Thuốc Cesta - Điều trị viêm mũi dị ứng, mề đay - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Cesta là thuốc điều trị viêm mũi dị ứng, mề đay… Vậy thuốc Cesta được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Cesta

Thuốc Cesta có thành phần chính là Cetirizine

Cetirizine là thuốc kháng histamin mạnh có tác dụng chống dị ứng, nhưng không gây buồn ngủ ở liều dược lý.

Cetirizine có tác dụng đối kháng chọn lọc ở thụ thể H1, nhưng hầu như không có tác dụng đối kháng chọn lọc ở thụ thể khác, do vậy hầu như không có tác dụng đối kháng acetylcholin và không có tác dụng đối kháng serotonin.

Cetirizine ức chế giai đoạn sớm của phản ứng dị ứng qua trung gian histamin và cũng làm giảm giải phóng các chất trung gian ở giai đoạn muộn của phản ứng dị ứng.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cesta

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nén bao phim-10mg. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên chứa

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cesta

Cesta điều trị viêm mũi dị ứng

Thuốc Cesta chỉ định trong các trường hợp sau

• Viêm mũi dị ứng theo mùa
  • Viêm mũi dị ứng quanh năm
  • Mề đay tự phát mạn tính như hắt hơi, sổ mũi, xuất tiết vùng mũi sau, đỏ mắt & chảy nước mắt, ngứa & phát ban.

Thuốc Cesta chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cesta

Thuốc dạng viên nén bao phim, dùng đường uống

Liều dùng

• Người lớn & trẻ >= 12 tuổi: liều khởi đầu 5 - 10 mg/ngày, tùy mức độ. Có thể dùng lâu dài.
  • Người lớn >= 65 tuổi: 5 mg/ngày

Tác dụng phụ thuốc Cesta

Sử dụng Cesta có thể gây ngủ gà

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Thường gặp:

• Hay gặp nhất là hiện tượng ngủ gà. Tỉ lệ gây nên phụ thuộc vào liều dùng.
  • Ngoài ra thuốc còn gây mệt mỏi, khô miệng, viêm họng, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn

Ít gặp:

• Chán ăn hoặc tăng thèm ăn, bí tiểu, đỏ bừng, tăng tiết nước bọt

Hiếm gặp

• Thiếu máu tan máu, giảm tiểu cầu, hạ huyết áp nặng, choáng phản vệ, viêm gan, ứ mật, viêm cầu thận.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cesta

Cần phải điều chỉnh liều ở người suy thận vừa hoặc nặng và người đang thẩm phân thận nhân tạo.

Cần điều chỉnh liều ở người suy gan.

Ở một số người bệnh sử dụng ceftirizin có hiện tượng ngủ gà, do vậy nên thận trọng khi lái xe, hoặc vận hành máy, vì dễ gây nguy hiểm. Tránh dùng đồng thời cetirizin với rượu và các thuốc ức chế thần kinh trung ương, vì làm tăng thêm tác dụng của các thuốc này.

Thời kỳ mang thai

Tuy cetirizin không gây quái thai ở động vật, nhưng không có những nghiên cứu đầy đủ trên người

mang thai, cho nên không nên dùng khi có thai.

Thời kỳ cho con bú

Cetirizin bài tiết qua sữa, vì vậy người cho con bú không nên dùng.

Tác dụng đối với người lái xe, vận hành máy móc

Tương tác thuốc Cesta

Đến nay chưa thấy tương tác đáng kể với các thuốc khác. Độ thanh thải cetirizin giảm nhẹ khi uống cùng 400 mg theophylin.

Bảo quản thuốc Cesta

Nên bảo quản Thuốc Cesta như thế nào

Bảo quản ở nhiệt độ phòng 15 - 30 độ C.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Cesta

Lưu ý không để Thuốc Cesta ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Cesta, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.