Thuốc Clavuxel - Điều trị nhiễm khuẩn - Hộp 4 vỉ x 8 viên - Cách dùng

Clavuxel là thuốc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp: viêm amidan, viêm xoang, viêm phế quản cấp và mạn, viêm phổi…Vậy thuốc Clavuxel được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Clavuxel

Thuốc Clavuxel có thành phần chính gồm  Amoxicilin, Acid Clavulanic

Amoxicillin là kháng sinh nhóm beta-lactam, được sử dụng rộng rãi trong điều trị nhiễm khuẩn.

Nó có khả năng diệt khuẩn do ngăn cản quá trình tổng hợp peptidoglycan bằng cách liên kết với các protein gắn penicillin của vi khuẩn. Khi peptidoglycan không được tổng hợp sẽ khiến cho thành tế bào vi khuẩn bị suy yếu, dẫn đến ly giải tế bào và làm chết vi khuẩn.

Tuy nhiên, amoxicilin lại không có hiệu lực đối với các vi khuẩn tiết ra enzyme beta-lactamase. Trong khi đó, acid clavulanic lại có khả năng ức chế enzyme beta-lactamase nên nó giúp amoxicillin không bị phân hủy trong môi trường có enzyme này. Chính vì vậy, sự phối hợp giữa amoxicillin và acid clavulanic còn giúp mở rộng thêm phổ tác dụng của thuốc Clauvuxel 625mg với những vi khuẩn đã đề kháng.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Clavuxel

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Viên nén bao phim. Hộp 4 vỉ x 8 viên

Mỗi 1 viên chứa

• Amoxicilin ở dạng muối amoxicillin trihydrate 500mg.
  • Acid Clavulanic ở dạng muối natri clavulanate 125mg.
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Clavuxel

Clavuxel điều trị viêm xoang

Thuốc Clavuxel điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn như:

• Đường hô hấp trên: viêm Amidan, viêm xoang, viêm tai giữa
  • Đường hô hấp dưới: viêm phế quản cấp và mãn, viêm phổi, viêm phế quản.
  • Đường tiết niệu– sinh dục: viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bể thận (nhiễm khuẩn đường sinh dục nữ).
  • Đa và mô mềm:mụn nhọt, áp xe, nhiễm khuẩn vết thương.
  • Xương và khớp: viêm tủy xương.
  • Nha khoa: áp xe ổ răng.
  • Khác: sản phụ khoa, ổ bụng.

Thuốc Clavuxel chống chỉ định trong các trường hợp sau: Không dùng cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng với các kháng sinh thuộc nhóm beta-lactam và các thành phần khác có trong thuốc Clavuxel.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Clavuxel

• Thuốc dạng viên nén bao phim, dùng đường uống
  • Bạn nên uống thuốc vào lúc bắt đầu ăn để giảm thiểu tình trạng không dung nạp thuốc ở đường tiêu hóa và tối ưu hóa khả năng hấp thu thuốc.

Liều dùng

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ kê liều lượng thích hợp đối với từng bệnh nhân. Sau đây là một số liều dùng tham khảo:

Người lớn và trẻ em từ 40kg trở lên:

• Điều trị nhiễm khuẩn nhẹ và trung bình: mỗi lần uống 1 viên, ngày dùng 2 lần.
  • Điều trị nhiễm khuẩn nặng: mỗi lần uống 1 viên, uống cách nhau 8 giờ (3 lần/ngày).

Trẻ em dưới 40kg:

• Liều điều trị nhiễm khuẩn thông thường là 20mg/kg amoxicillin/ngày, uống thành nhiều đợt trong ngày, mỗi lần uống cách nhau 8 giờ.
  • Đối với nhiễm khuẩn nặng dùng liều gấp đôi.

Thời gian điều trị Clavuxel không quá 14 ngày mà không khám lại

Khuyến cáo trẻ em dưới 12 tuổi thì nên sử dụng dạng bào chế phù hợp hơn như bột pha hỗn dịch uống.

Tác dụng phụ thuốc Clavuxel

Sử dụng Clavuxel có thể gây ngứa

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Tiêu chảy, buồn nôn, nôn.
  • Ngứa, dị ứng, phát ban.
  • Viêm gan, vàng da ứ mật.
  • Tăng bạch cầu ái toan, tăng transaminase
  • Giảm bạch cầu, tiểu cầu, thiếu máu tan huyết.
  • Viêm da bong, hoại tử biểu bì.
  • Viêm đại tràng giả mạc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Clavuxel

Lưu ý và thận trọng

Cần phải điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận theo độ thanh thải creatinin. Bởi vì, khi chức năng thận kém thì khả năng đào thải thuốc cũng kém, điều này làm tăng nguy cơ tích lũy thuốc và gây độc đối với cơ thể.

Thận trọng khi dùng và cần kiểm tra chức năng gan thường xuyên khi điều trị cho bệnh nhân suy gan.

Không nên dùng Clavuxel cho những bệnh nhân có nghi ngờ bị bệnh tăng bạch cầu đơn nhân vì có thể gây ra tình trạng phát ban dạng sởi.

Trong trường hợp dùng liều cao amoxicillin, bệnh nhân nên uống đủ nước để hạn chế sự xuất hiện tinh thể niệu.

Khuyến cáo cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú

Mức độ an toàn và hiệu quả điều trị của thuốc Clavuxel 625mg chưa được xác định rõ đối với phụ nữ đang mang thai . Do đó, mẹ bầu không nên sử dụng thuốc này trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Do amoxicilin có thể phân bố một lượng ít vào trong sữa mẹ nên chị em phải thật thận trọng khi dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Tốt nhất hãy xin thêm lời khuyên của bác sĩ để có những chỉ dẫn đúng đắn.

Tương tác thuốc Clavuxel

Hoạt lực của hoạt chất amoxicilin giảm khi kết hợp với các chất kìm khuẩn như Cloramphenicol, tetracyclin do tương tác đối kháng.

Clavuxel 625mg làm tăng nguy cơ dị ứng da khi dùng cùng lúc với Allopurinol.

Amoxicilin có thể làm giảm khả năng thải trừ và tăng nguy cơ nhiễm độc Methotrexate.

Probenecid làm giảm thải trừ amoxicilin ở cầu thận, dẫn đến làm tăng nồng độ amoxicillin trong máu.

Kéo dài thời gian prothrombin đã được báo cáo ở những bệnh nhân điều trị bằng amoxicillin có kê thêm thuốc chống đông máu.

Bảo quản thuốc Clavuxel

Bảo quản thuốc ở nơi khô thoáng, có biện pháp phòng ngừa côn trùng, mối mọt và các loài động vật gặm nhấm.

Chú ý không để nơi trẻ đang chơi đùa.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Quá liều thuốc Clavuxel 625mg

Khi có biểu hiện bất thường do dùng quá liều thuốc cần liên hệ ngay với bác sỹ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Quên liều thuốc Clavuxel 625mg

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Không dùng liều thứ hai để bù cho liều mà bạn có thể đã bỏ lỡ. Chỉ cần tiếp tục với liều tiếp theo.