Thuốc Cramid - Điều trị nhiễm khuẩn - 150 mg - Cách dùng

Cramid là kháng sinh đường uống, được chỉ định điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm gây ra. Vậy thuốc Cramid được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Cramid

Thành phần trong công thức thuốc Cramid gồm Roxithromycine là một kháng sinh bán tổng hợp thuộc họ macrolide. Phổ kháng khuẩn nhạy cảm là Bordetella pertussis, Borrelia burgdorferi, Branhamella catarrhalis, Campylobacter coli, Campylobacter jejuni, Chlamydia trachomatis, psittaci và pneumoniae, Clostridium perfringens, Corynebacterium diphteriae, Enterococcus, Gardnerella vaginalis, Helicobacter pylori, Legionella pneumophila,…

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cramid

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Viên nén bao phim: Hộp 100 viên

Mỗi 1 viên

• Roxithromycine 150 mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cramid

Cramid được chỉ định điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu

Cramid được chỉ định để điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm gây ra sau đây:

• Nhiễm trùng tai mũi họng: viêm tai giữa, viêm amidan, viêm thực quản, viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang.
  • Nhiễm trùng đường niệu - sinh dục: viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm cổ tử cung, viêm cổ âm đạo, viêm vòi tử cung đặc biệt do nhiễm Chlamydia.
  • Nhiễm trùng da và mô mềm: viêm nang, nhọt, nhọt độc, chốc lở, bệnh mủ da, chứng viêm da do nhiễm trùng, viêm quầng, loét do nhiễm trùng.
  • Nhiễm trùng răng miệng.

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Không dùng chung với ergotamin

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cramid

• Dùng đường uống

Liều lượng

• Người lớn: 150 mg x 2 lần/ngày hoặc 300 mg x 1 lần/ngày. Nên kéo dài ít nhất 2 ngày sau khi giảm triệu chứng, ít nhất 10 ngày trong trường hợp nhiễm Streptoccoci, viêm đường niệu, viêm âm đạo - cổ tử cung. Điều trị tối đa 4 tuần.
  • Trẻ em: 5-7,5 mg/kg/ngày.
  • Trường hợp uống nhiều thuốc hơn khuyến nghị, hãy ngừng thuốc và xin ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc Cramid

Cramid có thể gây buồn nôn khi dùng

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Biểu hiện tiêu hóa : buồn nôn, mửa, đau dạ dày, tiêu chảy.
  • Dị ứng ngoài da: phát ban, mề đay, phù mạch.
  • Khi dùng liều cao, lượng transaminase tăng tạm thời, hiếm gặp ca gây viêm gan ứ mật.
  • Cảm giác chóng mặt, nhức đầu, dị cảm. Hiếm gặp trường hợp gây phản ứng quá mẫn nặng (phù Quincke, phản ứng dạng phản vệ)

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cramid

Trước khi dùng thuốc Cramid, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu về tác dụng có hại của Cramid khi dùng cho người mang thai và phụ nữ con bú.

Do đó, cần sử dụng một cách thận trọng trên những đối tượng này.

Tương tác thuốc Cramid

Thuốc

• Chống chỉ định phối hợp: các alcaloides gây co mạch của nấm cựa gà (ergotamine, dihydroergotamine).
  • Không nên phối hợp: terfenadine, astemizole, cisapride, pimozide.
  • Thận trọng khi phối hợp: chất đối kháng vitamine K, disopyramide, digoxine và các glycosides khác.
  • Lưu ý khi phối hợp: midazolam, theophylline, cyclosporine A.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Cramid

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc Cramid ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Không có thuốc giải độc.
  • Rửa dạ dày.
  • Điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.