Thuốc Chericof - Điều trị các triệu chứng đường hô hấp - Hộp 1 vỉ 10 viên - Cách dùng

Chericof là thuốc điều trị chứng ho không có xuất tiết, ho khan & các triệu chứng đường hô hấp trên như kích thích vùng họng, chảy mũi nước…Vậy thuốc Chericof được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Chericof

Thuốc Chericof có thành phần chính gồm  Chlorpheniramine, Dextromethorphan

Dextromethorphan

Dextromethorphan hydrobromid là thuốc giảm ho tác dụng trên trung tâm ho ở hành não. MẶc dù cấu trúc hoá học không liên quan gì đến morphin nhưng dextromethorphan có hiệu quả nhất trong điều trị ho mạn tính không có đờm. Thuốc thường được dùng phối hợp với nhiều chất khác trong điều trị triệu chứng đường hô hấp trên. Thuốc không có tác dụng long đờm.

Phenylpropanolamine

Phenylpropanolamine là thuốc có tác dụng co mạch.

Tùy thuộc vào liều sử dụng, thuốc có khả năng làm giãn phế quản (có tác dụng điều trị một số trường hợp suyễn), gia tăng nhịp tim và co các mạch máu. Tác dụng co mạch máu làm giảm hiện tượng phù nề ở niêm mạc mũi của Phenylpropanolamine đã được các thầy thuốc tai mũi họng, nội khoa, nhi khoa tận dụng để điều trị triệu chứng nghẹt mũi trong viêm xoang cấp. Tuy có tác dụng trong điều trị chứng nghẹt mũi, song thời gian gần đây đã có nhiều báo cáo ghi nhận thuốc Phenylpropanolamine có khả năng làm tăng huyết áp của người sử dụng. Và vì Phenylpropanolamine cũng có tác dụng phụ ức chế sự thèm ăn, nên thuốc còn được sử dụng như một trong các phương pháp để giảm cân. Phenylpropanolamine có cấu trúc và tác dụng gần giống với Ephedrine, ngoại trừ tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương của Phenylpropanolamine không rõ rệt như Ephedrine; Một số thuốc có tác dụng tương tự Phenylpropanolamine là Pseudoephedrine và Phenlyephrine.

Clopheniramin

Clopheniramin là một kháng histamin có rất ít tác dụng an thần. Như hầu hết các kháng histamin khác, clorpheniramin cũng có tác dụng phụ chống tiết acetylcholin, nhưng tác dụng phụ này khác nhau nhiều giưã các cá thể.

Tác dụng kháng histamin của clorpheniramin thông qua phong bế cạnh tranh thụ thể H1 của các tế bào tác động.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Chericofc

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nang mềm. Hộp 1 vỉ 10 viên

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Chericof

Chericof điều trị ho

Thuốc Chericof chỉ định trong các trường hợp sau

• Chứng ho không có xuất tiết
  • Ho khan
  • Các triệu chứng đường hô hấp trên như kích thích vùng họng, chảy mũi nước, sung huyết mũi & chảy nước mắt do dị ứng hoặc cảm lạnh.
  • Ho do nhiễm khuẩn hô hấp trên.

Thuốc Chericof chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Trẻ < 30 tháng.
  • Phụ nữ cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Chericof

Cách dùng

Thuốc dạng viên nang mềm, dùng đường uống

Liều dùng

• Người lớn: 2 viên x 3 - 4 lần/ngày.
  • Trẻ 6 - 12 tuổi: 1 viên x 3 - 4 lần/ngày.

Tác dụng phụ thuốc Chericof

Sử dụng Chericof có thể gây rối loạn tiêu hóa

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Ðôi khi:

Ít khi:

• Mất ngủ
  • Tiểu khó
  • Đau ngực
  • Tác dụng phụ tim mạch.

Hiếm khi:  Tăng huyết áp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Chericof

• Tiền sử hen, glôcôm góc hẹp, nghẽn đường tiêu hóa hoặc nghẽn cổ bàng quang.
  • Tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường không kiểm soát được, cường giáp.
  • Phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ, người đang lái xe hay vận hành máy móc không dùng.

Tương tác thuốc Chericof

Rượu, các thuốc ức chế thần kinh trung ương. IMAO.

Bảo quản thuốc Chericof

Nên bảo quản Thuốc Chericof như thế nào

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, trong lọ kín, tránh ánh sáng.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Chericof

Lưu ý không để Thuốc Chericof ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Chericof, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.