Thuốc Copin Tab - Điều trị viêm phế quản - Hộp 2 vỉ x 25 viên - Cách dùng

Copin Tab là thuốc chữa ho, long đờm trong điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính.. Vậy thuốc Copin Tab được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Copin Tab

Thuốc Copin Tab có thành phần chính gồm  Codeine, Terpin hydrate

Codeine

Codein là methylmorphin thay thế vị trí của hydro ở nhóm hydroxyl liên kết với nhân thơm trong phân tử morphin, do vậy codein có tác dụng giảm đau và giảm ho.

Tuy nhiên codein được hấp thu tốt hơn ở dụng uống, ít gây táo bón và ít gây co thắt mật hơn so với morphin. Ở liều điều trị, ít gây co thắt mật hơn so với morphin) và ít gây nghiện hơn morphin.

Codein có tác dụng giảm đau trong trường hợp đau nhẹ và vừa (tác dụng giảm đau của codein có thể là do sự biến đổi khoảng 10% liều sử dụng thành morphin). Vì gây táo bón nhiều nếu sử dụng dài ngày, nên dùng codein kết hợp với các thuốc chống viêm, giảm đau không steroid để tăng tác dụng giảm đau và giảm táo bón.

Codein có tác dụng giảm ho do tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ho ở hành não, codein làm khô dịch đường hô hấp và làm tăng độ quánh của dịch tiết phế quản.

Codein không đủ hiệu lực để giảm ho nặng. Codein là thuốc trấn ho trong trường hợp ho khan làm mất ngủ.

Codein gây giảm nhu động ruột vì vậy là một thuốc rất tốt trong điều trị ỉa chảy do bệnh nhân thần kinh đái tháo đường. Không được chỉ đinh khi bị ỉa chảy cấp va ỉa chảy do nhiễm khuẩn.

Terpin hydrat

Terpin hydrat làm lỏng dịch tiết bằng cách kích thích trực tiếp các tế bào xuất tiết, do đó làm tăng bài tiết chất tiết phế quản giúp loại dễ dàng các chất tiết (đàm) bằng phản xạ ho.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Copin Tab

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nén bao đường. Hộp 2 vỉ x 25 viên

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Copin Tab

Copin Tab điều trị viêm phế quản

Thuốc Copin Tab chỉ định trong các trường hợp sau:

Chữa ho, long đờm trong điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính.

Thuốc Copin Tab chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Trẻ < 5 tuổi.
  • Phụ nữ có thai & cho con bú.
  • Ho do hen suyễn.
  • Suy hô hấp.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Copin Tab

Thuốc dạng viên nén bao đường, dùng đường uống

• Người lớn: 1 viên x 3 lần/ngày.
  • Trẻ > 5 tuổi: 1 viên x 1 - 2 lần/ngày.

Dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ cho từng lứa tuổi.

Tác dụng phụ thuốc Copin Tab

Sử dụng Copin Tab có thể gây buồn ngủ

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Táo bón
  • Buồn nôn
  • Nôn
  • Chóng mặt
  • Ngủ gật
  • Co thắt phế quản
  • Dị ứng da
  • Ức chế hô hấp.
  • Buồn ngủ.

Nguy cơ lệ thuốc khi quá liều, hội chứng cai nghiện khi ngưng thuốc đột ngột.

Lưu ý khi dùng thuốc Copin Tab

Lưu ý trước khi dùng Thuốc Copin tab

Khi lái xe & vận hành máy không dùng.

Lưu ý dùng Thuốc Copin tab trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Thuốc Copin tab trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tương tác thuốc Copin Tab

• Kiêng rượu.
  • Không dùng với chất đối kháng morphine.
  • Thận trọng khi dùng với chất ức chế TKTW, dẫn chất khác của morphine.

Bảo quản thuốc Copin Tab

Nên bảo quản Thuốc Copin tab như thế nào

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Copin tab

Lưu ý không để Thuốc Copin tab ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Copin tab, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.