Thuốc Cleron - Điều trị viêm nhiễm trùng - 500mg - Cách dùng

Cleronlà thuốc điều trị viêm amiđan, viêm tai giữa, viêm xoang cấp, viêm phế quản mạn có đợt cấp, da & mô mềm…Vậy thuốc Cleron được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Cleron

Thuốc Cleron có thành phần chính là Clarithromycin

Clarithromycin là một macrolid 14C thế hệ mới được bán tổng hợp từ erythromycin với một nhóm thế methoxy tại vị trí C-6 của vòng macrolid. Sự thay đổi cấu trúc đã giúp cho clarithomycin gia tăng tính thân dầu, mở rộng phổ kháng khuẩn, gia tăng nồng độ trong mô, cải thiện tính ổn định trong môi trường acid, gia tăng khả dụng sinh học và giảm tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa. Clarithromycin có tác động kháng khuẩn do gắn kết với một vị trí đặc hiệu trên tiểu đơn vị ribosom 50s của những vi khuẩn nhạy cảm qua đó ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của clarithromycin thấp hơn từ 2-4 lần so với MIC của erythromycin.

Chất chuyển hóa 14-hydroxy của clarithromycin cũng có hoạt tính kháng khuẩn với tác dụng mạnh hơn trên H. influenzae. Clarithromycin có hiệu lực cao chống lại những vi khuẩn gram dương và gram âm, ái khí và kỵ khí.

Clarithromycin cũng có tác dụng mạnh trên những vi sinh vật khác như Chlamydia trachomatis; Toxoplasma gondii; Mycobacterium avium; Mycobacterium leprea; Mycobacterium Kansasii; Mycobacterium chelonae; Mycobacterium fortuitum; Mycobacterium intracellulare.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cleron

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Viên nén bao phim. Hộp 1 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên chứa

• Clarithromycin 500mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc 210.000 VNĐ/Hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cleron

Cleron điều trị viêm phế quản

Thuốc Cleron chỉ định điều trị trong các trường họp sau

• Viêm amiđan, viêm tai giữa, viêm xoang cấp, viêm phế quản mạn có đợt cấp, da & mô mềm.
  • Viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae & Legionella, bạch hầu, giai đoạn đầu của ho gà, nhiễm khuẩn cơ hội do Mycobacterium.
  • Phối hợp để tiệt trừ Helicobacter pylori trong loét dạ dày tá tràng.

Thuốc Cleron chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Cleron 500mg chống chỉ định với những đối tượng bị mẫn cảm hoặc dị ứng với Clarithromycin hoặc các kháng sinh khác thuộc nhóm macrolid.
  • Chống chỉ định sử dụng Cleron 500mg với các thuốc sau: cisaprid, pimozide và terfenadine.
  • Những thuốc này khi dùng đồng thời sẽ làm kéo dài thời gian QT và gây ra những rối loạn nhịp tim, rung thất, xoắn đỉnh.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cleron

• Thuốc dạng viên nén bao phim, dùng đường uống
  • Bạn cần nuốt cả viên thuốc với một lượng nước vừa đủ, không bẻ hoặc nhai thuốc để tránh làm giảm hiệu quả điều trị.

Liều dùng

• Liều dùng thuốc Cleron 500mg cho người lớn: Mỗi ngày 1 viên 500mg, dùng đều đặn trong 7 ngày.
  • Liều dùng điều trị cho những trường hợp đang gặp tình trạng nhiễm trùng nặng: Mỗi ngày 2 lần x 1 viên
  • Liều điều trị cho trẻ em trên 12 tuổi tương tự như liều của người lớn.
    Cleron 500mg không sử dụng để điều trị cho trẻ em dưới 12 tuổi, đối với nhóm đối tượng này nên sử dụng thuốc có cùng hoạt chất ở dạng nhũ tương dành cho bệnh nhi.

Tác dụng phụ thuốc Cleron

Sử dụng Cleron có thể gây buồn nôn

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Một số tác dụng phụ hiếm gặp như: rối loạn nhịp tim, rung thất, xoắn đỉnh, kéo dài thời gian QT.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cleron

Lưu ý và thận trọng

Hoạt chất chính Clarithromycin của thuốc được bài tiết chủ yếu qua gan và thận do đó khi dùng kháng sinh này cho những người bệnh có chức năng thận và gan bị suy giảm cần thận trọng.

Nếu thời gian điều trị bằng clarithromycin kéo dài có thể gây nên tình trạng nấm, vi khuẩn phát triển và không nhạy với thuốc. Nếu xuất hiện tình trạng bội nhiễm thì nên ngừng thuốc ngay và tham khảo trị liệu thích hợp khác từ bác sĩ.

Lưu ý sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Mức độ an toàn khi sử dụng Cleron 500mg trên phụ nữ có thai và mẹ đang cho con bú chưa có đủ dữ liệu để chứng minh. Do đó, không nên dùng thuốc cho những nhóm đối tượng này, trong trường hợp cần thiết nên tham khảo ý kiến bác sĩ và cân nhắc kỹ giữa tác dụng mà nguy cơ có thể có của thuốc đối với người sử dụng.

Tương tác thuốc Cleron

Một số tương tác đáng chú ý của Cleron 500mg với các thuốc khác gồm có:

Clarithromycin tương tác với theophylin làm tăng nồng độ của thuốc này trong huyết thanh.

Khi dùng chung Cleron 500mg hoặc các thuốc khác thuộc nhóm kháng sinh macrolid cùng với các thuốc triazolam, lovastatin, warfarin, Phenytoin và cyclosporin có thể làm tăng nồng độ trong huyết thanh của những thuốc này.

Clarithromycin sẽ làm tăng hiệu lực của Carbamazepine khi sử dụng cùng lúc do tốc độ bài tiết của thuốc được kéo dài..

Clarithromycin tương tác với zidovudine làm giảm nồng độ của zidovudine khi sử dụng trên những người bệnh là người lớn bị nhiễm HIV.

Bảo quản thuốc Cleron

• Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không cho thuốc vào tủ lạnh, không để thuốc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp vì có thể làm hư hỏng hoặc làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Quá liều thuốc Cleron 250mg-500mg

Khi có biểu hiện bất thường do dùng quá liều thuốc cần liên hệ ngay với bác sỹ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Quên liều thuốc Cleron 250mg-500mg

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Không dùng liều thứ hai để bù cho liều mà bạn có thể đã bỏ lỡ. Chỉ cần tiếp tục với liều tiếp theo.