Thuốc Codentecpin - Thuốc giảm ho - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Codentecpin là thuốc chữa ho, long đờm trong điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính. Vậy thuốc Codentecpin được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Codentecpin

Thuốc Codentecpin có thành phần chính gồm  Terpin hydrate, Codeine phosphate

Terpin hydrat

Terpin hydrat làm lỏng dịch tiết bằng cách kích thích trực tiếp các tế bào xuất tiết, do đó làm tăng bài tiết chất tiết phế quản giúp loại dễ dàng các chất tiết (đàm) bằng phản xạ ho.

Codeine

Là thuốc giảm đau gây ngủ và giảm ho.

Codein là methylmorphin thay thế vị trí của hydro ở nhóm hydroxyl liên kết với nhân thơm trong phân tử morphin, do vậy codein có tác dụng giảm đau và giảm ho.

Tuy nhiên codein được hấp thu tốt hơn ở dụng uống, ít gây táo bón và ít gây co thắt mật hơn so với morphin. Ở liều điều trị, ít gây co thắt mật hơn so với morphin) và ít gây nghiện hơn morphin.

Codein có tác dụng giảm đau trong trường hợp đau nhẹ và vừa (tác dụng giảm đau của codein có thể là do sự biến đổi khoảng 10% liều sử dụng thành morphin). Vì gây táo bón nhiều nếu sử dụng dài ngày, nên dùng codein kết hợp với các thuốc chống viêm, giảm đau không steroid để tăng tác dụng giảm đau và giảm táo bón.

Codein có tác dụng giảm ho do tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ho ở hành não, codein làm khô dịch đường hô hấp và làm tăng độ quánh của dịch tiết phế quản

Codein không đủ hiệu lực để giảm ho nặng. Codein là thuốc trấn ho trong trường hợp ho khan làm mất ngủ

Codein gây giảm nhu động ruột vì vậy là một thuốc rất tốt trong điều trị ỉa chảy do bệnh nhân thần kinh đái tháo đường. Không được chỉ đinh khi bị ỉa chảy cấp va ỉa chảy do nhiễm khuẩn.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Codentecpin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nang. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Codentecpin

Codentecpin điều trị ho

Thuốc Codentecpin chỉ định trong các trường hợp sau: Chữa ho, long đờm trong điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính.

Thuốc Codentecpin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Trẻ < 5 tuổi.
  • Phụ nữ có thai & cho con bú.
  • Ho do hen suyễn.
  • Suy hô hấp.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Codentecpin

Thuốc dạng viên nang, dùng đường uống

• Người lớn: 1 viên x 3 lần/ngày.
  • Trẻ > 5 tuổi: 1 viên x 1 - 2 lần/ngày.

Dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ cho từng lứa tuổi.

Tác dụng phụ thuốc Codentecpin

Sử dụng Codentecpin có thể gây buồn nôn

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Nhẹ & thoáng qua:

Nguy cơ lệ thuốc khi quá liều, hội chứng cai nghiện khi ngưng thuốc đột ngột.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Codentecpin

Khi lái xe & vận hành máy không dùng.

Tương tác thuốc Codentecpin

• Kiêng rượu.
  • Không dùng với chất đối kháng morphine
  • Thận trọng khi dùng với chất ức chế TKTW, dẫn chất khác của morphine.

Bảo quản thuốc Codentecpin

Thuốc Codentecpin nên bảo quản ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt, nhiệt độ dưới 30°C. Và tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào chế phẩm.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Triệu chứng quá liều

Suy hô hấp (giảm nhịp thở, hô hấp Cheyne Stokes, xanh tim).

Lơ mơ dẫn đến trạng thái đờ đẫn hoặc hôn mê, mềm cơ, đá lạnh và ẩm, đôi khi mạch chậm hạ huyết áp. Trong trường hợp nặng: ngừng thở, trụy mạch, ngừng tim và có thể tử vong.

Xử trí

Phải phục hồi hô hấp bằng cách cung cấp dưỡng khí và hô hấp hỗ trợ có kiểm soát.

Báo ngay cho nhân viên y tế để có can thiệp kịp thời.