Thuốc Chomisin - Điều trị triệu chứng viêm sau chấn thương - 5000IU - Cách dùng

Chomisin là thuốc được dùng trong điều trị triệu chứng cho bệnh nhân gặp tình trạng viêm, phù và nề và có máu tụ do chấn thương nghiêm trọng..Vậy thuốc Chomisin được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Chomisin

Thuốc Chomisin có thành phần chính là Alpha chymotrypsine

Alpha chymotrypsin là enzym thuỷ phân protein trợ giúp phẫu thuật.

Alpha chymotrypsin là enzym được điều chế bằng cách hoạt hóa chymotrypsinogen, chiết xuất từ tụy bò.

Alpha chymotrypsin là enzym thủy phân protein có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhân thơm. Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao và giảm chấn thương cho mắt. Enzym không phân giải được trường hợp dính giữa thủy tinh thể và các cấu trúc khác của mắt. Dung dịch enzym 1:5.000 thường có tác dụng phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng 2 phút và dung dịch 1: 10.000 trong khoảng 4 phút.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Chomisin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Bột đông khô pha tiêm 5000IU. Hộp 5 lọ bột + 1 ống dung môi 5ml

Mỗi 1 viên chứa

• Alpha chymotrypsine 5000IU
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Chomisin

Chomisin điều trị viêm sau chấn thương

Thuốc Chomisin chỉ định trong các trường hợp sau:  Viêm, phù và nề và có máu tụ do chấn thương nghiêm trọng, chấn thương nguyên nhân do phẫu thuật, viêm khớp, viêm phế quản cấp hay mãn , viêm tuyến vú, viêm tinh hoàn, viêm mũi.

Thuốc Chomisin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Ðục thuỷ tinh thể bẩm sinh hay do bệnh người dưới 20 tuổi, thể thuỷ tinh lệch có dịch kính trong tiền phòng.
  • Mắt cận thị nặng, loạn dưỡng nội mô giác mạc.
  • Quá mẫn với thành phần của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Chomisin

Cách dùng

Dạng thuốc bột pha tiêm: Thuốc Chomisin được bào chế dạng thuốc bột pha tiêm nên bệnh nhân được sử dụng bằng đường tiêm bắp để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất

Bệnh nhân nên tuân thủ nghiêm theo liều dùng đã quy định từ trước hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị bệnh để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất đến mức có thể. Đặc biệt chú ý không nên uống quá liều quy định ở trên tùy vào từng độ tuổi, đặc biệt nên dùng thuốc một cách thường xuyên liên tục để có thể đạt được hiệu quả

Tiêm bắp 1 lọ/ ngày.

Tác dụng phụ thuốc Chomisin

Sử dụng Chomisin có thể gây nổi mẩn đỏ

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Trong quá trình điều trị bằng thuốc, nếu bệnh nhân nhận thấy xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào đáng nghi ngờ cho rằng do sử dụng thuốc Chomisin thì người bệnh nên xin ý kiến của dược sĩ hay bác sĩ điều trị để có thể xử lí kịp thời và chính xác hơn

Lưu ý khi sử dụng thuốc Chomisin

Lưu ý và thận trọng

Chú ý rằng bệnh nhân không được tiêm theo đường tĩnh mạch, không tiêm gần nơi bị nhiễm khuẩn.

Nếu thấy xuất hiện các phản ứng dị ứng thì cần ngừng điều trị với thuốc

Phải sử dụng chính xác liều lượng đã được quy định của thuốc hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất

Không được tự ý điều chỉnh liều để đẩy nhanh thời gian trị bệnh khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị

Để xa tầm với của trẻ nhỏ, và tránh việc trẻ em có cơ hội uống phải thuốc mà mình không hay biết

Người bệnh không được tự ý dừng thuốc mà phải xin ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi ngưng sử dụng thuốc

Tương tác thuốc Chomisin

Hiện chưa có thông tin về tương tác thuốc của thuốc Chomisin 5000 IU với các thuốc hoặc thực phẩm chức năng khác dùng cùng.

Bảo quản thuốc Chomisin

Cần bảo quản thuốc này tại những nơi khô ráo và thoáng mát cũng như có độ ẩm vừa phải. Chú ý không được để thuốc ở nơi nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao

Không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh năng mặt trời hoặc ánh nắng nhân tạo

Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc trước khi bệnh nhân dùng thuốc

Trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân nên chú ý bề ngoài thuốc, nếu thấy các dấu hiệu lạ thường như mốc hoặc đổi màu hay biến dạng, chảy nước thì người bệnh không nên sử dụng thuốc đó nữa.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.