Thuốc Danceta - Điều trị các triệu chứng mẩn ngứa - Cách dùng

Thuốc Danceta thường được dùng điều trị các triệu chứng mẩn ngứa, dị ứng, hắt hơi sổ mũi. Vậy thuốc được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Thuốc Loratadine

Thành phần và cơ chế tác dụng Thuốc Danceta

Danceta có thành phần chính là Loratadine. Loratadin là thuốc kháng histamin 3 vòng có tác dụng kéo dài đối kháng chọn lọc trên thụ thể H1 ngoại biên và không có tác dụng làm dịu trên thần kinh trung ương. Loratadin thuộc nhóm thuốc đối kháng thụ thể H1 thế hệ thứ hai (không an thần).

Loratadin có tác dụng làm nhẹ bớt triệu chứng của viêm mũi và viêm kết mạc dị ứng do giải phóng histamin. Loratadin còn có tác dụng chống ngứa và nổi mày đay liên quan đến histamin.  loratadin dùng ngày một lần, tác dụng nhanh, đặc biệt không có tác dụng an thần, là thuốc lựa chọn đầu tiên để điều trị viêm mũi dị ứng hoặc mày đay dị ứng.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá Thuốc Danceta

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng 10mg:

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định Thuốc Danceta

Chỉ định    Hình: Thuốc được chỉ định trong viêm mũi dị ứng. Nguồn: Medicine NetHình: Thuốc được chỉ định trong viêm mũi dị ứng. Nguồn: Medicine Net

Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng Thuốc Danceta

Bạn có thể uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn đều được.

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 1 viên (10mg) 1 lần/ngày

Trẻ em 2-12 tuổi:

Cân nặng > 30 kg: 10ml (10mg = 2 muỗng cà phê) xirô Loratadine mỗi ngày.

Cân nặng < 30 kg: 5ml (5mg =1 muỗng cà phê) xirô Loratadine mỗi ngày.

Tác dụng phụ Thuốc Danceta

Hình: Thuốc cũng có thể gây tình trạng dị ứng do quá mẫn với thành phần của thuốc. Nguồn: lalpathlab.comHình: Thuốc cũng có thể gây tình trạng dị ứng do quá mẫn với thành phần của thuốc. Nguồn: lalpathlab.com

Hãy nhanh chóng gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Gồm có:

• Phát ban, ngứa
  • Sưng mắt, mặt, môi, lưỡi, cổ họng, bàn tay, cánh tay, cẳng chân, mắt cá chân và bàn chân
  • Khàn tiếng
  • Khó thở hoặc khó nuốt, thở khò khè

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên hoặc có những phản ứng không mong muốn chưa được ghi nhận. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Lưu ý khi sử dụng Thuốc Danceta

Thật trọng khi sử dụng trong những trường hợp suy gan, xơ gan.

Khi dùng loratadin, có nguy cơ khô miệng, đặc biệt ở người cao tuổi, và tăng nguy cơ sâu răng. Do đó, cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi dùng loratadin.

Thời kỳ mang thai

Chưa có những nghiên cứu đầy đủ và kiểm tra tốt về sử dụng loratadin trong thai kỳ. Do đó chỉ dùng loratadin trong thai kỳ khi cần thiết, với liều thấp và trong thời gian ngắn.

Thời kỳ cho con bú

Loratadin và chất chuyển hóa descarboethoxyloratadin tiết vào sữa mẹ. Nếu cần sử dụng loratadin ở người cho con bú, chỉ dùng loratadin với liều thấp và trong thời gian ngắn.

Tương tác Thuốc Danceta

Loratadine có tác dụng dược lý giống với desloratadine. Không sử dụng thuốc có chứa desloratadin trong khi đang sử dụng loratadine.

Ngoài ra, tương tác tiềm tàng giữa thuốc loratadine và các thuốc ức chế CYP3A4 hoặc CYP2D6 có thể xảy ra, làm nồng độ loratadine tăng cao trong cơ thể và tăng tỷ lệ gặp tác dụng phụ. Sự tăng nồng độ loratadine này cũng gặp phải khi dùng đồng thời với ketoconazole, erythromycin và cimetidine trong các thí nghiệm nghiên cứu, vẫn nên thận trọng.

Bảo quản Thuốc Danceta

Nơi khô ráo, nhiệt độ phòng không quá 30 0C

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm:

• Tim đập nhanh hoặc mạnh
  • Buồn ngủ
  • Đau đầu
  • Cơ thể chuyển động bất thường.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.