Thuốc Clofen - Điều trị Gút và các bệnh xương khớp - Hộp 10 ống x 3ml - Cách dùng

Thuốc Clofen thường được dùng làm thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp. Vậy thuốc Clofen được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Clofen

Clofen có thành phần chính là Diclofenac - một thuốc kháng viêm không steroid có đặc tính giảm đau, kháng viêm và hạ sốt mạnh.

Diclofenac có tác động khởi phát nhanh chóng làm cho thuốc đặc biệt thích hợp trong việc điều trị các chứng đau và viêm cấp tính.

Tác dụng ức chế sinh tổng hợp prostaglandin đã được kết luận qua các thí nghiệm, được xem như là cơ chế tác dụng cơ bản của thuốc. Prostaglandin giữ vai trò rất lớn trong gây viêm, đau và sốt.

In vitro, diclofenac không làm giảm sinh tổng hợp proteoglycane trong sụn ở các nồng độ tương đương với nồng độ được ghi nhận ở người.

Diclofenac được chứng minh có tác động giảm đau mạnh trong những cơn đau từ trung bình cho đến trầm trọng. Khi có viêm, ví dụ như viêm do chấn thương hay do can thiệp phẫu thuật, thuốc nhanh chóng làm giảm chứng đau tự nhiên và đau do vận động, và giảm phù nề do viêm và phù nề ở vết thương.

Các nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy với đau bụng kinh tiên phát, hoạt chất có khả năng làm giảm đau và giảm mức độ xuất huyết.

Trong cơn migrain, Diclofenac đã chứng minh làm giảm nhức đầu và cải thiện các triệu chứng buồn nôn, nôn đi kèm.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Clofen

Dạng bào chế: Dung dịch tiêm

Hàm lượng: Clofen 75mg/ 3ml

Đóng gói: Hộp 10 ống x 3ml

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Clofen

Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị |  VinmecClofen thường dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp

Điều trị dài hạn các triệu chứng trong:

• Viêm thấp khớp mạn tính, nhất là viêm đa khớp dạng thấp và viêm cứng khớp cột sống hay trong những hội chứng liên kết như hội chứng Fiessiger-leroy-reiter và thấp khớp trong bệnh vẩy nến
  • Bệnh cứng khớp gây đau và mất khả năng làm việc.

Điều trị triệu chứng ngắn hạn các cơn cấp tính của:

• Bệnh thấp khớp và tổn thương cấp tính sau chấn thương của hệ vận động như viêm quanh khớp vai cẳng tay, viêm gân, viêm bao hoạt dịch, viêm màng hoạt dịch, viêm gân bao hoạt dịch.
  • Viêm khớp vi tinh thể
  • Đau thắt lưng, đau rễ thần kinh nặng
  • Cơn thống phong cấp tính.
  • Cơn đau quặn thận, quặn mật. Ngoài ra còn được chỉ định trong giảm đau do phẫu thuật nhỏ, phẫu thuật miệng, cắt amydan, chấn thương, đau bụng kinh.

Là thuốc hỗ trợ trong bệnh viêm nhiễm tai, mũi, họng.

• Bệnh nhân mẫn cảm với thành phần của thuốc, aspirin hay thuốc chống viêm không steroid khác.
  • Loét dạ dày tiến triển.
  • Người bị hen hay co thắt phế quản, chảy máu, bệnh tim mạch, suy gan hay suy thận nặng.
  • Người bị bệnh chất tạo keo, người mang kính sát tròng.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Clofen

Tiêm bắp sâu và chậm.

• Liều thông thường: Tiêm 1 ống 75mg x 1 lần/ngày.
  • Trong trường hợp nặng: 1 ống 75mg x 2 lần/ngày.
  • Nếu cần, bổ sung thêm dạng uống 50mg/ngày. Sau đó, nên điều trị tiếp tục bằng đường uống.

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc Clofen

Buồn nôn ban đêm do đâu - nguy hiểm như thế nào? | MedlatecSử dụng thuốc Clofen có thể gây ra cảm giác buồn nôn

Ðôi khi: đau thượng vị, buồn nôn, nôn, tiêu chảy; hiếm khi chảy máu đường tiêu hóa, loét dạ dày (ngưng thuốc ngay).

Ðau đầu, hoa mắt, chóng mặt; hiếm khi buồn ngủ. Ban đỏ, nổi mụn; hiếm khi mày đay. Cá biệt: tổn thương thận, gan, rối loạn cơ quan tạo máu.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Clofen

Bệnh đường tiêu hóa. Suy gan, tim, thận, đang dùng lợi tiểu, hậu phẫu. Người cao tuổi, phụ nữ có thai & cho con bú: tránh dùng. Tránh lái xe hay vận hành máy móc.

Tương tác thuốc Clofen

Tránh dùng diclofenac cho bệnh nhân có tiền sử hen, mày đay hoặc các phản ứng dị ứng khác với aspirin hoặc các NSAID khác. Đã có báo cáo về phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nặng ở những người này. Cũng tránh dùng thuốc cho bệnh nhân bị loét tiêu hoá hoặc chức năng thận kém, vì thuốc có thể làm nặng thêm cả hai chứng bệnh này. Nói chung thận trọng khi dùng diclofenac ở những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông như warfarin (COUMADIN), vì tăng nguy cơ chảy máu. Bệnh nhân đang uống lithi có thể có nồng độ lithi cao trong máu gây độc. Chưa rõ độ an toàn ở trẻ em. Diclofenac không gây quen. Cần ngừng dùng diclofenac trước mổ phiên vì thuốc thường cản trở nhẹ đông máu. Tốt nhất nên ngừng diclofenac ít nhất 2 ngày trước thủ thuật.

Bệnh nhân uống trên ba cốc rượu mỗi ngày tăng nguy cơ bị loét tiêu hóa khi dùng diclofenac hoặc các NSAID khác.

Bảo quản thuốc Clofen

Bảo quản ở nhiệt độ phòng và tránh ấm

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.