Thuốc Cerviprime - Giãn các cơ cổ tử cung - 0,5mg - Cách dùng

Cerviprime là thuốc được sử dụng ở một phụ nữ mang thai để giãn các cơ của cổ tử cung (mở tử cung) để chuẩn bị cho chuyển dạ vào cuối thai kỳ. Vậy thuốc Cerviprime được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Cerviprime

Thuốc Cerviprime có thành phần chính là Dinoprostone

Dinoprostone là một prostaglandin mà cơ thể tạo ra để chuẩn bị chuyển dạ. Nó làm mềm và mở rộng tử cung và tăng các cơn co thắt .

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cerviprime

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Gel 0,5mg/3g. Hộp 1 bơm tiêm chứa 3g gel Cerviprime + một catheter để đưa thuốc vào ống cổ tử cung

Mỗi 1 bơm tiêm chứa

• Dinoprostone 0,5mg.
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cerviprime

Cerviprime sử dụng ở phụ nữ mang thai để giãn cơ cổ tử cung

Thuốc Cerviprime chỉ định trong các trường hợp sau

Dinoprostone tại chỗ được sử dụng ở một phụ nữ mang thai để giãn các cơ của cổ tử cung (mở tử cung) để chuẩn bị cho chuyển dạ vào cuối thai kỳ.

Thuốc Cerviprime chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
  • Chống chỉ định đối với các thuốc có tác dụng kích thích chuyển dạ (Oxytocin).
  • Tiền sử sinh mổ hoặc phẫu thuật lớn ở tử cung.
  • Tình trạng bất tương xứng đầu chậu.
  • Suy thai trước đây.
  • Sản phụ lớn tuổi đã sinh nhiều lần.
  • Sản phụ sinh khó hoặc sang chấn khi chuyển dạ.
  • Tăng cơn gò tử cung về cường độ và tần số.
  • Cấp cứu sản khoa.
  • Nhau tiền đạo hay bị chảy máu âm đạo không giải thích được trong thời kỳ mang thai.
  • Tình trạng bệnh nhân không cho phép chỉ định sinh ngả âm đạo như tình trạng mạch máu tuần hoàn nhau thai nhi nằm sát hay vắt ngang lỗ trong cổ tử cung (vasa previa) hay nhiễm herpes bộ phận sinh dục tiến triển.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cerviprime

Cách dùng

Bơm tiêm gồm 3 thành phần: catheter, ống bơm và ống đựng thuốc, ống bơm được gắn vào miệng của ống đựng thuốc và được đựng trong một vỉ kín. Thuốc được điều chế dư để bù trừ cho lượng gel dính lại trong catheter. Khi sử dụng thuốc bạn cần phải lắp lại bơm tiêm đúng cách theo hướng dẫn.

Sử dụng catheter để bơm thuốc. Thuốc được bơm hoàn toàn vào ngay dưới lỗ trong cổ tử cung.

Sau khi bơm bệnh nhân cần nằm ngửa thêm khoảng hơn 30 phút nữa.

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Thuốc Cerviprim 0.5mg/3g  được sản xuất để dùng chỉ một lần và thuốc được chứa sẵn trong bơm tiêm.

Tác dụng phụ thuốc Cerviprime

Sử dụng Cerviprime có thể gây buồn nôn

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Buồn nôn
  • Nôn
  • Tiêu chảy.
  • Thay đổi tim thai trong quá trình sinh.
  • Vỡ tử cung và bất thường cơn gò tử cung kèm hoặc không kèm suy thai.
  • Tác động trên dạ dày-ruột
  • Đau lưng
  • Sốt.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cerviprime

• Thuốc chỉ được sử dụng với sự tuân thủ nghiêm ngặt để liều lượng khuyến cáo.
  • Thuốc được sử dụng bởi các nhân viên được đào tạo y tế trong bệnh viện có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc đặc biệt và phẫu thuật cấp tính ngay lập tức.
  • Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng ở trẻ em.

Tương tác thuốc Cerviprime

Khi sử dụng chung với những thuốc Cerviprime với một số thuốc khác có thể sẽ gây ảnh hưởng tác dụng của thuốc. Cerviprime có khả năng làm tăng tác động của Oxytocin.

Bảo quản  thuốc Cerviprime

• Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ không quá 30 độ C.
  • Không để ánh sáng trực tiếp chiếu vào sản phẩm.
  • Chưa sử dụng không được mở thuốc ra khỏi hộp đựng.
  • Tránh xa tầm tay của trẻ em.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Quên liều thuốc Cerviprime Gel 0.5mg/3g và cách xử trí

Nếu bạn một lần quên thuốc, dùng lại ngay sau thời điểm quên 1-2 giờ, nếu thời điểm đó gần ngay với thời điểm dùng liều kế tiếp thì bỏ qua liều đó và dùng liều kế tiếp bình thường.

Không được dùng gấp đôi liều.

Quá liều thuốc Cerviprime Gel 0.5mg/3g và cách xử trí

Dùng quá liều Cerviprime gel có thể gây cơn gò tử cung cường tính, nếu sử dụng gel không đúng thuốc sẽ lan rộng trong khoang ngoài màng ối. Trong trường hợp này có thể sử dụng các thuốc bêta-adrenergic như terbutaline để làm giãn cơ tử cung.