Thuốc Cyplosart - Điều trị tăng huyết áp - Hộp 3 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Cyplosart thường được dùng điều trị tăng huyết áp. Vậy thuốc Cyplosart được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Cyplosart

Cyplosart có thành phần chính là Kalium Losartan. Đây là chất đầu tiên của một loại thuốc mới dùng cho điều trị tăng huyết áp, là chất đối kháng tại thụ thể (týp AT1) angiotensin II. Kalium Losartan cũng làm giảm các nguy cơ phối hợp của tử vong do bệnh lý tim mạch, đột quỵ, và nhồi máu cơ tim trên các người bệnh tăng huyết áp có phì đại thất trái và bảo vệ thận cho người bệnh tiểu đường týp 2 có protein niệu

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cyplosart

Dạng bào chế:Viên nén bao phim

Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thành phần: Losartan kali 50mg

Giá: 3490 VND/ viên

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cyplosart

Thuốc chỉ định trong điều trị tăng huyết áp

Điều trị tăng HA từ nhẹ đến trung bình, dùng riêng lẻ hay kết hợp với các thuốc làm hạ áp khác.

Quá mẫn với thành phần thuốc
Phụ nữ có thai & cho con bú.
Trẻ < 18 tuổi

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cyplosart

Khởi đầu & duy trì: 25 - 50 mg, ngày 1 lần. Nếu cần tăng lên 100 mg, ngày 1 lần.

Người lớn tuổi (> 75 tuổi), người suy thận (từ vừa đến nặng) hay bị giảm dịch nội mạc: khởi đầu 25 mg, ngày 1 lần.

Tác dụng phụ thuốc Cyplosart

Thuốc có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng

• Hạ huyết áp, hạ huyết áp thế đứng, đau ngực, blốc A-V độ II, nhịp chậm xoang, nhịp tim nhanh, phù mặt, đỏ mặt.
  • Mất ngủ, choáng váng, lo âu, mất điều hòa, lú lẫn, trầm cảm, đau nửa đầu, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, sốt, chóng mặt.
  • Tăng/giảm K huyết, bệnh Gút.
  • Ỉa chảy, khó tiêu, chán ăn, táo bón, đầy hơi, nôn, mất vị giác, viêm dạ dày, co thắt ruột.
  • Hạ hemoglobin và hematocrit. Giảm bạch cầu, giảm bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu, thiếu máu bất sản, thiếu máu tan huyết.
  • Đau lưng, đau chân, đau cơ, dị cảm, run, đau xương, yếu cơ, phù khớp, đau xơ cơ.
  • Tăng/hạ acid uric huyết (liều cao), nhiễm khuẩn đường niệu, tăng nhẹ creatinin/urea.
  • Ho, sung huyết mũi, viêm xoang, khó thở, viêm phế quản, chảy máu cam, viêm mũi, sung huyết đường thở, khó chịu ở họng.
  • Rụng tóc, viêm da, da khô, ban đỏ, nhạy cảm ánh sáng, ngứa, mày đay, vết bầm, ngoại ban.
  • Bất lực, giảm tình dục, đái nhiều, đái đêm, suy thận, viêm thận kẽ.
  • Tăng nhẹ thử nghiệm chức năng gan/bilirubin, viêm gan, vàng da ứ mật trong gan, viêm tụy.
  • Nhìn mờ, viêm kết mạc, giảm thị lực, nóng rát và nhức mắt.
  • Ù tai. Toát mồ hôi.
  • Tăng glucose huyết, tăng lipid huyết (liều cao).
  • Hạ Mg/Na huyết, tăng Ca huyết, kiềm hóa giảm clor huyết, hạ phosphat huyết

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cyplosart

Bệnh nhân hẹp động mạch thận hai bên hoặc hẹp động mạch của người chỉ có một thận.

Bệnh nhân có thể bị mất nước nội mạch (điều trị với thuốc lợi tiểu liều cao): không sử dụng; suy thận nặng, suy gan: không nên dùng.

Phụ nữ cho con bú: Cân nhắc ngừng thuốc hoặc ngừng cho con bú

Tương tác thuốc Cyplosart

Barbiturat, thuốc ngủ gây nghiện. Rifampin.

Thuốc lợi tiểu giữ K, chế phẩm bổ sung K, chất thay thế muối K. NSAID.

Rossar Plus: Rượu. Corticosteroid, ACTH. Thuốc giãn cơ. Lithi. Quinidin.

Thuốc chống đông máu, thuốc chữa bệnh Gút. Thuốc mê, glycoside, vitamin D.

Nhựa cholestyramin/colestipol

Bảo quản thuốc Cyplosart

• Bảo quản thuốc Cyplosart ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Nhiệt độ không quá 30°C.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.
  • Để xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Quên liều thuốc Cyplosart và cách xử lý

• Nếu quên dùng một liều thuốc thì nên bổ sung ngay sau khi bệnh nhân nhớ ra.
  • Nếu quên một liều thuốc Cyplosart 50 FC Tablets quá lâu mà gần tới thời gian sử dụng liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đã quên.
  • Không sử dụng 2 liều thuốc Cyplosart 50 FC Tablets cùng một lúc để bù cho liều đã quên.

Quá liều thuốc Cyplosart và cách xử lý

• Không có điều trị cụ thể cho quá liều thuốc Cyplosart 50 FC Tablets
  • Trong trường hợp nghỉ quá liều thì nên ngừng dùng thuốc ngay và điều trị triệu chứng.
  • Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.