Thuốc Dapidong-150 - Điều trị loét dạ dày tá tràng - Hộp 3 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Dapidong-150 thường được dùng trong điều trị loét dạ dày tá tràng. Vậy thuốc Dapidong-150 thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dapidong-150

Thuốc Dapidong-150 có thành phần chính là Ranitidine hydrochloride

Ranitidin (C13H22N4O3S) là hoạt chất đối kháng thụ thể histamin H2 có tính chọn lọc cao và ức chế tiết acid dịch vị mạnh. Thuốc ức chế sự tiết acid của tế bào viền do tác động kích thích của histamin, pentagastrin và các chất gây tiết khác. Trên cơ sở khối lượng, ranitidin mạnh hơn cimetidin trong khoảng từ 4-9 lần.

Tác động ức chế này phụ thuộc vào liều lượng, đáp ứng tối đa đạt được với liều uống 150mg. Sự tiết pepsin cũng bị ức chế tuy nhiên sự tiết niêm dịch dạ dày không bị ảnh hưởng.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dapidong-150

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén bao phim: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên

• Ranitidine hydrochloride 150 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Dapidong-150: 30.000 VNĐ/ hộp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dapidong-150

Chỉ địnhDapidong được chỉ định trong điều trị loét dạ dày lành tính

Thuốc Dapidong-150 được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

• Loét tá tràng cấp tính, loét dạ dày lành tính
  • Hội chứng Zollinger-Ellison
  • Trào ngược dạ dày, thực quản
  • Loét dạ dày, tá tràng do thuốc.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dapidong-150

• Thuốc dùng đường uống.

Liều lượng

• Loét dạ dày, tá tràng tiến triển, viêm thực quản 300 mg/ngày trước khi ngủ hoặc 150 mg x 2 lần/ngày x 4 – 6 tuần; duy trì 150 mg/lần trước khi ngủ.
  • Hội chứng Zollinger-Ellison bắt đầu 150 mg x 3 lần/ngày, có thể 900 – 1200 mg/ngày. Suy thận: giảm liều theo creatinine máu.

Tác dụng phụ thuốc Dapidong-150

Thuốc có thể gây ra tình trạng đau đầu sau khi sử dụngThuốc có thể gây ra tình trạng đau đầu sau khi sử dụng

Các tác dụng phụ hay gặp của thuốc:

Các tác dụng phụ hiếm gặp:

• Quá mẫn, chậm nhịp tim, block nhĩ thất.

Lưu ý thuốc Dapidong-150

Trước khi dùng thuốc Dapidong-150 bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Vì thuốc có thể gây đau đầu, chóng mặt nên cần phải thận trọng dùng thuốc khi lái xe hay vận hành máy móc.

Phụ nữ mang thai

Ranitidin qua được nhau thai nhưng thực tế dùng với liều điều trị không thấy tác hại nào đến người mẹ mang thai, quá trình sinh đẻ và sức khỏe thai nhi.

Phụ nữ cho con bú

Ranitidin bài tiết qua sữa. Tương tự như các thuốc khác, Ranitidin cũng chỉ dùng khi cần thiết trong thời kỳ cho con bú.

Tương tác thuốc Dapidong-150

Các thuốc có thể tương tác với Dapidong-150 bao gồm:

• Các thuốc chống đông máu cumarin, theophylin, diazepam, propranolol

Ranitidin ức chế rất ít sự chuyển hóa ở gan của một số thuốc.

• Các kháng sinh quinolon với các thuốc đối kháng H2

Hầu hết các kháng sinh này không bị ảnh hưởng, riêng có enoxaxin bị giảm sinh khả dụng khi dùng cùng Ranitidin, nhưng sự thay đổi này không quan trọng về mặt lâm sàng.

• Ketoconazol, fluconazol và itraconazol

Các thuốc này bị giảm hấp thu do Ranitidin làm giảm tính acid của dạ dày.

• Ranitidin và clarithromycin

Làm tăng nồng độ Ranitidin trong huyết tương (57%).

• Propanthelin bromid

Làm tăng nồng độ đỉnh của Ranitidin trong huyết thanh và làm chậm hấp thu, có thể do làm chậm sự vận chuyển thuốc qua dạ dày, sinh khả dụng tương đối của Ranitidin tăng khoảng 23%.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

• Suy thận cần giảm liều.
  • Suy gan nặng, người bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp, có nguy cơ tăng tác dụng không mong muốn và nguy cơ quá liều.
  • Bệnh tim có thể bị nguy cơ chậm nhịp tim.
  • Ung thư dạ dày.

Bảo quản thuốc Dapidong-150

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Chưa có báo cáo trường hợp quá liều sau dùng thuốc.
  • Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều quy định.