Thuốc Cobimol - Điều trị nóng sốt, cảm, sổ mũi - Hộp 25 gói x 1,6g - Cách dùng

Cobimol là thuốc trị sốt nóng, cảm, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, nhức đầu, đau dây thần kinh, đau răng & đau nhức cơ khớp.Vậy thuốc Cobimol được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Cobimol

Thuốc Cobimol có thành phần chính gồm  Paracetamol; Clorpheniramin

Paracetamol

Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt không steroid.

Paracetamol (acetaminophen hay N - acetyl - p - aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.

Paracetamol với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid - base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Clorpheniramin

Clopheniramin là một kháng histamin có rất ít tác dụng an thần. Như hầu hết các kháng histamin khác, clorpheniramin cũng có tác dụng phụ chống tiết acetylcholin, nhưng tác dụng phụ này khác nhau nhiều giưã các cá thể.

Tác dụng kháng histamin của clorpheniramin thông qua phong bế cạnh tranh thụ thể H1 của các tế bào tác động.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cobimol

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Thuốc cốm pha hỗn dịch uống. Hộp 25 gói x 1,6g

Mỗi 1 gói chứa

• Paracetamol 100 mg
  • Clorpheniramin maleat 2 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc: 25.000 VNĐ/Hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cobimol

Cobimol trị sốt nóng  Chỉ định

Thuốc Cobimol chỉ định trong các trường hợp sau

Thuốc Cobimol chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Người suy tế bào gan.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cobimol

• Thuốc dạng cốm, dùng đường uống
  • Cho thuốc vào ly, thêm 1 ít nước.
  • Khuấy đều, uống theo chỉ định.
  • Không nên dùng thuốc với nước hoa quả hay rượu, bia.

• Đối với trẻ từ 1 - 2 tuổi: Uống ½ gói/lần, mỗi lần sử dụng cách nhau 12 giờ.
  • Đối với trẻ từ 3 - 5 tuổi: Uống ½ gói/lần, mỗi lần sử dụng cách nhau 4 - 6 giờ.
  • Đối với trẻ từ 6 - 12 tuổi: Uống 1 gói/lần, mỗi lần sử dụng cách nhau 4 - 6 giờ.

Tác dụng phụ thuốc Cobimol

Sử dụng Cobimol có thể gây buồn ngủ

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý khi dùng thuốc Cobimol

Sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Sản phẩm không được thiết kế để sử dụng cho phụ nữ đang mang thai và bà mẹ cho con bú.

Ngoài ra, Chlorpheniramine maleate còn gây ức chế việc tiết sữa mẹ và có thể bài tiết qua sữa do đó không thích hợp sử dụng cho đối tượng này.

Những người lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc do tác dụng phụ buồn ngủ, chóng mặt. Thận trọng khi dùng thuốc.

Tương tác thuốc Cobimol

• Tránh dùng với cồn.
  • Thận trọng khi dùng với atropine, chất ức chế thần kinh trung ương.

Bảo quản thuốc Cobimol

• Nhiệt độ dưới 30 độ C.
  • Tránh ánh sáng.
  • Không sử dụng khi hết hạn sử dụng in trên bao bì.
  • Không để thuốc trong phòng tắm.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Khi quên liều:

• Uống bù liều nếu quên.
  • Tuy nhiên, chỉ uống nếu thời điểm đó còn cách xa liều uống kế tiếp.
  • Tuyệt đối không được bù liều bằng cách uống gấp đôi lượng chỉ định.

Nếu quá liều:

• Triệu chứng: Loạn tâm thần, an thần, kích thích hệ thần kinh trung ương, ngừng thở, co giật, chống tiết Acetylcholin, loạn nhịp, trụy tim mạch, phản ứng loạn trương lực.
  • Cách xử lý: Nếu thấy bất kỳ tác động xấu nào nên sử dụng các biện pháp điều trị triệu chứng và hỗ trợ.