Thuốc Cifin - Điều trị nhiễm khuẩn - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Cifin là thuốc điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, tai mũi họng, thận hoặc đường niệu, sinh dục kể cả bệnh lậu, tiêu hóa.. Vậy thuốc Cifin được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Cifin

Thuốc Cifin có thành phần chính Ciprofloxacin HCL

Ciprofloxacin là một hoạt chất mới thuộc nhóm quinolone. Chất này ức chế men gyrase (gyrase inhibitors) của vi khuẩn.

Phổ kháng khuẩn:

Ciprofloxacin có hoạt tính mạnh, diệt khuẩn phổ rộng. Nó cản thông tin từ nhiễm sắc thể (vật chất di truyền) cần thiết cho chuyển hóa bình thường của vi khuẩn. Ðiều này làm cho vi khuẩn bị giảm khả năng sinh sản một cách mau chóng.

Do cơ chế tác động đặc hiệu này, Ciprofloxacin không bị đề kháng song song với các kháng sinh khác không thuộc nhóm ức chế men gyrase. Vì vậy, Ciprofloxacin có hiệu lực cao chống lại những vi khuẩn kháng các loại kháng sinh như aminoglycoside, penicillin, cephalosporin, tetracycline và các kháng sinh khác.

Trong khi sự phối hợp Ciprofloxacin với kháng sinh họ beta-lactam và các aminoglycosides chủ yếu tạo ra hiệu quả bổ sung và không thay đổi trong điều kiện in-vitro, thì trong điều kiện in-vivo, nó thường tạo ra hiệu quả cộng hưởng (như khi phối hợp với azlocillin), đặc biệt trên động vật bị giảm bạch cầu trung tính.

Ciprofloxacin có thể phối hợp với các thuốc sau:

• Pseudomonas: azlocillin, ceftazidime.
  • treptococci: mezlocillin, azlocillin và các kháng sinh họ beta-lactam có hiệu lực khác.
  • Staphylococci: các kháng sinh họ beta-lactam, đặc biệt isoxazolylpenicillin, vancomycin.
  •  Vi khuẩn kỵ khí: metronidazol, clindamycin.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cifin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Viên nén bao phim 500mg. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên chứa

• Ciprofloxacin HCL 500mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cifin

Cifin điều trị nhiễm khuẩn hô hấp

Thuốc Cifin chỉ định điều trị trong các trường họp sau

• Nhiễm khuẩn hô hấp
  • Tai mũi họng
  • Thận hoặc đường niệu
  • Sinh dục kể cả bệnh lậu
  • Tiêu hóa
  • Ống mật
  • Xương khớp
  • Mô mềm
  • Sản phụ khoa
  • Nhiễm trùng máu
  • Viêm màng não
  • Viêm phúc mạc
  • Nhiễm trùng mắt.

Thuốc Cifin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Đối với các bệnh nhân bị dị ứng với Ciprofloxacin hay với bất kì các tá dược nào có trong thuốc thì không được sử dụng.
  • Các nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy chưa đủ minh chứng cho thấy an toàn khi dùng cho các đối tượng trẻ dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú do đó không nên chỉ định thuốc cho đối tượng trên để đề phòng rủi ro.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cifin

Cách dùng

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, do đó thuốc được sử dụng theo đường uống, bạn cũng có thể sử dụng với thuốc đun sôi để nguội, bạn cũng có thể bẻ hay nhai viên nén.

Liều dùng

Các đối tượng khác nhau thì liều dùng sẽ khác nhau phụ thuộc vào triệu chứng, tình trạng nặng nhẹ của bệnh và độ tuổi, cân nặng của bệnh nhân.

Theo các chuyên gia sử dụng liều duy nhất với ½ viên Cifin 500mg cho các bệnh nhân nhiễm lậu cầu không xuất hiện biến chứng.

Các bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường dẫn niệu không xuất hiện biễn chứng được khuyến cáo sử dụng mỗi lần ½ viên Cifin 500mg, thời gian điều trị chỉ trong vòng 3 ngày.

Các trường hợp bị viêm xoang điều trị Cifin 500mg trong 10 ngày, mỗi ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần dùng 1 viên thuốc, ngoài ra các bệnh nhân bị viêm phổi nặng sẽ phải tăng liều lên đến 1.5 viên cho mỗi lần sử dụng thời gian cũng kéo dài hơn khoảng 2 tuần.

Các bệnh nhân nhiễm khuẩn xương khớp được khuyến cáo sử dụng mỗi lần 1 viên thuốc ngày dùng 2 lần thời gian dùng khoảng 1-1.5 tháng.

Tác dụng phụ thuốc Cifin

Sử dụng Cifin có thể gây chán ăn

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý khí sử dụng thuốc Cifin

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cifin 500mg

Các bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan thận nên được chú ý khi sử dụng thuốc do gan và thận là 2 cơ quan mà Ciprofloxacin được chuyển hóa và bài tiết.

Sử dụng kết hợp thuốc với các chất chống nhiễm khuẩn khác khi điều trị cho các bệnh nhân nhiễm trùng xương và khớp.

Ngừng sử dụng thuốc nếu trong quá trình sử dụng xuất hiện các phản ứng quá mẫn.

Quên liều: quên liều sẽ làm giảm khả năng điều trị, bệnh nhân nên bỏ liều dùng đã quên không nên uống chồng liều, do đó bệnh nhân nên tuân thủ điều trị để đạt được kết quả mong muốn.

Lưu ý sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Không nên sử dụng cho mẹ bầu và trẻ em do chưa chứng minh được tính an toàn của thuốc này.

Tương tác thuốc Cifin

Theo dõi bệnh nhân khi sử dụng Cifin 500mg với phenitoin do đã có báo cáo sự rối loạn nồng độ phenitoin khi kết hợp sử dụng chung 2 thuốc.

Theo nghiên cứu nếu kết hợp sử dụng thuốc với probenecid có thể giảm sự thanh thải Ciprofloxacin ra khỏi cơ thể làm cho bệnh nhân đối mặt với nguy cơ bị tác dụng phụ cao hơn do đó không nên phối hợp dùng chung.

Sử dụng thuốc với Theophylline có thể làm tăng nồng độ theophylline trong máu bệnh nhân do đó hãy thận trọng khi sử dụng chung.

Trên đây chỉ là một số tương tác do đó để an toàn hơn trong quá trình sử dụng bạn hãy nói cho bác sĩ biết các thuốc bạn đang dùng để có được lời khuyên hữu ích từ bác sĩ.

Bảo quản thuốc Cifin

Thuốc nên để ngoài tầm với của trẻ, được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ẩm ướt, tại nhiệt độ 250C, ngoài ra để tránh bị oxy hóa nên để thuốc ở nơi tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Quá liều thuốc Cifin 500mg

Khi có biểu hiện bất thường do dùng quá liều thuốc cần liên hệ ngay với bác sỹ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Quên liều thuốc Cifin 500mg

• Dùng liều đó ngay khi nhớ ra.
  • Không dùng liều thứ hai để bù cho liều mà bạn có thể đã bỏ lỡ.
  • Chỉ cần tiếp tục với liều tiếp theo.