Thuốc Citalopram STADA - Điều trị trầm cảm - Hộp 30 viên - Cách dùng

Citalopram STADA là thuốc điều trị trầm cảm. Vậy thuốc Citalopram STADA được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Citalopram STADA

Thành phần trong công thức thuốc Citalopram STADA gồm Citalopram. Nhiều chuyên gia tin rằng sự mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh là nguyên nhân gây ra trầm cảm. Citalopram ngǎn các tế bào thần kinh hấp thu một chất dẫn truyền là serotonin sau khi chất này được giải phóng. Sự hấp thu này là một cơ chế quan trọng để lấy đi những chất dẫn truyền thần kinh đã giải phóng và chấm dứt hoạt động của chúng trong dây thần kinh liền kề. Hấp thu giảm do citalopram dẫn đến tǎng serotonin tự do trong não kích thích các tế bào thần kinh. Citalopram thuộc nhóm chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI).

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Citalopram STADA

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Viên nén bao phim: Hộp 30 viên

Mỗi 1 viên

• Citalopram (dưới dạng Citalopram hydrobromid) 20mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Citalopram STADA

Citalopram STADA được chỉ định điều trị trầm cảm

Citalopram STADA thường được chỉ định trong điều trị rối loạn lo âu và trầm cảm

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Mẫn cảm với thuốc.
  • Suy thận nặng với thanh thải creatinin dưới 20ml/phút.
  • Trẻ em dưới 15 tuổi: phối hợp cới các IMAO.
  • Phụ nữ có thai hoặc nuôi con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Citalopram STADA

Cách sử dụng

• Uống nguyên viên, không bẻ, không nhai và không nghiền thuốc.
  • Vì acid dịch vị có thể làm ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc. Do đó, nên dùng thuốc sau bữa ăn (uống khi bụng no).

Liều lượng

• Liều thông thường khi dùng thuốc là 1 – 2 viên/ lần x 3 lần/ ngày.
  • Có thể tăng lên 3 viên/ lần x 3 lần/ ngày.
  • Trường hợp uống nhiều thuốc hơn khuyến nghị, hãy ngừng thuốc và xin ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc Citalopram STADA

Các loại suy hô hấp thường gặp | VinmecBạn có thể gặp triệu chứng nôn, buồn nôn khi dùng Citalopram STADA

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Những tác dụng phụ đáng chú ý hay gặp nhất liên quan với citalopram là buồn nôn, nôn, ra nhiều mồ hôi, đau đầu, run, và mất ngủ
  • Một số bệnh nhân có thể bị phản ứng cai trong khi ngừng dùng một số SSRI như paroxetin, và những triệu chứng này cũng có thể xảy ra với citalopram.
  • Các triệu chứng cai bao gồm chóng mặt, cảm giác ngứa, mệt mỏi, mơ nhiều màu sắc, kích thích hoặc tâm trạng xấu

Lưu ý khi sử dụng thuốc Citalopram STADA

Trước khi dùng thuốc Citalopram STADA, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Lái xe và vận hành máy móc

Citalopram STADA có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy vì không gây ra các tác động lên thần kinh trung ương như buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt

Do đó, cần thận trọng khi sử dụng thuốc trên các đối tượng này.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Không dùng thuốc ở đối tượng này

Tương tác thuốc Citalopram STADA

Thuốc

Tất cả các SSRI, kể cả citalopram, đều không nên dùng với thuốc chống trầm cảm nhóm ức chế monoamin oxidase (MAO), như isocarboxazid (MARPLAN), phenelzin (NARDIL), tranylcypromin (PARNATE) và procarbazin (MATULANE). Những phối hợp này có thể gây lú lẫn, cao huyết áp, run và quá hiếu động. Dạng tương tác này cũng có thể xảy ra với selegilin (ELDEPRYL), fenfluramin (PONDIMIN) và dexfenfluramin (REDUX). Trytophan có thể gây đau đầu, buồn nôn, ra mồ hôi và hoa mắt khi dùng cùng với SSRI.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Citalopram STADA

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc Citalopram STADA ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Vẫn chưa có báo cáo về các trường hợp quá liều.
  • Tuy nhiên, nếu quá liều, nồng độ Magnesi và Kali trong máu có thể tăng cao gây ra một số triệu chứng nghiêm trọng
  • Khi đó, cần phải ngừng thuốc ngay và tập trung điều trị triệu chứng
    + Tiêm tĩnh mạch dung dịch Calci clorid 100mg/phút
     + Thẩm tách lọc máu nếu cần.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.