Thuốc Cinarex 5 - Điều trị đau nửa đầu - Hộp 50 viên - Cách dùng

Thuốc Cinarex 5 thường được dùng điều trị đau nửa đầu. Vậy thuốc Cinarex 5 được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Cinarex 5

Cinarex có thành phần chính là Flunarizin. Flunarizin là thuốc có hoạt tính chẹn kênh calci, kháng histamin và an thần. Thuốc ngăn chặn sự quá tải calci ở tế bào, bằng cách làm giảm calci tràn vào quá mức qua màng tế bào. Flunarizin không tác động trên sự co bóp cơ tim, không ức chế nút xoang nhĩ hoặc nhĩ thất, không làm tăng tần số tim, không có tác dụng chống tăng huyết áp.

Flunarizin cũng cho thấy tác dụng làm ức chế tiền đình cũng như các tính chất kháng histamin và chống co giật.

Tác dụng của Flunarizin trong dự phòng bệnh đau nửa đầu là do khả năng làm giảm tần xuất của các cơn đau nửa đầu. Flunarizin làm cho mức độ của cơn đau nửa đầu giảm ít hơn, và không có ảnh hưởng đến thời gian của các cơn đau nửa đầu.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cinarex 5

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng Flunarizin 5mg: Hộp 50 viên.

Giá thuốc:2500 VNĐ/viên.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cinarex 5

Thuốc được dùng dự phòng đau nửa đầu. Nguồn: MedicineNet

• Dự phòng chứng đau nửa đầu.
  • Điều trị triệu chứng chóng mặt tiền đình do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình.

Không dùng flunarizin ở bệnh nhân có tiền sử trầm cảm hoặc triệu chứng Parkinson hoặc các rối loạn ngoại tháp khác.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cinarex 5

Thuốc được dùng đường uống, theo chỉ định của bác sĩ.

Dự phòng đau nửa đầu:

• Liều khởi đầu: Uống vào buổi tối.
  • Bệnh nhân dưới 65 tuổi: 10mg (2 viên)/ngày.
  • Bệnh nhân > 65 tuổi: 5mg/ngày.
    Nếu trong giai đoạn điều trị này, xảy ra các triệu chứng trầm cảm, ngoại tháp hoặc tác dụng phụ ngoài ý muốn nên ngưng điều trị. Nếu sau 2 tháng không có sự cải thiện đáng kể, bệnh nhân được xem như là không đáp ứng và nên ngừng điều trị.

Ðiều trị duy trì:

Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt và nếu cần điều trị duy trì thì nên giảm liều xuống 5 ngày với liều hằng ngày như nhau và 2 ngày nghỉ mỗi tuần. Nếu điều trị duy trì phòng ngừa thành công và dung nạp tốt thì có thể ngưng điều trị trong 6 tháng và chỉ bắt đầu điều trị lại nếu tái phát.

Chóng mặt:

Liều hàng ngày tương tự như dùng cho đau nửa đầu, nhưng điều trị khởi đầu chỉ kéo dài cho đến khi kiểm soát được triệu chứng, thường là ít hơn 2 tháng. Cho dù không có sự cải thiện đáng kể sau 1 tháng đối với chóng mặt mãn tính, 2 tháng đối với chóng mặt tư thế, bệnh nhân được xem như là không đáp ứng và nên ngưng điều trị.

Tác dụng phụ (ADR) thuốc Cinarex 5

Thuốc có thể gây buồn ngủ khi dùng. Nguồn: Sound Sleep Health

Thường gặp, ADR > 1/100

• TKTW: Buồn ngủ, mệt mỏi.
  • Tiêu hóa: Tăng ngon miệng, tăng cân.

Ít gặp, 1/1 000 < ADR < 1/100

• TKTW: Triệu chứng ngoại tháp (vận động chậm, cứng đơ, ngồi nằm không yên, loạn vận động, run), trầm cảm.
  • Tiêu hóa: Khô miệng

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

• Tiêu hóa: Buồn nôn, đau dạ dày
  • Khác: Tăng tiết sữa

Tần suất không xác định

• TKTW: Lo lắng
  • Da: Phát ban
  • Cơ xương: Đau cơ

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cinarex 5

Thuốc flunarizine chống chỉ định cho:

• Bệnh nhân mẫn cảm với flunarizin hoặc với các thuốc chẹn kênh canxi có cùng cấu trúc với flunarizin 5mg hay 10mg hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc
  • Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh trầm cảm, bệnh Parkinson hoặc chứng rối loạn ngoại tháp khác
  • Phụ nữ có thai
  • Trẻ em dưới 12 tuổi

Trước khi dùng thuốc flunarizin bạn nên:

• Báo cho bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc bất kì loại tá dược trong chế phẩm mà bạn sử dụng. Những thành phần này được trình bày chi tiết trong tờ thông tin thuốc.
  • Báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kì thuốc nào, bao gồm thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản và động vật
  • Thận trọng khi dùng flunarizin cho người lớn tuổi
  • Thận trọng khi dùng thuốc flunarizin cho những đối tượng mắc bất kì vấn đề về y khoa nào như bệnh gan
  • Thận trọng khi vận hành máy móc hoặc thực hiện những hoạt động cần sự tỉnh táo trong thời gian dùng thuốc

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C (có thể có nguy cơ) đối với thai kỳ

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này, nó có thể làm thay đổi cơ chế hoạt động của flunarizin hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn hãy báo cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

• Dị ứng với flunarizine 5mg, 10mg hoặc với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Tiền sử trầm cảm
  • Bệnh gan
  • Tiền sử rối loạn vận động tháp (các triệu chứng ngoại tháp).

Tương tác thuốc Cinarex 5

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số loại thuốc mà flunarizin có thể tương tác khi dùng chung:

Bảo quản thuốc Cinarex 5

Nơi khô ráo, nhiệt độ phòng từ 15-300C

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

• Triệu chứng quá liều: Dựa vào tính chất dược lý của thuốc, buồn ngủ và suy nhược có thể xảy ra. Có vài trường hợp quá liều cấp (liều cao đến 600 mg uống 1 lần) đã được báo cáo, đã quan sát thấy các triệu chứng: Buồn ngủ, nhịp tim nhanh, kích động.
  • Xử trí: Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Trong vòng 1 giờ sau khi uống quá liều, nên rửa dạ dày. Có thể dùng than hoạt nếu thấy thích hợp.
  • Nếu quên liều, bạn hãy uống ngay khi nhớ ra. Trường hợp sắp tới giờ uống liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên, tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định.