Thuốc Davore - Điều trị nhiễm trùng - Hộp 1 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Davore thường được dùng để điều trị nhiễm trùng như: viêm xoang cấp, viêm phế quản mãn, viêm phổi…Vậy thuốc Davore được dùng như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Davore

Thuốc Davore nằm trong nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm; với thành phần hoạt chất là Levofloxacin

Levofloxacin là một fluoroquinolon kháng khuẩn tổng hợp dùng đường uống và đường tĩnh mạch. Levofloxacin ức chế sự tổng hợp AND của vi khuẩn bằng cách tác động trên phức hợp gyrase và topoisomerase IV AND. Levofloxacin có tính diệt khuẩn cao in vitro. Phổ tác dụng bao gồm nhiều vi khuẩn Gr(+) và Gr(-) như tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn và phế cầu khuẩn, vi khuẩn đường ruột, trực khuẩn mủ xanh, vi khuẩn Gr(-) không lên men và các vi khuẩn không điển hình. Thường không có đề kháng chéo giữa Levofloxacin và các loại thuốc kháng khuẩn khác. Nhiễm khuẩn bệnh viện do Pseudomonas aeruginosa cần dùng các biện pháp phối hợp.

Dạng bào chế, hàm lượng thuốc Davore

Thuốc Davore có các dạng viên nén bao phim với hàm lượng Levofloxaxin 500mg

Đóng gói: Hộp 1 vỉ nhôm/nhôm x 10 viên

Chỉ định và chống chỉ định của Davore

Davore được chỉ định trong một số các trường hợp sau:

Davore thường được chỉ định để điều trị viêm xoang cấpDavore thường được chỉ định để điều trị viêm xoang cấp

• Điều trị nhiễm trùng nhẹ, trung bình & nặng ở người lớn > 18 tuổi như: Viêm xoang cấp, đợt cấp viêm phế quản mãn, viêm phổi, viêm phổi mắc phải trong cộng đồng, nhiễm trùng da & cấu trúc da, nhiễm trùng đường tiết niệu có & không có biến chứng, viêm thận - bể thận cấp tính.

Davore chống chỉ định trong trường hợp:

• Quá mẫn với thành phần thuốc, nhóm quinolon.
  • Bệnh nhân có tiền sử rối loạn co giật liên quan đến sử dụng kháng sinh theo nhóm fluoroquinolone.
  • Phụ nữ có thai, nghi ngờ có thai và cho con bú.
  • Bệnh nhân suy thận nặng..

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Davore

Liều dùng cho người lớn:

• Viêm xoang cấp 500 mg/ngày x 10 - 14 ngày.
  • Ðợt kịch phát viêm phế quản mạn 250 - 500 mg/ngày x 7 - 10 ngày.
  • Viêm phổi mắc phải trong cộng đồng 500 mg, ngày 1 - 2 lần x 7 - 14 ngày.
  • Nhiễm khuẩn đường tiểu có biến chứng kể cả viêm thận - bể thận: 250 mg/ngày x 7 - 10 ngày.
  • Nhiễm khuẩn da & mô mềm 500 mg, ngày 1 - 2 lần x 7 - 14 ngày. Suy thận (ClCr < 50mL/phút): giảm liều.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Davore

Trẻ em, phụ nữ có thai & cho con bú tránh dùng.

Tác dụng không mong muốn thuốc Davore

Sử dụng Davore có thể gây buồn nônSử dụng Davore có thể gây buồn nôn

• Có thể có: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, thay đổi vị giác, rối loạn giấc ngủ, nhức đầu, chóng mặt
  • Hiếm: nhạy cảm ánh nắng, đau sưng khớp/cơ/gân, đau bụng, thay đổi thị giác, phản ứng dị ứng.
  • Rất hiếm: động kinh, rối loạn tinh thần, đau ngực, rối loạn nhịp tim, bồn chồn, lo âu, thay đổi lượng nước tiểu, vàng mắt/da, Bội nhiễm khi dùng kéo dài.

Tương tác của thuốc Davore

• Phối hợp của các quinolon khác(enoxacin) với các thuốc chống viêm không stero phenilacetic/acid propionic và chất dẫn xuất (thí dụ fenbufen) có nguy cơ gây co giật. Vì thế việc phối hợp các quinolon với các thuốc này phải được xem xét cẩn thận.
  • Các thuốc antacid có chứa nhôm và magnesium, sucralfate, các cation kim loại như sắt và các hỗn hợp vitamin và các pha chế có chứa kèm hoặc didanosine có thể cản trở đáng kể hấp thu Levoflosacin trong dạ dày và ruột. Không nên uống các thuốc này ít nhất 2 tiếng trước và sau khi uống DAVORE

Bảo quản thuốc Davore

Nơi khô, nhiệt độ không quá 30 độ C, tránh ánh sáng, để xa tầm tay trẻ em

Quá liều và cách xử trí thuốc Davore

Levofloxacin co ít khả năng gây ra tình trạng nhiễm độc cấp tính. Nghiên cứu trên chuột, chó, khỉ cho thấy một số dấu hiệu lâm sàng sau đây khi dùng quá liều đơn Levofloxacin: mất điều hòa khi vận động, sa mi mắt, giảm vận động, khó thở, mệt mỏi, rung và co giật. Liều uống vượt quá 1500 mg/kg và liều tiêm tĩnh mạch vượt quá 250 mg/kg có thể gây tử vong cho loài động vật gặm nhấm.

Xử lý:

Khi dùng quá liều cấp, bệnh nhân cần phải được rửa dạ dày. Bệnh nhân cần được theo dõi duy trì lượng nước thích hợp .. Chạy thận nhân tạo hay thẩm phân phúc mạc không loại bỏ được levofloxacin ra khỏi cơ thể..