Thuốc Chymase - Điều trị phù sau chấn thương - 5mg - Cách dùng

Chymase là thuốc điều trị phù do viêm sau chấn thương hay phẫu thuật… Vậy thuốc Chymase được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Chymase

Thuốc Chymase có thành phần chính là Chymotrypsine

Alpha-chymotrypsin là enzym được điều chế bằng cách hoạt hoá chymotrypsinogen chiết xuất từ tuỵ bò.

Alpha-chymotrypsin là enzym thuỷ phân protein có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhâm thơm. Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thuỷ tinh, giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao và giảm chấn thương cho mắt.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Chymase

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Bột đông khô pha tiêm truyền. Hộp 5 ống thuốc và 5 ống dung môi 1ml

Mỗi 1 ống chứa

• Chymotrypsine 5mg(5000đv)
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Chymase

Chymase điều trị phù do viêm sau chấn thương

Thuốc Chymase chỉ định trong các trường hợp sau

• Phù do viêm sau chấn thương hay phẫu thuật.
  • Chống viêm ở các khoa nội, sản, ngoại, tai mũi họng, mổ mắt lấy thủy tinh thể đục trong bao ở người trẻ từ 20 tuổi trở lên đến gần 50 tuổi do làm tiêu các dây chằng ở thủy tinh thể.

Thuốc Chymase chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Ðục thuỷ tinh thể bẩm sinh hay do bệnh người dưới 20 tuổi, thể thuỷ tinh lệch có dịch kính trong tiền phòng.
  • Mắt cận thị nặng, loạn dưỡng nội mô giác mạc.
  • Quá mẫn với thành phần của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Chymase

Cách dùng

Dạng thuốc bột pha tiêm: Thuốc được bào chế dạng thuốc bột pha tiêm nên người bệnh được sử dụng thông qua đường tiêm bắp để thuốc đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Người bệnh nên tuân thủ theo liều dùng đã quy định hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất có thể. Chú ý không nên uống quá liều quy định ở trên tùy vào từng độ tuổi, đặc biệt nên dùng thuốc một cách thường xuyên liên tục để có thể đạt được hiệu quả điều trị cao nhất

Tiêm bắp 1 lọ/ ngày.

Tác dụng phụ thuốc Chymase

Sử dụng Chymase có thể gây đau đầu

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Trong quá trình điều trị với thuốc, nếu nhận thấy xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào nghi ngờ rằng do sử dụng thuốc Chymase 5mg thì bệnh nhân cần xin ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ điều trị để có thể xử trí kịp thời và chính xác.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Chymase

Không được tiêm tĩnh mạch, không tiêm gần nơi nhiễm khuẩn. Cần ngừng điều trị khi có phản ứng dị ứng.

Tương tác thuốc Chymase

Các thuốc dạng enzym khác do làm tăng hiệu quả tác dụng điều trị khi phối hợp với nhau.

Chế độ ăn cân đối; dùng vitamin và bổ sung Muối Khoáng do làm tăng tác dụng của Chymotrypsin.

Hạt đậu jojoba (ở Mỹ), hạt đậu nành dại; Cà chua do có chứa nhiều loại protein có khả năng ức chế tác dụng của chymotrypsin vì vậy cần đun sôi các loại protein này để phân hủy chúng.

Không dùng cùng với Acetylcystein (loãng đờm); thuốc chống đông (máu loãng) vì làm gia tăng tác dụng của các thuốc này nên có thể gây độc tính hoặc tăng tác dụng không mong muốn.

Người bệnh cần kịp thời thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn các thuốc hoặc thực phẩm chức năng đang dùng tại thời điểm đang dùng thuốc hiện tại để tránh nguy cơ về khả năng xảy ra các tương tác thuốc ngoài ý muốn.

Bảo quản thuốc Chymase

Cần phải bảo quản thuốc này ở nơi khô ráo, thoáng mát, có độ ẩm vừa phải. Không để thuốc ở nơi nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao.

Không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh năng mặt trời hoặc ánh nắng nhân tạo.

Trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân nên chú ý bề ngoài thuốc, nếu thấy các dấu hiệu lạ thường như mốc hoặc đổi màu hay biến dạng, chảy nước thì người bệnh không nên sử dụng thuốc đó nữa.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?