Thuốc Coltoux - Điều trị chứng ho do họng & phế quản - 15mg - Cách dùng

Coltoux là thuốc điều trị chứng ho do họng & phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc khi hít phải các chất kích thích. Ho không đờm, mạn tính. Vậy thuốc Coltoux được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Coltoux

Thuốc Coltoux có thành phần chính là Dextromethorphan

Dextromethorphan hydrobromid là thuốc giảm ho tác dụng trên trung tâm ho ở hành não. MẶc dù cấu trúc hoá học không liên quan gì đến morphin nhưng dextromethorphan có hiệu quả nhất trong điều trị ho mạn tính không có đờm. Thuốc thường được dùng phối hợp với nhiều chất khác trong điều trị triệu chứng đường hô hấp trên. Thuốc không có tác dụng long đờm.

Hiệu lực của dextromethorphan gần tương đương với hiệu lực codein. So với codein, dextromethorphan ít gây tác dụng phụ ở đường tiêu hoá hơn.
 Với liều điều trị, tác dụng chống ho của thuốc kéo dài được 5-6 giờ. Độc tính thấp, nhưng với liều rất cao có thể gây ức chế thần kinh trung ương.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Coltoux

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nang 15mg. Hộp 10 vỉ x 10 viên, chai 100 viên

Mỗi 1 viên chứa

• Dextromethorphan 15mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Coltoux

Coltoux điều trị

Thuốc Coltoux chỉ định trong các trường hợp sau

• Chứng ho do họng & phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc khi hít phải các chất kích thích.
  • Ho không đờm, mạn tính.

Thuốc Coltoux chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Trẻ < 2 tuổi.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Coltoux

Thuốc dạng viên nang, dùng đường uống

• Người lớn & trẻ > 12 tuổi: 30 mg/lần cách 6 - 8 giờ, tối đa 120 mg/24 giờ.
  • Trẻ 6 - 12 tuổi: 15 mg/lần cách 6 - 8 giờ, tối đa 60 mg/24 giờ.
  • Trẻ 2 - 6 tuổi: 7,5 mg/lần cách 6 - 8 giờ, tối đa 30 mg/24 giờ.

Tác dụng phụ thuốc Coltoux

Sử dụng Coltoux có thể gây nhịp tim nhanh

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Hiếm khi buồn ngủ, rối loạn tiêu hóa.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Coltoux

• Bệnh nhân ho quá nhiều đờm & ho mạn tính ở người hút thuốc, hen hay tràn khí.
  • Bệnh nhân có nguy cơ hay đang bị suy hô hấp.
  • Phụ nữ có thai & cho con bú.
  • Trẻ em bị dị ứng.

Tương tác thuốc Coltoux

• Tránh dùng với thuốc IMAO.
  • Thuốc ức chế TKTW.
  • Quinidin.

Bảo quản thuốc Coltoux

Dưới 30ºC, tránh ánh nắng mặt trời.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.