Thuốc Clanoz - Điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng - 10mg - Cách dùng

Clanoz là thuốc điều trị các triệu chứng liên quan đến viêm mũi dị ứng như: Hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi; và bệnh viêm kết mạc dị ứng. …Vậy thuốc Clanoz được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Clanoz

Thuốc Clanoz có thành phần chính là Loratadine

Loratadin là thuốc kháng histamin 3 vòng có tác dụng kéo dài dối kháng chọn lọc trên thụ thể H1 ngoại biện và không có tác dụng làm dịu trên thần kinh trung ương.

Loratadin còn có tác dụng chống ngứa và nổi mề đay liên quan đến histamin. Tuy nhiên Loratadin không có tác dụng bảo vệ hoặc trợ giúp lâm sàng đối với trường hợp giải phóng histamin nặng như choáng phản vệ.

Loratadin không có tác dụng an thần, ngược với tác dụng phụ an thần của các thuóoc kháng histamin thế hệ thứ nhất.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Clanoz

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Viên nén 10mg. Hộp 2 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 tuýp chứa

• Loratadine 10mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc 35.000 VNĐ/ Hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Clanoz

Clanoz điều trị viêm mũi dị ứng

Thuốc Clanoz chỉ định điều trị trong các trường họp sau

• Điều trị các triệu chứng liên quan đến viêm mũi dị ứng như: Hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi; và bệnh viêm kết mạc dị ứng.
  • Điều trị triệu chứng các biểu hiện dị ứng như: Nổi mày đay mãn tính và các dị ứng ngoài da khác.

Thuốc Clanoz chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Trẻ < 6 tuổi

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Clanoz

Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Uống 1 viên x 1 lần/ngày.

Trẻ em từ 2 - 12 tuổi:

• Trọng lượng cơ thể > 30 kg: Uống 1 viên x 1 lần/ngày.
  • Trọng lượng cơ thể < 30 kg: Uống 1/2 viên x 1 lần/ngày.

Người bị suy gan hoặc suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 30 ml/ phút): Dùng liều ban đầu 1 viên, 2 ngày một lần.

Hoặc theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo; Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh; Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ thuốc Clanoz

Sử dụng Clanoz có thể gây đau đầu

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Thường gặp, ADR >1/100

• Hệ thần kinh: Đau đầu.
  • Tiêu hóa: Khô miệng.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

• Thần kinh: Chóng mặt.
  • Hô hấp: Khô mũi và hắt hơi.
  • Mắt: Viêm kết mạc.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

• Thần kinh: Trầm cảm.
  • Tim mạch: Tim đập nhanh, loạn nhịp nhanh trên thất, đánh trống ngực.
  • Tiêu hóa: Buồn nôn.
  • Chuyển hóa: Chức năng gan bất bình thường, kinh nguyệt không đều.
  • Khác: Ngoại ban, nổi mày đay, và choáng phản vệ.

Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Clanoz

Thận trọng khi sử dụng

• Trong trường hợp suy gan trầm trọng cần giảm liều.
  • Thận trọng với trẻ dưới 2 tuổi. Khi dùng loratadin, làm tăng nguy cơ gây sâu răng. Do đó, cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi dùng thuốc.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc vì thuốc có thể gây tình trạng nhức đầu, lơ mơ.

Thời kỳ mang thai

Chưa xác định tính an toàn của loratadin trên phụ nữ mang thai. Cần thông báo cho bác sĩ khi sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai.

Thời kỳ cho con bú

Thuốc có thể qua sữa mẹ và gây hại cho trẻ đang bú mẹ. Không được sử dụng thuốc trong thời kỳ cho con bú mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Tương tác thuốc Clanoz

Cimetidine, erythromycin, ketoconazole, quinidine, fluconazole, fluoxetine làm tăng nồng độ loratadine trong máu.

Bảo quản thuốc Clanoz

Nơi khô, nhiệt độ không quá 30oC, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Làm gì khi dùng quá liều?

Triệu chứng

• Buồn ngủ, nhịp tim nhanh, nhức đầu.
  • Ở trẻ em, có biểu hiện ngoại tháp và đánh trống ngực.

Cách xử trí

• Điều trị quá liều loratadin thường là điều trị triệu chứng và hỗ trợ, bắt đầu ngay và duy trì chừng nào còn cần thiết.
  • Trường hợp quá liều loratadin cấp, gây nôn bằng siro Ipeca để tháo sạch dạ dày ngay.
  • Dùng than hoạt sau khi gây nôn có thể giúp ích để ngăn ngừa hấp thu loratadin.
  • Nếu gây nôn không kết quả hoặc chống chỉ định, có thể tiến hành rửa dạ dày với dung dịch natri clorid 0,9% và đặt ống nội khí quản để phòng ngừa hít phải dịch dạ dày.
  • Loratadin không bị loại bằng thẩm tách máu.

Làm gì khi quên 1 liều?

• Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch.
  • Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.