Thuốc Circuloba - Ðiều trị các rối loạn chức năng não - 3,5 mg/ml - Cách dùng

Thuốc Circuloba thường được dùng Ðiều trị các rối loạn chức năng não cùng với các triệu chứng như giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, trầm cảm và đau đầu. Vậy thuốc Circuloba được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Circuloba

Circuloba có thành phần chính là cao Ginkgo biloba

Sự ức chế yếu tố hoạt hóa tiều cầu (PAF): Ginkgo biloba ức chế PAF bằng cách đối kháng với thụ thể PAF ở trên màng và ức chế sự kết tập tiếu cầu gây bởi PAF. Ginkgo biloba thực hiện tác động hữu ích trong suy não bằng cách làm giảm những thay đổi trên mạch máu não gây ra bởi PAF.

Sự cải thiện tuần hoàn vi mạch: ginkgo biloba tăng cường sự tưới máu từng phần do tác động của nó trên hệ mạch và thông qua tác động huyết lưu biến học. Ginkgo biloba làm bình thường hóa sự suy giảm trương lực tĩnh mạch và động mạch ở những vùng giảm oxi bởi tác động của nó trên sự phóng thích và phân hủy catecholamin.

Nó có tác động giãn động mạch trung gian thông qua sự kích thích sản xuất các chất giãn mạch như prostacyclin và yếu tố giãn mạch có nguồn gốc nội sinh (EDRF). Bằng cách giảm sự kết tập hồng cầu và cải thiện sự tưới máu ở các mạch máu não và ngoại vi, ginkgo biloba cải thiện sự tưới máu ở các mô và bảo vệ các mô khỏi tốn thương do giảm oxi.

Sự thu dọn các gốc oxi hóa tự do: Các gốc oxi hóa tự do gây nhiều tác động trong các tình trạng liên quan đến sự thoái hóa, sự viêm và tổn thương do thiếu máu cục bộ. Ginkgo biloba là chất ức chế mạnh đối với các gốc oxi hóa tự do. Vì vậy, nó thực hiện tác động hữu ích trong việc giới hạn hoặc ngăn ngừa các gốc tự do làm trung gian tổn thương tế bào.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Circuloba

Thuốc được bào chế dưới dạng thuốc tiêm

Với hàm lượng cao Ginkgo biloba 3,5 mg/ml

Giá thuốc: 250.000 VND/Hộp x 10 lọ dung dịch tiêm 5ml

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Circuloba

Thuốc được chỉ định trong suy tuần hoàn não cấp và mãn tính

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp:

• Suy tuần hoàn não cấp và mãn tính, giảm chú ý tập trung, giảm trí nhớ, mất trí do xơ cứng mạch máu não và các tình trạng xảy ra sau đột quy.
  • Rối loạn tuần hoàn máu và thần kinh ở tai: Ù tai,chóng mặt.
  • Rối loạn tuần hoàn máu và thần kinh ở mắt: Bệnh võng mạc do tiểu đường, thoái hoá hoàng điểm ở tuổi già.
  • Rối loạn tuần hoàn máu ngoại biên và thần kinh: Các bệnh tắc nghẽn động mạch ngoại biên, khập khiễng cách hồi, tê cóng chân tay.
  • Hội chứng Raynauld.

Thuốc Circuloba chống chỉ định cho những trường hợp sau:

• Bệnh nhân quá mẫn cảm với ginkgo biloba hoặc bất cứ thành phần tá dược nào.
  • Không dùng thay thế thuốc điều trị tăng huyết áp.
  • Không dùng cho pha cấp nhồi máu cơ tim, não, xuất huyết não.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Phụ nữ có thai.
  • Người rối loạn chảy máu, đang chảy máu, suy giảm trí nhớ do thiểu năng não bẩm sinh,
  • Thần kinh phân liệt, pha nhồi máu cấp.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Circuloba

Tiêm IM hay IV 5-10 mL/ngày, hoặc tiêm IV 15 mL/ngày; Ðiều trị cấp tính: 25 mL/ngày; trường hợp nặng: IV hay truyền IV 25-50 mL

Tác dụng phụ thuốc Circuloba

Chóng mặt, nhức đầu, nhịp tim nhanh là tác dụng phụ có thể gặp

Thường gặp

Không có tài liệu.

Ít gặp

Không có tài liệu.

Hiếm gặp

• Rối loạn tiêu hóa nhẹ, nhức đầu hoặc tác dụng ngoài da do dị ứng (mẩn đỏ, sưng, ngứa)
  • Rối loạn tuần hoàn (giảm áp lực máu, chóng mặt, nhức đầu, nhịp tim nhanh), mất ngủ.
  • Đau đầu chi, khó chịu vùng dạ dày ruột, sốt, ớn lạnh và sốc.

Không xác định tần suất

Chảy máu các cơ quan nội tạng riêng lẻ đã được báo cáo.

Lưu ý khi dùng thuốc Circuloba

Lưu ý chung

Trước khi khởi đầu trị liệu với ginkgo biloba, cần xác định rõ là các triệu chứng bệnh lý mắc phải này không dựa trên một bệnh sẵn có cần đến trị liệu đặc hiệu.

Chóng mặt và ù tai thường xây ra luôn cần được thầy thuốc tìm hiểu để làm sáng tỏ.  Trong trường hợp đột ngột suy giảm thính giác hoặc bị điếc, cần đến khám bác sĩ ngay.

Không dùng ginkgo biloba mà không có lời khuyên y tế để điều trị bất kỳ bệnh chứng nào sau đây:

Không dùng ginkgo biloba mà không có lời khuyên y tế nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:

• Warfarin (Coumadin, Jantoven).
  • Insulin hoặc thuốc uống tiểu đường.
  • Thuốc mê, NSAID (thuốc chống viêm không steroid) - aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve), celecoxib, diclofenac, meloxicam và các loại khác.

Lưu ý với phụ nữ có thai

Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai.

Lưu ý với phụ nữ cho con bú

Thận trọng khi sử dụng trong thời kỳ cho con bú.

Lưu ý khi lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng khi sử dụng vì thuốc có thể gây hoa mắt.

Tương tác thuốc Circuloba

Thuốc

Hiện tại, chưa có trường hợp nào được ghi nhận về tương tác giữa thuốc bổ não Ginkgo biloba với các loại thuốc điều trị. Khi bạn kết hợp sử dụng Ginkgo biloba với các loại thuốc khác thì nên uống cách nhau 2 giờ để có hiệu quả tốt nhất.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ginkgo biloba có nguồn gốc từ tự nhiên nên không tương tác với thực phẩm, đồ uống nào.

Bảo quản thuốc Circuloba

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng. Thời hạn sử dụng là 3 năm kể từ ngày sản xuất.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Quá liều và độc tính

Biểu hiện lâm sàng khi quá liều: sùi bọt mép, nôn, tiêu chảy, sốt cao, bồn chồn, giật cơ, mắt mất phản xạ ánh sáng, khó thở.

Cách xử lý khi quá liều

Điều trị khẩn cấp bao gồm súc dạ dày, dùng thuốc an thần, lợi tiểu và truyền dịch.

Xử trí khi quên liều

Thuốc tiêm, truyền thường được sử dụng tại các sơ sở y tế nên không có trường hợp quên liều thuốc