Thuốc Cimetidin Stada 400mg - Điều trị loét dạ dày tá tràng - Cách dùng

Cimetidine thường được dùng để điều trị loét dạ dày tá tràng. Vậy thuốc Cimetidine thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Dược lý các thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Cimetidine

Thuốc Cimetidine có thành phần chính là Cimetidin

Cimetidin có công thức gần giống histamin nên các thuốc kháng H2- histamin tranh chấp với histamin tại receptor H2 ở tế bào thành dạ dày, làm ngăn cản tiết dịch vị bởi các nguyên nhân gây tăng tiết histamin ở dạ dày. Thuốc làm giảm tiết cả số lượng và nồng độ HCl của dịch vị.

Tác dụng do ức chế receptor H2 làm giảm bài tiết acid dịch vị mà acid này được kích thích tăng tiết bởi histamin, gastrin, thuốc cường phó giao cảm và kích thích dây thần kinh X. Khả năng làm giảm tiết acid dịch vị của cimetidin là 50%.

Cimetidin ức chế rất rõ cytocrom P450 ở gan, gây kháng androgen do gắn vào receptor-androgen.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cimetidine

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim với hàm lượng 400mg

Mỗi 1 viên chứa

• Cimetidin 400 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Brumetidina 400 mg: 75.000 VNĐ/ hộp 5 vỉ x 10 viên

Ngoài ra thuốc còn được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau:

Viên nén bao phim 200mg / 300mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cimetidine

Cimetidine được dùng để điều trị loét dạ dày tá tràng do tăng tiết acidCimetidine được dùng để điều trị loét dạ dày tá tràng do tăng tiết acid

Thuốc Cimetidine được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

• Loét dạ dày - tá tràng lành tính, loét tái phát, loét miệng nối
  • Các trường hợp cần giảm quá trình tiết axit dạ dày
  • Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản và Zollinger Ellison.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cimetidine

• Thuốc được dùng bằng đường uống
  • Thuốc dùng bữa ăn sáng và trước khi đi ngủ.

Liều lượng

Loét dạ dày, tá tràng: Dùng liều duy nhất 800mg/ ngày vào buổi tối trước lúc đi ngủ ít nhất trong 4 tuần đối với loét tá tràng và ít nhất trong 6 tuần đối với loét dạ dày. Liều duy trì là 400 mg vào trước lúc đi ngủ.

Ðiều trị chứng trào ngược dạ dày - thực quản: 400mg/ lần, 4 lần/ ngày (vào bữa ăn và trước lúc đi ngủ), dùng từ 4 - 8 tuần.

Hội chứng Zollinger - Ellison: 400mg/ lần, 4 lần/ ngày, có thể tăng tới 2,4g/ ngày.

Tác dụng phụ thuốc Cimetidine

Thuốc có thể gây ra phản ứng đau đầu sau khi sử dụngThuốc có thể gây ra phản ứng đau đầu sau khi sử dụng

Các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc:

• Đau đầu
  • Tiêu chảy
  • Hoa mắt, buồn ngủ, nhầm lẫn, kích động
  • Phiền muộn, căng thẳng, ảo giác

Lưu ý thuốc Cimetidine

Trước khi dùng thuốc Cimetidine bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể gây ra tình trạng đau đầu, hoa mắt.

Do đó, thận trọng dùng thuốc trên đối tượng này.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Tương tác thuốc Cimetidine

Các thuốc có thể tương tác với Cimetidin bao gồm:

• Metformin: Cimetidin ức chế sự bài tiết của metformin ở ống thận, làm tăng nồng độ của thuốc này trong huyết tương.
  • Warfarin: Cimetidin ức chế chuyển hóa của warfarin, làm tăng tác dụng của thuốc, gây tăng nguy cơ chảy máu. Nên tránh sự phối hợp này.
  • Quinidin: Cimetidin ức chế sự thanh thải của quinidin khoảng 30% gây tăng hàm lượng chất này trong huyết tương. Cần theo dõi nguy cơ thay đổi trên điện tâm đồ.
  • Procainamid: Cimetidin làm giảm sự đào thải của procainamid và chất chuyển hóa của nó là N - acetyl procainamid qua thận gây tăng nồng độ những chất này trong huyết tương. Do đó làm tăng nguy cơ loạn nhịp của procainamid, có thể gây tử vong.
  • Lidocain: Trong khi tiêm truyền lidocain, nếu cimetidin cũng được dùng sẽ gây ức chế chuyển hóa lidocain nồng độ lidocain trong huyết tương có thể tăng tới mức gây độc.
  • Propranolol: Cimetidin làm tăng nồng độ của propranolol trong huyết tương bằng cách ức chế sự chuyển hóa qua gan lần đầu của chất này, do đó làm tăng khả dụng sinh học của propranolol dẫn đến tăng nguy cơ chậm nhịp tim.
  • Nifedipin: Tăng tác dụng hạ huyết áp.
  • Phenytoin: Cimetidin làm tăng nồng độ của phenytoin bằng cách ức chế chuyển hóa của chất này. Nên tránh sự phối hợp này.
  • Acid valproic: Cimetidin làm tăng nồng độ của acid valproic trong huyết tương. Nên tránh sự phối hợp này.
  • Theophylin: Cimetidin làm giảm chuyển hóa của theophylin. Nên tránh sự phối hợp này, nếu cần thiết phải điều chỉnh liều theo phylin hoặc ngừng cimetidin.
  • Các muối, oxyd và hydroxyl magnesi, nhôm, calci làm giảm sự hấp thu của cimetidin nếu uống cùng. Vì vậy nên dùng cách nhau 2 giờ.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Cimetidine

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều quy định.