Thuốc CitroSoda - Điều trị bệnh đường tiêu hóa - Chai 50 mg, gói 4mg - Cách dùng

CitroSoda thuộc nhóm thuốc điều trị bệnh đường tiêu hóa. Vậy thuốc CitroSoda được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc CitroSoda

CitroSoda có thành phần: Citric acid, sodium carbonate

Sodium carbonate là một tác nhân kiềm hóa tách ra để cung cấp ion bicarbonate. Bicarbonate vượt quá mức cần thiết để đệm các ion hydro gây ra kiềm hóa toàn thân và khi bài tiết, kiềm hóa nước tiểu cũng vậy. Tác dụng kháng axit đường uống: Dùng đường uống, natri bicarbonate trung hòa axit dạ dày theo cơ chế trên.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc CitroSoda

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Thuốc cốm: chai 50 mg, gói 4mg

Mỗi 1 viên

• Citric acid, sodium carbonate 50mg.
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc: 25.000 VNĐ/chai

Chỉ định và chống chỉ định thuốc CitroSoda

CitroSoda giảm nhanh các triệu chứng đầy bụng, đầy hơi

Giảm nhanh các triệu chứng khó chịu dạ dày do dư acid như đầy bụng, đầy hơi, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu, trướng bụng do ăn uống quá nhiều, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thành phần của thuốc.
  • Bệnh nhân đang tuân thủ chế độ ăn kiêng muối nghiêm ngặt
  • Suy chức năng gan thận.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc CitroSoda

• Thuốc dùng đường uống

Liều lượng

Người lớn & trẻ > 12 tuổi: 1 gói/lần. Có thể lập lại liều sau 2 - 3 giờ. Tối đa 6 gói/ngày. Trẻ =< 12 tuổi: theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc CitroSoda

Buồn nôn là tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc

Những tác dụng phụ thường gặp của Citro Soda bao gồm:

• Buồn nôn
  • Bụng khó chịu
  • Độc tính
  • Phát ban da
  • Đau bụng

Lưu ý khi sử dụng thuốc CitroSoda

Không nên dùng nhiều trên bệnh nhân đang dùng chế độ ăn kiêng muối.

Lưu ý dùng Thuốc Citrosoda trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Tương tác thuốc CitroSoda

Các thuốc kháng acid có thể tương tác với một số loại thuốc kê đơn.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Bảo quản thuốc CitroSoda

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc  ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.