Thuốc Cosamid - Điều trị tất cả các bệnh thoái hoá xương khớp - 250mg - Cách dùng

Cosamid là thuốc điều trị tất cả các bệnh thoái hoá xương khớp. Vậy thuốc Cosamid được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Cosamid

Thuốc Cosamid có thành phần chính là Glucosamine

Glucosamine là một amino-monosaccharide, nguyên liệu để tổng hợp proteoglycan, khi vào trong cơ thể nó kích thích tế bào ở sụn khớp tăng tổng hợp và trùng hợp nên cấu trúc proteoglycan bình thường. Kết quả của quá trình trùng hợp là muco-polysaccharide, thành phần cơ bản cấu tạo nên đầu sụn khớp.

Glucosamine sulfate đồng thời ức chế các enzym phá hủy sụn khớp như collagenase, phospholinase A2 và giảm các gốc tự do superoxide phá hủy các tế bào sinh sụn. Glucosamine còn kích thích sinh sản mô liên kết của xương, giảm quá trình mất calci của xương.

Do glucosamine làm tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp nên tăng độ nhớt, tăng khả năng bôi trơn của dịch khớp. Vì thế glucosamine không những giảm triệu chứng của thoái khớp (đau, khó vận động) mà còn ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp, ngăn chặn bệnh tiến triển.

Ðó là thuốc tác dụng vào cơ chế bệnh sinh của thoái khớp, điều trị các bệnh thoái hóa xương khớp cả cấp và mãn tính, có đau hay không có đau, cải thiện chức năng khớp và ngăn chặn bệnh tiến triển, phục hồi cấu trúc sụn khớp.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cosamid

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nang-250mg. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên chứa

• Glucosamine 250mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cosamid

Cosamid điều trị thoái hóa xương khớp

Thuốc Cosamid chỉ định trong các trường hợp sau: Tất cả các bệnh thoái hoá xương khớp, thoái khớp nguyên phát và thứ phát như thoái khớp gối, háng, tay, cột sống, vai, viêm quanh khớp, loãng xương, gãy xương teo khớp, viêm khớp mãn và cấp.

Thuốc Cosamid chống chỉ định trong các trường hợp sau: Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào cuả thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cosamid

Cách dùng

• Thuốc dạng viên nang, dùng đường uống
  • Thuốc được uống 15 phút trước bữa ăn:

Liều dùng

• Hội chứng thoái hoá khớp nhẹ và trung bình: Uống ngày 1 lần x 500 mg. Thời gian sử dụng: 4 - 12 tuần hoặc lâu hơn tuỳ tình trạng bệnh. Có thể nhắc lại 2 - 3 đợt điều trị trong 1 năm.
  • Bệnh nặng: Uống ngày 3 lần x 500 mg trong 2 tuần đầu, sau đó duy trì 500 mg/lần x 2 lần/ngày trong 6 tuần tiếp theo.
  • Điều trị duy trì: Trong vòng 3 - 4 tháng sau: uống 500 mg/lần x 2 lần/ngày.

Tác dụng phụ thuốc Cosamid

Sử dụng Cosamid có thể gây đầy bụng

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý khi dùng thuốc Cosamid

• Không nên dùng cho phụ nữ có thai hoặc dự định có thai & cho trẻ < 12 tuổi.
  • Cần theo dõi đường huyết thường xuyên trên bệnh nhân đái tháo đường.

Tương tác thuốc Cosamid

Hiện chưa có báo cáo về sự tương tác của Cosamid 500mg với các sản phẩm khác.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần hạn chế tối đa các loại thức ăn hay đồ uống có chứa cồn hoặc chất kích thích.

Bệnh nhân nên liệt kê đầy đủ các thuốc điều trị và thực phẩm chức năng mình đang sử dụng trong thời gian gần đây để bác sĩ, dược sĩ có thể biết và tư vấn chính xác tránh các tương tác thuốc không có lợi cho bệnh nhân.

Bảo quản thuốc Cosamid

• Bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc tia sáng cường độ cao.
  • Không để sản phẩm ở nơi có độ ẩm cao, dễ lây nhiễm vi khuẩn.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quên liều Cosamid Cap

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Không dùng liều thứ hai để bù cho liều mà bạn có thể đã bỏ lỡ. Chỉ cần tiếp tục với liều tiếp theo.

Xử trí khi quá liều Cosamid Cap

Nếu có bất kì phản ứng phụ nào như nôn mửa, đau bụng hay nổi mẩn nhiều phải lập tức đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất kiểm tra và cấp cứu.