Thuốc Cititops Inj - Điều trị tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não - Ống 2 ml - Cách dùng

Cititops Inj là thuốc tiêm được chỉ định trong các trường hợp tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não. Vậy thuốc Cititops Inj được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Cititops Inj

Thành phần trong công thức thuốc Cititops Inj gồm Citicoline. Đây là thuốc có tác dụng kích thích sinh tổng hợp các phospholipid trên màng tế bào thần kinh, chống tổn thương não, tăng cường chức năng dẫn truyền thần kinh.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cititops Inj

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Dung dịch tiêm 4 ml: Ống 2 ml, hộp 5 ống.

Mỗi 1 ống thuốc tiêm

• Citicoline 500 mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cititops Inj

Cititops Inj được chỉ định trong điều trị tai biến mạch máu não

Cititops Inj thường được chỉ định trong các trường hợp như:

• Điều trị trong giai đoạn cấp của chấn thương sọ não nặng có rối loạn tri giác.
  • Dùng trong điều trị các tai biến mạch máu não

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thành phần của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cititops Inj

Cách sử dụng

• Tiêm bắp hoặc tĩnh mạch

Liều lượng

• Giai đoạn cấp: 500 - 750 mg/24 giờ.
  • Giai đoạn di chứng mới: 250 mg/24 giờ.
  • Liều khuyên dùng là 500 đến 2000 mg một ngày tùy theo tình trạng bệnh lý và đáp ứng của bệnh nhân. Thời gian điều trị kéo dài 6 tuần đối với đợt cấp và 12 tháng đối với trường hợp mãn tính tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.
  • Đột quỵ do thiếu máu não cục bộ hoặc chấn thương sọ não, xuất huyết não, dùng 2g một ngày, chia làm 2 lần, thời gian điều trị kéo dài 6 tuần.
  • Các di chứng thần kinh do đột quỵ cấp hoặc do chấn thương sọ não, dùng 500mg đến 1g một ngày, thời gian điều trị kéo dài 12 tháng.
  • Trường hợp uống nhiều thuốc hơn khuyến nghị, hãy ngừng thuốc và xin ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc Cititops Inj

Cần thận trọng khi có biểu hiện dị ứng khi dùng thuốc

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Rất hiếm trường hợp xảy ra tác dụng phụ như ảo giác, nhức đầu, choáng váng, mất ngủ, huyết áp không ổn định, khó thở, nhìn mờ, buồn nôn, nôn, đôi khi tiêu chảy, da đỏ bừng, nổi mề đay, phát ban, ban xuất huyết, sốt, phù tại vị trí tiêm.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cititops Inj

Trước khi dùng thuốc Cititops Inj, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Lái xe và vận hành máy móc

Cititops Inj không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy vì không gây ra các tác động lên thần kinh trung ương như buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt

Do đó, có thể sử dụng thuốc trên các đối tượng này.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu về tác dụng có hại của Cititops Inj khi dùng cho người mang thai và phụ nữ con bú.

Do đó, cần sử dụng một cách thận trọng trên những đối tượng này.

Tương tác thuốc Cititops Inj

Thuốc

• Không dùng với Levodopa do thành phần Citicoline làm tăng tác động của L-dopa.
  • Không dùng thuốc có chứa thành phần Meclofenoxat với Citicoline cùng lúc với nhau

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Cititops Inj

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc Cititops Inj ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Vẫn chưa có báo cáo về các trường hợp quá liều.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.