Thuốc Circulat - Điều trị rối loạn tuần hoàn não - 10mg - Cách dùng

Thuốc Circulat thường được dùng để điều trị rối loạn tuần hoàn não do xơ vữa mạch, huyết khối, nghẽn mạch hoặc thiếu máu cục bộ. Vậy thuốc Circulat được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Circulat

Circulat có thành phần chính là Nicergoline

Nicergoline là một dẫn xuất tống hợp của alkaloid cựa lõa mạch. Thuốc có tác dụng tăng cường chuyển hóa của tế bào thần kinh trung ương, hạ huyết áp và ức chế sự kết tập tiểu cầu.

Nicergoline tác dụng theo một cơ chế phức hợp, có thể khái quát như sau:

• Tác dụng trên chuyển hóa: Thuốc tác dụng trực tiếp làm tăng chuyển hóa của não; tăng thu nhận và sử dụng glucose và oxy ở mô não và cải thiện sức chịu đựng của não trong trường hợp thiếu máu cục bộ.
  • Tác dụng trên hệ mạch: Thuốc cải thiện huyết động của não và tuần hoàn ngoại biên cũng như tính đàn hồi của mạch máu, làm giảm sức cản mạch máu và làm tăng lưu lượng máu, như vậy thuốc tác dụng như một chất ức chế dây thần kinh tiết adrenalin.
  • Cải thiện tuần hoàn mao mạch: Thuốc làm giảm độ nhớt của máu bằng cách ức chế sự tập trung tiểu cầu, làm giảm sự tạo thành các cục máu đông nhỏ và cải thiện sự vận chuyển oxy trong mô não.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Circulat

Thuốc được bào chế dưới dạng  viên nén bao phim

Với hàm lượng Nicergoline10mg

Giá thuốc: 250.000 VND/Hộp 3 vỉ x 10 viên

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Circulat

Thuốc được chỉ định trong Các triệu chứng thần kinh và sinh lý liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Các triệu chứng thần kinh và sinh lý liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não.

• Chứng mất trí.
  • Các rối loạn thoáng qua do chứng thiếu máu não cục bộ.
  • Chứng huyết khối và nghẽn mạch máu não.
  • Rối loạn tuần hoàn ở võng mạc và màng mạch mắt.
  • Các rối loạn về thính giác và thăng bằng do chứng thiếu máu cục bộ.
  • Rối loạn tuần hoàn ngoại vi ở chi dưới.

Thuốc đôi khi được sử dụng đế dự phòng và điều trị chứng đau nửa đầu nếu có cơn đau nghiêm trọng, kéo dài và thường xảy ra nhiều hơn 1 lần/tháng.

• Quá mẫn với nicergoline hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào của thuốc.
  • Chảy máu cấp.
  • Người mới bị nhồi máu cơ tim.
  • Hạ huyết áp động mạch.
  • Phụ nữ có thai.
  • Người đang nuôi con bú.
  • Sử dụng đồng thời với các thuốc ức chế thần kinh tiết adrenalin a và p.
  • Chậm nhịp tim nặng.
  • Không có các dữ liệu nghiên cứu về sử dụng nicergoline cho trẻ em, do đó không sử dụng thuốc này cho trẻ em.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Circulat

Cách sử dụng

Dùng đường uống. Thuốc được uống trước bữa ăn, nếu xuất hiện đau dạ dày, có thể uống thuốc ngay trong bữa ăn.

Liều dùng

thường dùng liều khởi đầu 10 - 20 mg (1-2 viên)/ lần x 3 lần/ ngày, sau đó dùng 10 mg (1 viên)/ lần x 3 lần/ ngày.

Tác dụng phụ thuốc Circulat

Ban đỏ và mày đay là tác dụng phụ có thể gặp

Thường gặp

• Nicergoline có thể gây hạ huyết áp thế đứng và ngất.
  • Các tổn thương ở da như ban đỏ và mày đay, các phản ứng quá mẫn, khó chịu.
  • Các rối loạn liên quan đến hệ thần kinh trung ương như: đổ mồ hôi quá mức, rối loạn giấc ngủ, choáng ngất, kích thích, ngủ gà, chóng mặt, lo lắng, chứng đỏ bừng, giảm sự ngon miệng.
  • Buồn nôn, tiêu chảy, tàng tiết acid dạ dày, đau dạ dày.

Ít gặp

Không có tài liệu.

Hiếm gặp

Không có tài liệu.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Circulat

Lưu ý chung

Thận trọng khi sử dụng đồng thời với các thuốc chống đông và các thuốc ức chế sự kết tập tiểu cầu.

Nicergoline cần được sử dụng thận trọng khi dùng đồng thời với các thuốc hạ huyết áp.

Lưu ý với phụ nữ có thai

Thuốc được chống chỉ định cho phụ nữ có thai.

Lưu ý với phụ nữ cho con bú

Thuốc được chống chỉ định cho phụ nữ cho con bú.

Lưu ý khi lái xe và vận hành máy móc

Cần thận trọng khi sử dụng cho các đối tượng lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc Circulat

Thuốc

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc nicergoline bao gồm:

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là Bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Bảo quản thuốc Circulat

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Quá liều và độc tính

Khi xảy ra quá liều có thể xuất hiện các triệu chứng như đã mô tả trong mục "Tác dụng phụ". Các triệu chứng này sẽ giảm bớt khi ngừng sử dụng thuốc.

Cách xử lý khi quá liều

Trong trường hợp quá liều, điều trị triệu chứng là cần thiết.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.