi sử dụng thuốc DaxotelCó thể xảy ra phản ứng quá mẫn khi sử dụng thuốc Daxotel

Ức chế tủy xương, phản ứng quá mẫn, giữ nước, phản ứng ngoài da, rối loạn tiêu hóa, độc tính thần kinh, rụng tóc, suy nhược, viêm niêm mạc, đau khớp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Daxotel

Lưu ý chung

Theo dõi chức năng sống.

Nếu giảm huyết áp > 20mmHg, co thắt phế quản, nổi ban toàn thân: dừng ngay điều trị, không thử dùng Docetaxel một lần nữa.

Suy gan nặng.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Không sử dùng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Người lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng khi sử dùng cho người lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc Daxotel

Ketoconazole.

Bảo quản thuốc Daxotel

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, dưới 30oC.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu quên liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt (thông thường có thể uống thuốc cách 1 – 2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu). Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.