Thuốc Cindem - Điều trị viêm âm đạo - 500 mg - Cách dùng

Thuốc Cindem thường được dùng điều trị viêm âm đạo. Vậy thuốc Cindem được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Cindem

Cindem có thành phần chính là Metronidazol. Metronidazol là một dẫn chất 5 - nitro - imidazol, có phổ hoạt tính rộng trên động vật nguyên sinh như amip, Giardia và trên vi khuẩn kị khí.

Cơ chế tác dụng của metronidazol còn chưa thật rõ. Trong ký sinh trùng, nhóm 5 - nitro của thuốc bị khử thành các chất trung gian độc với tế bào. Các chất này liên kết với cấu trúc xoắn của phân tử DNA làm vỡ các sợi này và cuối cùng làm tế bào chết. Nồng độ trung bình có hiệu quả của metronidazol là 8 microgam/ml hoặc thấp hơn đối với hầu hết các động vật nguyên sinh và các vi khuẩn nhạy cảm. Nồng độ tối thiểu ức chế (MIC) các chủng nhạy cảm khoảng 0,5 microgam/ml. Một chủng vi khuẩn khi phân lập được coi là nhạy cảm với thuốc khi MIC không quá 16 microgam/ml.

Metronidazol là một thuốc rất mạnh trong điều trị nhiễm động vật nguyên sinh như Entamoeba histolytica, Giardia lamblia và Trichomonas vaginalis. Metronidazol có tác dụng diệt khuẩn trên Bacteroides, Fusobacterium và các vi khuẩn kỵ khí bắt buộc khác, nhưng không có tác dụng trên vi khuẩn ái khí. Metronidazol chỉ bị kháng trong một số ít trường hợp. Tuy nhiên khi dùng metronidazol đơn độc để điều trị Campylobacter/ Helicobacter pylori thì kháng thuốc phát triển khá nhanh. Khi bị nhiễm cả vi khuẩn ái khí và kỵ khí, phải phối hợp metronidazol với các thuốc kháng khuẩn khác.

Nhiễm Trichomonas vaginalis có thể điều trị bằng uống metronidazol hoặc dùng tại chỗ. Cả phụ nữ và nam giới đều phải điều trị, vì nam giới có thể mang mầm bệnh mà không có triệu chứng. Trong nhiều trường hợp cần điều trị phối hợp đặt thuốc âm đạo và uống thuốc viên,

Khi bị viêm cổ tử cung/âm đạo do vi khuẩn, metronidazol sẽ làm cho hệ vi khuẩn âm đạo trở lại bình thường ở đại đa số người bệnh dùng thuốc: metronidazol không tác động trên hệ vi khuẩn bình thường ở âm đạo.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cindem

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang đặt âm đạo với hàm lượng Metronidazol 500 mg: Hộp 14 viên

Giá thuốc: 5000 VNĐ/viên.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cindem

Thuốc được chỉ định điều trị viêm âm đạo do một số vi khuẩn. Nguồn: myUpchar

Ðiều trị tại chỗ viêm âm đạo do: Trichomonas vaginalis, Gardnerella vaginalis, Bacteroides spp, Mycoplasma hominis.

• Quá mẫn với thành phần thuốc hoặc dẫn chất của nitro-5 imidazol.
  • Ðang nuôi con bằng sữa mẹ.
  • Bệnh động kinh
  • Rối loạn đông máu

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cindem

Đặt âm đạo.

Thuốc dung theo chỉ định của bác sĩ

Liều dùng

Đặt: 1 viên/ngày, dùng trong 10 ngày, không ngừng nếu đang trong thời gian điều trị mà có kinh nguyệt. Trước khi đặt nhúng ướt viên thuốc vào nước sôi để nguội. Nên điều trị cả bạn tình trong trường hợp nhiễm trichomonas.

Tác dụng phụ (ADR) thuốc Cindem

Da: Kích ứng tại âm đạo.

Hiếm khi: đau, co thắt bụng, đi tiểu nóng rát, đi tiểu nhiều, viêm mép âm hộ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cindem

Trước khi dùng metronidazol, bạn nên thông báo với bác sĩ và dược sĩ:

• Nếu bạn bị dị ứng với metronidazol hoặc bất kỳ loại thuốc nào
  • Về các loại thuốc bạn đang sử dụng, cả kê toa và không kê toa, đặc biệt là thuốc chống đông như warfarin, astemizol, disulfiram, lithium, phenobarbital, phenytoin và các vitamin
  • Nếu bạn đang hoặc đã từng bị bệnh về máu, thận, gan hoặc bệnh Crohn.
  • Nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú. Trong trường hợp có thai trong khi dùng metronidazol, hãy thông báo ngay cho bác sĩ.
  • Bạn không nên uống rượu khi dùng thuốc này. Rượu có thể gây ra đau bụng, nôn mửa, nhức đầu, đổ mồ hôi và đỏ mặt.
  • Tránh những tiếp xúc không cần thiết hoặc kéo dài với ánh nắng vì metronidazol có thể khiến da của bạn nhạy cảm với tác nhân này. Bạn nên mặc quần áo bảo vệ, đeo kính mát và bôi kem chống nắng.

Tương tác thuốc Cindem

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi tác dụng của thuốc hoặc làm tăng tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Một số thuốc có thể tương tác với metronidazol:

• Cimetidine
  • Thuốc chống động kinh như phenytoin hoặc phenobarbital
  • Thuốc chống đông như warfarin
  • Lithium
  • Disulfiram
  • Các sản phẩm chứa cồn hoặc propylene glycol

Bảo quản thuốc Cindem

Nơi khô ráo, nhiệt độ phòng, dưới 300C

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu quá liều, hãy ngừng thuốc, theo dõi them các triệu chứng  mới tại chỗ đặt thuốc. Nếu xuất hiện triệu chứng bất thường, hãy đi khám sớm.

Nếu quên liều, hãy dùng thuốc luôn. Trường hợp sắp tới giờ dùng liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên, dùng liều tiếp theo đúng chỉ   định.