Thuốc Cijoint - Điều trị tổn thương thần kinh - Hộp 30 viên - Cách dùng

Thuốc Cijoint thường được dùng điều trị sau các tình trạng tổn thương thần kinh do chấn thương sọ não, tai biến, phẫu thuật não. Vậy thuốc Cijoint được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Cijoint

Cijoint có thành phần chính là Citicolin. Citicoline là thuốc kích thích sinh tổng hợp các phospholipid trên màng tế bào thần kinh. Citicoline dường như làm giảm nồng độ glutamate trong não và tăng adenosine triphosphate, từ đó cung cấp sự bảo vệ chống lại nhiễm độc thần kinh do thiếu máu cục bộ. Tăng chuyển hóa glucose trong não và lưu lượng máu não cũng đã được chứng minh, cũng như tăng khả năng dẫn truyền thần kinh acetylcholine, norepinephrine và dopamine.

Citicoline kích thích sinh tổng hợp phospholipid cấu trúc của màng tế bào thần kinh vì nó được chứng minh trong các nghiên cứu quang phổ cộng hưởng từ. Citicoline, thông qua hoạt động của nó, cải thiện chức năng của các cơ chế màng, chẳng hạn như hoạt động của các bơm trao đổi ion và các thụ thể được đưa vào sau, điều chế không thể thiếu trong quá trình dẫn truyền thần kinh.

Citicoline do hoạt động ổn định màng của nó có đặc tính ủng hộ tái hấp thu phù não. Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng citicoline làm tăng đáng kể sự tiến hóa chức năng của bệnh nhân bị tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ cấp tính, trùng với sự phát triển thấp hơn của chấn thương thiếu máu cục bộ não trong các xét nghiệm thần kinh.

Ở những bệnh nhân bị chấn thương sọ não, citicoline tăng tốc độ phục hồi và giảm thời gian và cường độ của hội chứng sau chấn thương.

Citicoline cải thiện mức độ chú ý và ý thức và hành động thuận lợi hơn chứng hay quên và rối loạn nhận thức và thần kinh liên quan đến thiếu máu não.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cijoint

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng Citicolin 500mg: Hộp 30 viên.

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cijoint

Thuốc được chỉ định cho bệnh nhân Alzheimer. Nguồn: Havard Health

Dùng hỗ trợ cải thiện sự suy nghĩ, học tập và trí nhớ ở các bệnh nhận bị Alzheimer, giảm trí nhớ, chấn thương đầu.

• Cũng được dùng trong trường hợp mất ý thức do tổn thương não, tổn thương đầu hoặc phẫu thuật não, thiếu máu não, các vấn đề về trí nhớ của người cao tuổi và đột quỵ.
  • Các rối loạn ý thức do chấn thương đầu hoặc sau phẫu thuật não.
  • Hỗ trợ phục hồi vận động với bệnh nhân liệt nửa người sau tai biến mạch máu não.
  • Bệnh Parkitson có biểu hiện run nặng.

• Bệnh nhân mẫn cảm với thành phần của thuốc.
  • Bệnh nhân tăng trương lực thần kinh phó giao cảm.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cijoint

Đường uống, theo đơn của bác sĩ.

Dùng cho giai đoạn hồi phục (6-12 tháng):

Uống:

• Người lớn: 200mg x 3 lần/ngày,
  • Trẻ em: 100mg X 2-3 lần/ngày.

Bệnh não mạn tính:

• Người lớn:  Uống 200mg x 3 lần/ngày,
  • Trẻ em: 100mg x 2-3 lần/ngày.

Tác dụng phụ (ADR) thuốc Cijoint

Thuốc có thể gây buồn nôn khi dùng. Nguồn: Calm Clinic

• Sốc: Hiếm khi xảy ra. Do đó, bệnh nhân phải được theo dõi cẩn thận, nếu bị tụt huyết áp, tức ngực, khó thở cần ngưng điều trị và/hoặc thay thế liệu pháp điều trị thích hợp.
  • Nhạy cảm: Đôi khi phát ban. Nếu xảy ra, nên ngưng điều trị.
  • Thần kinh: Đau đầu, chóng mặt, kích thích có thể xảy ra.
  • Dạ dày-ruột: Đôi khi buồn nôn, hiếm khi chán ăn.
  • Gan: Có thể gặp những bất thường khi kiểm tra chức năng gan.
  • Các tác dụng không mong muốn khác: Đôi khi có cảm giác nóng, khó chịu, huyết áp dao động.

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cijoint

Trước khi dùng citicoline bạn nên:

• Báo với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với citicoline, acid acetylsalicylic hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác
  • Báo với bác sĩ nếu bạn có hội chứng không dung nạp fructose
  • Báo với bác sĩ những loại thuốc mà bạn đang dùng, bao gồm thảo dược, thực phẩm chức năng
  • Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.

Thuốc citicoline chống chỉ định đối với bệnh nhân bị tăng trương lực thần kinh phó giao cảm, thận trọng giảm liều nếu xuất huyết nội sọ dai dẳng.

Nên thận trọng khi dùng thuốc cho:

• Trong trường hợp hôn mê do chấn thương sọ não hoặc phẫu thuật não, nên điều trị phối hợp với thuốc giảm đau và hạ nhiệt.
  • Trẻ em: Tính an toàn đối với trẻ em chưa được xác định.
  • Người già: Sử dụng thận trọng và theo dõi tác dụng không mong muốn khi sử dụng cho người già.
  • Thuốc có ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc: Trong một số trường hợp, các tác dụng phụ trên hệ thần kinh trung ương có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành các loại máy móc phức tạp. Vì vậy cần thận trong khi lái xe hoặc vận hành máy móc khi đang điều trị.

Tương tác thuốc Cijoint

Thuốc citicolin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của L – Dopa, do đó không sử dụng cùng với thuốc có chứa meclofenoxate. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Bảo quản thuốc Cijoint

Nơi khô ráo, nhiệt độ phòng từ 15-300C

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Citicolin thể hiện độc tính rất thấp ở người. LD50 liều đơn tiêm tĩnh mạch của citicolin là 4600 mg/kg ở chuột nhắt và 4150 mg/kg ở chuột cống. Trong một nghiên cứu độc tính cấp citicolin ở chuột cống liều 2000 mg/kg trong 14 ngày, không có ghi nhận sự thay đổi trọng lượng cơ thể, tử vong, triệu chứng lâm sàng hoặc các thay đổi bệnh lý. Người bệnh khi uống quá liều cần theo dõi và đi khám sớm tại cơ sở y tế gần nhất.

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.