Thuốc Cortebios - Điều trị vết thương hở nhiễm trùng ngoài da - Hộp 1 lọ 8g - Cách dùng

Cortebios là thuốc điều trị cho các bệnh nhân đang bị các vết thương hở nhiễm trùng ngoài da. Vậy thuốc Cortebios được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Cortebios

Thuốc Cortebios có thành phần chính gồm  Chloramphenicol, Dexamethasone

Chloramphenicol

Cloramphenicol thường có tác dụng kìm khuẩn, nhưng có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao hoặc đối với những vi khuẩn nhạy cảm cao.

Cloramphenicol ức chế tổng hợp protein ở những vi khuẩn nhạy cảm bằng cách gắn vào tiểu thể 50S của ribosom. Thuốc cũng có cùng vị trí tác dụng với erythromycin, clindamycin, lincomycin, oleandomycin và troleandomycin.

Cloramphenicol cũng có ức chế tổng hợp protein ở những tế bào tăng sinh nahnh của động vật có vú.

Cloramphenicol có thể gây ức chế tuỷ xương và có thể không hồi phục được.

Cloramphenicol có hoạt tính ức chế miễn dịch nếu cho dùng toàn thân trwocs khi kháng nguyên kích thích cơ thể, tuy vậy đáp ứng kháng thể có thể không bị ảnh hưởng đáng kể khi dùng cloramphenicol sau kháng nguyên.

Thuốc không có tác dụng với Escherichia coli, Shigella flexneri, Enterobacter spp., Staphylococcus aureus, Salmonella typhi, Streptococcus pneumoniae và ít tác dụng đối với nấm.

Dexamethasone

Dexamethasone tác dụng bằng cách gắn vào thụ thể ở tế bào, chuyển vị vào nhân tế bào và ở đó đã tác động đến 1 số gen được dịch mã.

Dexamethasone có tác dụng chính là chống viem, chốnh dị ứng, ức chế miện dịch, còn có tác dụng đến cân bằng điện giải thì rất ít.

Về hoạt lực chống viêm, dexamethasone mạnh hơn hydrocortison 30 lần, mạnh hơn prednisolon 7 lần.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cortebios

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Kem bôi da. Hộp 1 lọ 8g

Mỗi 1 viên chứa

• Dexamethason acetat 4mg
  • Cloramphenicol 160 mg.
  • Tá dược vừa đủ 1 lọ.

Giá thuốc

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cortebios

Cortebios điều trị chàm nhiễm khuẩn

Thuốc Cortebios chỉ định điều trị trong các trường họp sau

• Điều trị cho các bệnh nhân đang bị các vết thương hở nhiễm trùng ngoài da.
  • Hỗ trợ điều trị cho người gặp tình trạng viêm da tiếp xúc, chốc lở, viêm lỗ chân long, mụn trứng cá ở mức độ nhẹ cho đến trung bình, viêm da dị ứng, viêm da do tăng tiết tuyến bã nhờn quá mức.
  • Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc chàm nhiễm khuẩn do đáp ứng corticoid kèm theo bội nhiễm.

Thuốc Cortebios chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Tổn thương nhiễm trùng nguyên phát ở da (nguồn gốc vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng).
  • Các thương tổn loét.
  • Chống chỉ định bôi bít trong các bệnh da có bội nhiễm.
  • Không bôi trong ống tai ngoài nếu bị thủng màng nhĩ.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cortebios

• Thuốc dạng kem, dùng thoa ngoài da
  • Nên làm sạch vùng da bị tổn thương trước khi dùng thuốc. Trực tiếp bôi thuốc lên các vùng da cần điều trị, tránh tiếp xúc với nước và các đồ vật khác.

Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần tuân theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ, không tự ý điều chỉnh liều dùng thuốc để đạt được mong muốn của bản thân

• Liều dùng điều trị cho bệnh nhân : mỗi ngày thoa thuốc từ 2 cho đến 3 lần
  • Bệnh nhân cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ
  • Điều trị bằng thuốc này trong thời gian tối đa là 8 ngày.

Tác dụng phụ thuốc Cortebios

Sử dụng Cortebios có thể gây phản ứng quá mẫn

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Phản ứng quá mẫn
  • Hồng ban đa dạng
  • Ngứa

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu bệnh nhân thấy xuất hiện các tác dụng phụ đã nêu trên hoặc bất kì triệu chứng bất thường nào thì nên đến trung tâm cơ sở y tế gần đó nhất để nhận được sự tư vấn của bác sĩ điều trị, dược sĩ tư vấn và nhân viên y tế.

Lưu ý khi dùng thuốc Cortebios

Lưu ý và thận trọng

Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần tuân theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ, không tự ý điều chỉnh liều dùng thuốc (tăng hoặc giảm) để đạt được mong muốn của bản thân.

Để xa tầm với của trẻ em, tránh sự cố không mong muốn xảy ra khi các em vô tình uống phải.

Bệnh nhân không tự ý dừng thuốc mà phải tham khảo ý kiến tư vấn của các y bác sĩ điều trị.

Lưu ý sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Thận tróng sử dụng cho đối tượng là phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Tương tác thuốc Cortebios

Trong quá trình sử dụng thuốc, có thể xảy ra hiện tượng cạnh tranh hoặc tương tác giữa thuốc Cortebios với thức ăn hoặc các thuốc, thực phẩm chức năng khác làm ảnh hưởng tới sinh khả dụng, khả năng hấp thu phân bố, tốc độ chuyển hóa của thuốc.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần hạn chế tối đa các loại thức ăn hay đồ uống có chứa cồn hoặc chất kích thích.

Bệnh nhân nên liệt kê đầy đủ các thuốc điều trị, vitamin, thảo dược, viên uống hỗ trợ và thực phẩm chức năng mình đang sử dụng trong thời gian gần đây để bác sĩ, dược sĩ có thể biết và tư vấn chính xác tránh các tương tác thuốc không có lợi cho bệnh nhân.

Bảo quản thuốc Cortebios

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.