Thuốc Citxl - Tăng lưu lượng máu, tiêu thụ oxy trong não - Hộp 24 viên - Cách dùng

Citxl là thuốc có tác dụng làm tăng lưu lượng máu và tiêu thụ oxy trong não và được dùng để điều trị rối loạn mạch máu não (trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ), Parkinson và bị thương vào đầu. Vậy thuốc Citxl được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Citxl

Thuốc Citxl có thành phần: Citicoline

Citicoline là thuốc kích thích sinh tổng hợp các phospholipid trên màng tế bào thần kinh.

Citicoline dường như làm giảm nồng độ glutamate trong não và tăng adenosine triphosphate, từ đó cung cấp sự bảo vệ chống lại nhiễm độc thần kinh do thiếu máu cục bộ. Tăng chuyển hóa glucose trong não và lưu lượng máu não cũng đã được chứng minh, cũng như tăng khả năng dẫn truyền thần kinh acetylcholine, norepinephrine và dopamine

Citicoline kích thích sinh tổng hợp phospholipid cấu trúc của màng tế bào thần kinh vì nó được chứng minh trong các nghiên cứu quang phổ cộng hưởng từ. Citicoline, thông qua hoạt động của nó, cải thiện chức năng của các cơ chế màng, chẳng hạn như hoạt động của các bơm trao đổi ion và các thụ thể được đưa vào sau, điều chế không thể thiếu trong quá trình dẫn truyền thần kinh.

Citicoline do hoạt động ổn định màng của nó có đặc tính ủng hộ tái hấp thu phù não.

Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng citicoline ức chế sự kích hoạt một số phospholipase (A1, A2, C và D), làm giảm sự hình thành các gốc tự do, tránh phá hủy hệ thống màng và bảo tồn hệ thống phòng thủ chống oxy hóa như glutathione.

Citicoline bảo tồn dự trữ năng lượng tế bào thần kinh, ức chế apoptosis và kích thích tổng hợp acetylcholine.

Người ta đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng citicoline cũng có tác dụng bảo vệ thần kinh dự phòng trong các mô hình thiếu máu cục bộ não khu trú.

Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng citicoline làm tăng đáng kể sự tiến hóa chức năng của bệnh nhân bị tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ cấp tính, trùng với sự phát triển thấp hơn của chấn thương thiếu máu cục bộ não trong các xét nghiệm thần kinh.

Ở những bệnh nhân bị chấn thương sọ não, citicoline tăng tốc độ phục hồi và giảm thời gian và cường độ của hội chứng sau chấn thương.

Citicoline cải thiện mức độ chú ý và ý thức và hành động thuận lợi hơn chứng hay quên và rối loạn nhận thức và thần kinh liên quan đến thiếu máu não.

Thuốc có tác dụng kích thích sinh tổng hợp các phospholipid trên màng tế bào thần kinh, chống tổn thương não, tăng cường chức năng dẫn truyền thần kinh.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Citxl

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Viên nén bao phim: Hộp 24 viên

Mỗi 1 viên

• Citicoline 500mg.
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc: 695.000 VNĐ/hộp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc

Citxl hỗ trợ và cải thiện trí nhớ cho các bệnh nhân Alzheimer

• Dùng hỗ trợ cải thiện sự suy nghĩ, học tập và trí nhớ ở các bệnh nhận bị Alzheimer, giảm trí nhớ, chấn thương đầu.
  • Cũng được dùng trong trường hợp mất ý thức do tổn thương não, tổn thương đầu hoặc phẫu thuật não, thiếu máu não, các vấn đề về trí nhớ của người cao tuổi và độ tệnh Parkitson có biểu hiện run nặng.

• Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:
  • Quá mẫn với thành phần thuốc
  • Tăng trương lực hệ thần kinh đối giao cảm.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Citxl

• Thuốc dùng đường uống

Liều lượng

Liều thường dùng: Uống 1-2 viên/ngày.

• Các rối loạn do chấn thương đầu hoặc sau phẫu thuật não: 1 viên/lần, 1-2 lần/ngày.
  • Hỗ trợ phục hồi vận động với bệnh nhân liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, 2 viên/lần/ngày trong 3-4 tuần.
  • Bệnh Parkinson có biểu hiện run nặng: 1 viên/lần/ngày trong 3-4 tuần.

Bệnh não mạn tính sử dụng liều uống như giai đoạn hồi phục

Tác dụng phụ thuốc Citxl

Trong một số trường hợp tác dụng phụ xảy ra trên hệ tiêu hóa ( buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn thượng vị)

Trong một số trường hợp có rối loạn nhẹ ở ống tiêu hoá ( buồn nôn, nôn, rối loạn thượng vị, tiêu chảy) mệt mỏi, nhức đầu, kích động. Thỉnh thoảng có thể gặp hạ huyết áp kèm nhịp tim chậm hoặc nhịp tim nhanh.

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc

Lưu ý khi sử dụng thuốc Citxl

Khi xuất huyết nội sọ kéo dài: không dùng quá 1000 mg/ngày & phải truyền IV thật chậm (30 giọt/phút). Phụ nữ có thai & cho con bú: tránh dùng.Tốt nhất cần thông báo đầy đủ cho bác sĩ hoặc dược sĩ về tình trạng của bản thân như tình trạng bệnh hiện tại, tiền sử bệnh, dị ứng, mang thai, cho con bú….

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Thuốc chống chỉ định trên đối tượng này

Tương tác thuốc Citxl

Làm tăng tác dụng của L-Dopa. Tránh dùng với meclophenoxate, centrofenoxine.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Bảo quản thuốc Citxl

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc  ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.