Thuốc Chlorocina-H - Điều trị viêm mí, viêm kết mạc - Hộp 1 tuýp 4g - Cách dùng

Chlorocina-H là thuốc chỉ định điều trị trong các trường hợp viêm mí, viêm kết mạc, củng mạc, viêm màng bồ đào. Vậy thuốc Chlorocina-H được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Chlorocina-H

Thuốc Chlorocina-H có thành phần chính gồm  Chloramphenicol, Hydrocortisone

Chloramphenicol

Cloramphenicol thường có tác dụng kìm khuẩn, nhưng có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao hoặc đối với những vi khuẩn nhạy cảm cao.

Cloramphenicol ức chế tổng hợp protein ở những vi khuẩn nhạy cảm bằng cách gắn vào tiểu thể 50S của ribosom. Thuốc cũng có cùng vị trí tác dụng với erythromycin, clindamycin, lincomycin, oleandomycin và troleandomycin.

Cloramphenicol cũng có ức chế tổng hợp protein ở những tế bào tăng sinh nahnh của động vật có vú.

Cloramphenicol có thể gây ức chế tuỷ xương và có thể không hồi phục được.

Cloramphenicol có hoạt tính ức chế miễn dịch nếu cho dùng toàn thân trwocs khi kháng nguyên kích thích cơ thể, tuy vậy đáp ứng kháng thể có thể không bị ảnh hưởng đáng kể khi dùng cloramphenicol sau kháng nguyên.

Thuốc không có tác dụng với Escherichia coli, Shigella flexneri, Enterobacter spp., Staphylococcus aureus, Salmonella typhi, Streptococcus pneumoniae và ít tác dụng đối với nấm.

Hydrocortisone

Các glucocorticoid đi qua màng tế bào và gắn kết với những thụ thể đặc hiệu trong bào tương. Các phức hợp này sau đó đi vào nhân tế bào, gắn kết với DNA (chromatin), và kích thích sự phiên mã của RNA thông tin và do đó ảnh hưởng đến sự tổng hợp protein của các men khác nhau được xem như là giữ vai trò thiết yếu trong hiệu quả tác động toàn thân của glucocorticoid.Tác động dược lý tối đa của các corticosteroid xuất hiện sau khi đã đạt đến nồng độ đỉnh, điều này đề ra rằng hầu hết tác động của thuốc là kết quả của sự tác động lên hoạt tính men hơn là do tác dụng trực tiếp của thuốc.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Chlorocina-H

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Thuốc mỡ tra mắt. Hộp 1 tuýp 4g

Mỗi 1 tuýp chứa

• Chloramphenicol 10mg
  • Hydrocortisone 7,5mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc: 15.000 VNĐ/Tuýp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Chlorocina-H

Chlorocina-H điều trị viêm kết mạc

Thuốc Chlorocina-H chỉ định trong các trường hợp sau

• Viêm kết mạc
  • Giác mạc
  • Viêm mí mắt hoặc mống mắt
  • Chấn thương mắt do bỏng.

Thuốc Chlorocina-H chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Người mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân viêm giác mạc có mủ, viêm giác mạc đuôi gai, zona giác mạc.
  • Người bị viêm mống mắt có mủ.
  • Đau mắt hột.
  • Người mắc suy tủy.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Chlorocina-H

Cách dùng

• Thuốc dạng mỡ, dùng tra mắt
  • Tra một dải thuốc mỡ (khoảng 0,5cm) vào mắt bị bệnh.

Liều dùng

Liều khuyến cáo: Ngày tra 3-4 lần.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ thuốc Chlorocina-H

Sử dụng Chlorocina-H có thể gây ngứa

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Cảm giác bỏng rát.
  • Ngứa.

Nếu có những dấu hiệu bất thường, bạn cần ngừng sử dụng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ để có cách xử lý kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Chlorocina-H

Thận trọng khi sử dụng

Cloramphenicol được dùng tại chỗ kết hợp với corticosteroid trong một số trường hợp nhiễm khuẩn mắt. Tuy vậy, phải cân nhắc lợi ích của liệu pháp kết hợp này với sự giảm sức đề kháng đối với nhiễm khuẩn, nấm hoặc virus, và sự làm mất những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm khuẩn hoặc của phản ứng quá mẫn do corticosteroid.

Chú ý: Cloramphenicol dùng tại chỗ cũng có thể gây các phản ứng có hại nghiêm trọng do vậy cần tránh lạm dụng và tránh dùng dài ngày.

Không bao giờ được dùng glucocorticoid trong nhiễm khuẩn đang tiến triển, trừ trường hợp đã dùng thuốc chống nhiễm khuẩn trước đó. Mặt khác, vẫn có nguy cơ làm tăng nhiễm khuẩn do bị ức chế miễn dịch khi dùng glucocorticoid.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Không nên dùng cho trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai và cho con bú.

Ảnh hưởng của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc

Có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn trong quá trình lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc Chlorocina-H

Tương tác của Chloramphenicol: Hoạt chất Chloramphenicol có tương tác với các thuốc tác động trên hệ tạo máu, các thuốc kháng sinh diệt khuẩn khác, Sulphonylurea, Coumarin, Methotrexate khi sử dụng đồng thời.

Tương tác của Hydrocortison: chưa có nghiên cứu lâm sàng đầy đủ về tương tác giữa Hydrocortison và các hoạt chất khác khi sử dụng đồng thời.

Mặc dù chưa có công bố đầy đủ nào về tương tác giữa thuốc MediClophencid-H với các thuốc khác, đồ ăn và thức uống, nhưng bạn nên chia sẻ với bác sĩ điều trị của mình danh sách các loại thuốc bạn đang sử dụng để phòng ngừa những tương tác thuốc bất lợi có thể xảy ra.

Bảo quản thuốc Chlorocina-H

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng, nhiệt độ 25 độ C, ở điều kiện tránh ánh sáng tránh bị biến tính, đừng quên để cao hơn tầm với của trẻ em.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Làm gì khi dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.