Thuốc D Cotatyl - Điều trị thoái hóa cột sống - Hộp 2 vỉ x 12 viên - Cách dùng

D Cotatyl là điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống & các rối loạn tư thế cột sống: vẹo cổ, đau thắt lưng, đau lưng, các tình trạng co thắt cơ kèm đau. Vậy thuốc D Cotatyl được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc D Cotatyl

Thành phần chính trong công thức thuốc D Cotatyl là Mephenesin

Mephenesin là thuốc thư giãn cơ có tác dụng dược lý ở 3 cấp độ thần kinh trung ương, tủy sống và ngoại vi, một cách trực tiếp lên sợi cơ vân và sợi cơ trơn.

Gây thư giãn cơ và trấn tĩnh nhẹ theo cơ chế phong bế thần kinh cơ có tác dụng toàn thân và cũng có tác dụng tại nơi thuốc tiếp xúc.

Tác động lên cung phản xạ thần kinh tủy sống: ức chế hoạt động quá mức các phản xạ thần kinh làm giãn cơ.

Tác động trực tiếp trên cơ vân: làm giảm kích thích cơ.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc D Cotatyl

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

*Viên nén bao phim, 500mg. Hộp 2 vỉ x 12 viên

Mỗi 1 viên

• Mephenesin 500mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:  500 VNĐ/viên

Chỉ định và chống chỉ định thuốc D Cotatyl

D Cotatyl được chỉ định trong điều trị thoái hóa cột sốngD Cotatyl được chỉ định trong điều trị thoái hóa cột sống

Thuốc D Cotatyl chỉ định trong các trường hợp sau:

Bệnh lý thoái hóa cột sống & các rối loạn tư thế cột sống: vẹo cổ, đau thắt lưng, đau lưng, các tình trạng co thắt cơ kèm đau.

Thuốc D Cotatyl chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Rối loạn chuyển hóa porphyrine.
  • Có thai & cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc D Cotatyl

• Dùng thuốc bằng đường uống.
  • Không nên tự ý đổi cách sử dụng – điều này có thể làm thay đổi cách thức hoạt động khiến tác dụng điều trị suy giảm.

Người lớn & trẻ > 15 tuổi: 2-4 viên ( 250mg) , ngày 3 lần.

Tác dụng phụ thuốc D Cotatyl

Sử dụng D Cotatyl có thể gây buồn ngủSử dụng D Cotatyl có thể gây buồn ngủ

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Tác dụng phụ thông thường:

Một số tác dụng phụ chỉ xuất hiện khi sử dụng thuốc trong điều trị dài hạn.

Tác dụng phụ khi điều trị dài hạn:

• Đổ mồ hôi
  • Buồn nôn
  • Co cứng bụng
  • Run rẩy
  • Co giật
  • Tác dụng phụ ít gặp:
  • Đau người
  • Bực tức
  • Táo bón
  • Đau khớp
  • Buồn nôn
  • Tiêu chảy
  • Nổi mẩn

Tác dụng phụ hiếm gặp:

• Phát ban
  • Ngủ gà
  • Sốc phản vệ (rất hiếm khi xảy ra)

Để dự phòng các tình huống rủi ro, bạn nên thông báo với bác sĩ những tác dụng phụ gặp phải trong quá trình điều trị.

Lưu ý thuốc D Cotatyl

• Thận trọng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân từng phát sinh phản ứng dị ứng, hen phế quản khi sử dụng Aspirin. Dùng rượu hoặc các đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ phát sinh tác dụng phụ của thuốc D-cotatyl.
  • Bệnh nhân suy giảm chức năng gan, thận cần điều chỉnh liều và theo dõi biến chứng chặt chẽ. Cân nhắc trước khi chỉ định thuốc cho bệnh nhân mắc các vấn đề ở đường hô hấp, yếu cơ.
  • Không khuyến cáo dùng D-cotatyl cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • Thuốc D-cotatyl gây buồn ngủ, chóng mặt. Vì vậy cần thận trọng khi điều khiển máy móc, lái xe hay thực hiện các hoạt động đòi hỏi mức độ tập trung cao trong thời gian dùng thuốc.

Tương tác thuốc D Cotatyl

Các tác dụng trên hệ thần kinh trung ương của mephenesin có thể tăng cường nếu trong thời gian dùng thuốc có uống rượu hoặc dùng các chất ức chế hệ thần kinh khác.

Bảo quản thuốc D Cotatyl

• Bảo quản thuốc D-cotatyl ở nơi khô thoáng, tránh ẩm và ánh nắng trực tiếp.
  • Không sử dụng thuốc quá hạn hoặc có dấu hiệu ẩm mốc, hư hại.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Quá liều và cách xử lý

Sử dụng D-cotatyl nhiều hơn liều lượng khuyến cáo có thể dẫn đến tình trạng quá liều.

Triệu chứng khi dùng quá liều D-cotatyl:

• Hạ huyết áp
  • Ngủ gà
  • Ảo giác
  • Hôn mê
  • Giảm trương lực cơ
  • Rối loạn thị giác
  • Mất phối hợp động tác
  • Liệt hô hấp
  • Ở trẻ em, quá liều thuốc có thể gây co giật. Đối với người già, sử dụng D-cotatyl quá liều có thể gây lú lẫn và xúc động mạnh.

Xử lý quá liều:

• Với bệnh nhân còn tỉnh táo, bác sĩ sẽ gây nôn, rửa dạ dày để hạn chế hấp thu và điều trị triệu chứng. Bên cạnh đó cần theo dõi chặt chẽ mạch, huyết áp và chức năng hô hấp.
  • Với bệnh nhân mất ý thức, cần tiến hành hô hấp nhân tạo và đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất.